Đồng Nai – Bài 1: Trạm trộn bê tông Việt Hàn xả thải “bức tử” môi trường

Moitruong.net.vn

– Ngang nhiên thải khói, bụi xi măng mịt mù, nước thải bê tông xả trực tiếp ra môi trường không qua xử lý… đó là thực trạng đang xảy ra tại trạm trộn bê tông Việt Hàn tại Khu công nghiệp Nhơn Trạch II. Nhưng đến nay, không được cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai vào cuộc, xử lý dứt điểm.

VIDEO CLIP: Đồng Nai: Trạm trộn bê tông Việt Hàn xả thải “bức tử” môi trường

Xả thải trái phép

Thời gian gần đây, người dân và người lao động khi đi qua tuyến đường tỉnh lộ 25B, KCN Nhơn Trạch II, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai vô cùng bức xúc trước việc Trạm trộn bê tông Việt Hàn thuộc công ty CP xây dựng và đầu tư thương mại Việt Hàn thường xuyên xả nước thải, bụi bê tông không qua xử lý ra môi trường khiến môi trường quanh khu vực luôn bị bao phủ một lớp bụi dày đặc.

Trạm trộn bê tông Việt Hàn Nhơn trạch bị phản ánh trong quá trình hoạt động gây ô nhiễm môi trường, xả thải trái phép

Trước sự việc này, người dân đã nhiều lần phản ánh đến cơ quan chức năng huyện Nhơn Trạch, ban quản lý KCN Nhơn Trạch II về Trạm trộn bê tông Việt Hàn gây ô nhiễm, nhưng đến nay vẫn không được các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý.

Theo chị Tr. Th. L làm trong KCN Nhơn Trạch II, hằng ngày thường xuyên đi qua Trạm trộn bê tông Việt Hàn, lắc đầu kêu than: “Đường sá, lối ra của trạm trộn này dơ bẩn lắm à, buổi chiều phương tiện tham gia giao thông qua đường Tỉnh lộ 25B rất lớn, lúc đó cũng là thời gian các xe bồn chở bê tông ra vào nườm nượp khiến người dân đi lại gặp rất nhiều khó khăn. Đã có nhiều vụ tai nạn, té ngã trước cổng Trạm trộn bê tông Việt Hàn rồi. Chúng Em mong sao cấp trên quan tâm để môi trường tại đây được sạch sẽ, nếu được thì chuyển trạm trộn bê tông này đi vào phía trong hoặc di chuyển đi nơi khác để giúp bà con an tâm”

Nước bê tông thải thẳng ra môi trường tạo thành một vệt trắng dài chảy ra cống thoát nước chung

“Việc trạm trộn bê tông Việt Hàn đặt ngay tại vị trí giao với các đường tỉnh lộ đã gây mất mĩ quan và tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông. Những hôm nhà máy bơm xi măng là bụi bay mịt mù, trắng xóa phủ kín cả một vùng. Ngoài ra nền trạm trộn dơ bẩn, lầy lội khi xe đi ra kéo theo đất cát bám vào lốp ra đường gây bụi mịt mù, không những vậy nước thải của nhà máy bê tông Việt Hàn có được thu gom đâu mà đem thải hết ra phía trước cổng nhà máy” anh B. Th. Trung – công nhân cho biết.

Để tìm hiểu rõ phản ánh của người dân, PV Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã tìm về nơi đây, để “mục sở thị” Trạm trộn bê tông Việt Hàn hoạt động xả thải gây ô nhiễm môi trường.

Theo quan sát của PV, việc người dân phản ánh trạm trộn bê tông Việt Hàn xả khói bụi, nước thải không qua xử lý là hoàn toàn có cơ sở. Đứng bên đường 25B nhìn sang phía trạm trộn vê tông Việt Hàn là những làn khói bụi mịt mù do các xe bồn bê tông, xe bơm đi lại. Tiếp tục chứng kiến và tiến lại gần trạm trộn lúc này công ty đang bơm xi măng lên silo trạm trộn, tại đây trên nóc silo lúc đầu xuất hiện những làn khói bụi trắng xóa, khoảng 15- 20 phút sau những làn khói bụi màu trắng đục phát thải từ nóc silo ngày một nhiều, bay cuồn cuộn theo hướng gió phủ kín cả khu vực. Đặc biệt, tại đây những lá cây không còn màu xanh của lá mà được phủ lên mình một lớp bụi dày đặc, trắng xóa, không còn sự hồi sinh.

Mỗi lần bơm xi măng vào silo là bụi xi măng bay mịt mù ra môi trường, phủ kím một khu vực

Phía trong khu vực trạm trộn, nền nhầy nhụa, bụi bẩn, xe bồn ra không có cầu xịt lốp nên cuốn theo đất, bã bê tông ra đường gây bụi bẩn, hơn nữa chất thải rắn: bã bê tông, chất thải nguy hại không được công ty bố trí, lưu giữ theo quy định.

Hết việc xả khói bụi, vấn đề xả nước thải bê tông không qua xử lý ra môi trường của trạm trộn bê tông Việt Hàn cũng rất tinh vi, thể hiện thái độ coi thường pháp luật, bộc lộ rõ năng lực quản lý yếu kém của các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai cũng như ban quản lý KCN Nhơn Trạch II.

Nước thải không được xử lý mà thải thẳng ra môi trường gây tắc cống

Thay vì phải xả nước thải và đấu nối vào hệ thống xử lý nước thải chung của KCN thì Trạm trộn bê tông Việt Hàn lại tự ý đào cống ngầm đi qua tỉnh lộ 25B rồi xả thải trực tiếp ra phía trước cổng trạm trộn. Tại đây, nước thải từ trạm trộn thải một màu trắng đục chảy lênh láng gây bồi lắng, tắc nghẽn. Được biết, sự việc này đã diễn ra trong một thời gian dài nhưng những vi phạm của trạm trộn bê tông này không được xử lý dứt điểm.

Bao giờ mới được xử lý?

Để làm rõ và xác minh thông tin về vấn đề này, PV đã liên hệ với ông Cao Tiến Sỹ – Trưởng ban Quản lý các KCN tỉnh Đồng Nai và lãnh đạo UBND huyện Nhơn Trạch nhưng gọi điện các vị lãnh đạo trên đều không nghe máy.

Trả lời PV Moitruong.net.vn, qua điện thoại ông Đặng Minh Đức – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai cho biết: “Hiện nay các doanh nghiệp hoạt động tại các KCN, trong đó trạm trộn bê tông Việt Hàn tại KCN Nhơn Trạch II là do Ban quản lý các KCN tỉnh quản lý trực tiếp, sở chỉ là đơn vị phối hợp, trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện doanh nghiệp vi phạm về môi trường. Ban quản lý các KCN tỉnh cùng các cơ quan liên quan có thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính và trình sở Tài nguyên và Môi trường hoặc UBND tỉnh Đồng Nai để ban hành quyết định xử phạt. Đối với Trạm trộn bê tông Việt Hàn tại KCN Nhơn Trạch II hoạt động xả thải bụi, nước thải không qua xử lý tôi sẽ cho kiểm tra ngay, nếu phát hiện sai phạm sẽ kiên quyết xử lý. Khi có kết quả sở sẽ thông tin tới tòa soạn để phản hồi tới bạn đọc.

Dư luận đang cho rằng, tại sao Trạm trộn bê tông Việt Hàn xây dựng đi vào hoạt động trái phép gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng nhiều năm, nhưng đến nay vẫn không bị cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý?

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Hữu Nguyên – Thu Hằng