Đồng Nai: Chánh văn phòng UBND tỉnh “mù mờ” pháp luật

Moitruong.net.vn

– Mặc dù, PV đã gửi giấy giấy thiệu, nội dung, thời gian làm việc tới ông Phạm Việt Phương – Chánh văn phòng UBND tỉnh Đồng Nai để liên hệ làm việc. Nhưng lạ thay vị này lại khẳng định rằng “Tôi không làm việc qua email và không biết anh là ai?”. Là Chánh văn phòng mà lại “mù mờ” pháp luật như vậy, liệu ông Phương có đang ngồi nhầm chỗ hay không?

Cụ thể ngày, sáng ngày 16/7/2019, phóng viên đã gọi cho ông Phương – CVP UBND tỉnh Đồng Nai qua số điện thoại: 0982994545 để liên hệ đặt lịch làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai về thông tin mà Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đăng tải doanh nghiệp hoạt động gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn nhưng ông Phương không nghe máy, chiều cùng ngày PV gửi Giấy giới thiệu, nội dung làm việc qua email: [email protected], email này được đăng công khai trên danh sách người phát ngôn tỉnh Đồng Nai kèm theo thông báo số: 14131/TB-UBND ngày 21/12/2018 của UBND tỉnh điều đó đồng nghĩa, ông Phạm Việt Phương là người phát ngôn UBND tỉnh Đồng Nai với hộp thư điện tử: [email protected].

Trụ sở UBND tỉnh Đồng Nai nơi ông Phạm Việt Phương nắm giữ chức vụ Chánh văn phòng nhưng lại rất “mù mờ” về pháp luật

Ngày 19/7, PV gọi ông Phương – CVP để xác minh đã nhận được email mà PV đã gửi đến chưa, tại đây ông Phương nghe máy và nói rằng chưa nhận được email của Nhà báo gửi tới và PV đề nghị ông Phương gửi cho email chính thức để PV gửi nội dung làm việc, ngay sau đó ông Phương đã gửi email cho PV và đề nghị PV gửi Giấy giới thiệu và nội dung làm việc vào hộp thư: [email protected] để xem xét báo cáo lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai về nội dung làm việc. Ngay chiều ngày 19/7, PV gửi Giấy giới thiệu, nội dung làm việc qua email mà ông Phương cung cấp: [email protected],  trong nội dung làm việc ghi đầy đủ nội dung, câu hỏi làm việc và thông tin người liên hệ. Thời gian làm việc vào hồi: 8h30, thứ 4, ngày 24/7/2019.

Ông Phương đề nghị PV gửi nội dung làm việc với UBND tỉnh vào địa chỉ email cá nhân của ông 

 

Cũng tại đây, PV đặt câu hỏi với ông Phương, ngày 16/7 PV đã gửi Giấy giới thiệu, nội dung làm việc qua email: [email protected]. Đây có phải email công vụ của anh không? Lúc này ông Phương không trả lời được và nói rằng tôi chưa nhận được email của nhà báo gửi tới.

Nhằm xác thực nội dung làm việc, sáng ngày 20/7, PV đã gọi cho ông Phương rất nhiều lần nhưng vị Chánh văn phòng không nghe máy, tiếp tục phóng viên nhắn tin rằng “PV đã gửi tới anh Phương nội dung làm việc rồi. Anh kiểm tra email nhé”. Một lúc sau ông phương – CVP nhắn tin lại cho PV với những nội dung thể hiện sự yếu kém, thiếu hiểu biết và đang có biểu hiện “mù mờ pháp luật”, nội dung tin nhắn nêu rõ: “Anh gửi văn bản của cơ quan anh gửi đến UBND tỉnh Đồng Nai. Tôi không làm việc qua email, khi không biết anh là ai?!”

Nhưng sau đó ông lại thay đổi 180 độ khi yêu cầu PV phải làm văn bản gửi đến UBND tỉnh, chứ không làm việc qua email

Với cách ứng xử trả lời của ông Phương – CVP đã khiến chúng tôi cảm thấy bị “xúc phạm”. Ngay sau đó, PV phản hồi lại những thông tin tới ông Phương: “Trong email tôi gửi tới anh Phương gồm có Giấy giới thiệu và các câu hỏi liên quan, thông tin người cần liên hệ gửi UBND tỉnh Đồng Nai rất cụ thể. Anh không làm việc qua email thì đây là chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh phải không anh? Nếu không làm việc, anh gửi tôi (PV) email để làm gì?. Với vai trò, chức năng, nhiệm vụ của mình, đề nghị anh Phương báo cáo lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai bố trí làm việc và cung cấp thông tin hồ sơ, tài liệu cho PV theo quy định. Trên cơ sở đó, tòa soạn sẽ đăng báo và thông tin tới bạn đọc”. Và từ đó đến nay, PV không nhận được bất kì sự phản hồi nào từ phía ông Phương

Ngày 01/11/2018, ông Phạm Việt Phương chính thức giữ chức Chánh văn phòng UBND tỉnh Đồng Nam, tuy nhiên, với cung cách làm việc và sự hiểu biết pháp luật còn hạn chế, liệu tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Đồng Nai có trao nhầm ghế cho vị Chánh văn phòng này không?

Chiều ngày 23/7, PV tiếp tục gọi lại cho ông Phương nhằm xác thực thông tin buổi làm việc UBND tỉnh với PV vào sáng ngày 24/7 có thay đổi gì hay không? tại đây PV gọi rất nhiều lần nhưng vị CVP vẫn không nghe máy, sau đó nhắn tin nhưng vị CVP này cũng không trả lời.

Có thể nói, với cánh làm việc rất quan liêu của ông Phương, thể hiện rất rõ về năng lực yếu kém và “mù mờ pháp luật”, có dấu hiệu vi phạm luật báo chí của vị CVP UBND tỉnh Đồng Nai, đi ngược với tinh thần chỉ đạo của Chính phủ và UBND tỉnh Đồng Nai, việc PV tác nghiệp liên hệ làm việc với chính quyền các cấp và các sở ngành chức năng không nhất thiết phải dùng đến công văn, mà gửi giấy giới thiệu ghi đúng quy định của Bộ Thông tin và truyền thông kèm theo nội dung, câu hỏi, hồ sơ giấy tờ đi kèm là đủ điều kiện tác nghiệp. Đường hoàng là Chánh văn phòng UBND tỉnh đại diện cho bộ mặt chính quyền tỉnh Đồng Nai mà ông Phương đã phát ngôn hồ đồ, thiếu văn hóa, thiếu hiểu biết. Với báo chí vị CVP này phát ngôn còn thiếu hiểu biết và thiếu văn hóa đến như vậy, thử hỏi đối với người dân, vị CVP này sẽ có thái độ ứng xử như thế nào.

Ngoài ra, trong công tác tham mưu, giúp lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai về điều hành, quản lý nhà nước, ông Phương – CVP có đủ năng lực và hiểu biết pháp luật để tham mưu cho lãnh đạo tỉnh hay không? Với báo chí mà ông Phương còn hiểu “lờ mờ” như thế này, thì những vấn đề khác ông Phương có hoàn thành trách nhiệm hay không?

Vấn đề này, Ban biên tập Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn kính đề nghị Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đồng Nai cần kiểm tra và kiểm điểm trách nhiệm công vụ đối với ông Phạm Việt Phương – CVP UBND tỉnh. Nhằm tạo điều kiện cho báo chí tác nghiệp đúng quy định và thông tin kịp thời, đa chiều tới dư luận.

Nhà máy bê tông Lê Phan Nhơn Trạch bị người lao động tố cáo trong quá trình hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Trước đó, như đã thông tin ngày 17/7 tòa soạn đã đăng bài: “Đồng Nai – Bài 1: Nhà máy bê tông Lê Phan Nhơn Trạch gây ô nhiễm, chủ đầu tư ngó lơ”. Nội dung bài báo cho biết, Nhiều năm gần đây, người dân lao động và các doanh nghiệp tại KCN Nhơn Trạch 3 liên tục phản ánh việc nhà máy bê tông Le Phan Nhơn Trạch thường xuyên xả nước thải, khói bụi không qua xử lý ra môi trường, khiến người dân vô cùng bức xúc.

Nước thải trong quá trình sản xuất bê tông được nhà máy bê tông Lê Phan Nhơn Trạch xả vô tội vạ ra môi trường

Sau khi nhận được thông tin phản ánh, PV moitruong.net.vn đã tiếp cận nhà máy bê tông Lê Phan Nhơn Trạch và Ban quản lý KCN Nhơn Trạch 3 do Tổng công ty Tín Nghĩa làm chủ đầu tư cơ sở hạ tầng để liên hệ làm việc. Tuy nhiên thay vì phối hợp làm việc, các đơn vị trên đã bất hợp tác với báo chí.

Dư luận cho rằng, Tổng công ty Tín Nghĩa và Nhà máy bê tông Lê Phan Nhơn Trạch có nhiều tồn tại về môi trường trong công tác quản lý nên cùng nhau bắt tay trốn tránh báo chí, để sự thật về vi phạm môi trường không bị đưa ra ánh sáng?

Hải Phong – Vân Anh