Đông Anh(Hà Nội): Doanh nghiệp chế biến thực phẩm đang “Bức tử” người dân

23/12/2016 10:48
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

(Moitruong.net.vn)

– Nhiều năm nay, người dân ngõ 1 và 3 thôn Đoài, xã Nam Hồng, huyện Đông Anh đang ngày đêm phải hứng chịu sự tra tấn bởi khí thải của Công ty TNHH Thương mại và Xuất nhập khẩu Hoàng Hải(Công ty Hoàng Hải) trong quá trình sản xuất tương ớt, nước mắm, dấm….thải ra. Nhân dân đã đội đơn đi khắp nơi phản ánh, nhưng tình trạng ô nhiễm môi trường nơi đây không được xử lý mà ngày càng nghiêm trọng hơn.

  • Thanh Hóa: Bắt quả tang cơ sở sản xuất dấm gạo bằng axit pha với nước

f078015e2177fc4130bfcf49b883ded9

Trụ sở công ty Hoàng Hải cũng lụp xụp, tạm bợ

Chia sẻ với phóng viên, ông HVN đại diện cho các hộ trong Ngõ 1, thôn Đoài bức xúc: “Gia đình chúng tôi bao nhiêu năm nay bị tra tấn bởi các mùi khí thải do Công ty Hoàng Hải thải ra. Khi sản xuất, công ty thải ra những mùi rất là khó chịu, mùi thum thủm, hăng hắc. Người già và trẻ nhỏ do phải hít nhiều nên thường xuyên ốm yếu, có những lúc chúng tôi đi ăn cỗ về, ngửi phải mùi khí thải của Công ty Hoàng Hải thế là nôn hết ra. Chúng tôi đã sang gọi ông Giám đốc Công ty Hoàng Hải sang để chứng kiến khí thải ô nhiễm do công ty thải ra, ông Ngân sang ngửi ngửi, hít hít mấy cái, ông thản nhiên nói: “Mùi này có vấn đề gì đâu, hay là do Tôi suốt ngày ngửi nên quen rồi”, nghe vậy tôi rất bức xúc, định quyết một phen nhưng nghĩ hàng xóm láng giềng nên tôi thôi”.

6eb2a80246fd0ca72762df55e2893a8d

Công nghệ sang chiết nước mắm và dấm của Công ty Hoàng Hải cũng hết sức thủ công, liệu có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm?. Trong quá trình sản xuất Công ty cũng không có phòng đóng chiết và thiết bị xử lý khí thải nên mùi thải ra rất nồng nặc, ảnh hưởng tới sức khỏe người dân.

Cùng cảnh ngộ chị H nhà ngay sát với nơi sản xuất và lò than của công ty Hoàng Hải cũng bức xúc không kém, chị cho biết: “ Những ngày gió thổi về nhà chúng tôi là không thể nào chịu được, ngửi mùi là thấy buồn nôn rồi, nhà tôi suốt ngày phải đóng kín cửa để tránh không phải hít những mùi khó chịu do công ty Hoàng Hải thải ra, nhưng cũng chẳng giảm được bao nhiêu. Do suốt ngày phải đóng kín cửa nên phải bật điện liên tục, rất tốn kém. Mong sao các cơ quan ban ngành của Huyện và Thành phố Hà Nội đóng cửa hoạt động của Công ty này để trả lại môi trường sống cho chúng tôi”.

Trong quá trình điều tra, chúng tôi còn nhận được nhiều ý kiến phản ánh của người dân, diện tích đất mà Công ty Hoàng Hải sản xuất là đất nông nghiệp, giao khoán 5 năm. Không hiểu chính quyền xã và huyện như thế nào mà để cho công ty này ngang nhiên chiếm dụng đất nông nghiệp để sản xuất công nghiệp? hay là có ai đang chống lưng cho Công ty Hoàng Hải sai phạm?

85c802a3be300fd4f67380f874280176

Nhà xưởng của Công ty Hoàng Hải được xây trái phép trên đất nông nghiệp

Để làm rõ những ý kiến của người dân, chúng tôi có trao đổi với ông Nguyễn Văn Để – Trưởng thôn Đoài, ông xác nhận ý kiến phản ánh của nhân dân về Công ty Hoàng Hải gây ô nhiễm môi trường là đúng và Công ty sản xuất trên đất nông nghiệp cũng đúng, nhưng ai ký khoán thầu và ký bao nhiêu năm thì các anh chị phải qua làm việc với xã thì mới biết rõ được.

Trước việc làm gây ô nhiễm môi trường và sử dụng đất trái phép của Công ty Hoàng Hải, ai đã “chống lưng” cho hàng loạt sai phạm của Công ty này? Trách nhiệm của xã Nam Hồng và UBND huyện Đông Anh đến đâu?

Môi trường và Cuộc sống điện tử sẽ tiếp tục phản ánh trong các bài tiếp theo?

 Thu Thủy – Minh Trí


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
}
Đông Anh(Hà Nội): Doanh nghiệp chế biến thực phẩm đang “Bức tử” người dân
(*) Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.