Đồng Nai – Bài 1: Nhà máy bê tông Lê Phan Nhơn Trạch gây ô nhiễm, chủ đầu tư ngó lơ

Lê Thuận – Vân Anh|16/07/2019 22:37

Moitruong.net.vn – Nhiều năm gần đây, người dân lao động và các doanh nghiệp tại KCN Nhơn Trạch 3 liên tục phản ánh việc nhà máy bê tông Le Phan Nhơn Trạch thường xuyên xả nước thải, khói bụi không qua xử lý ra môi trường, khiến người dân vô cùng bức xúc.

XEM VIDEO: Ai “bảo kê” cho Nhà máy bê tông Lê Phan Nhơn Trạch xả thải gây ô nhiễm môi trường?

Nhà máy bê tông Lê Phan Nhơn Trạch bị người dân và người lao động tố cáo trong quá trình hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Ngang nhiên xả thải trái phép

Ghi nhận của PV moitruong.net.vn tại Nhà máy bê tông Lê Phan Nhơn Trạch tại đường Võ Văn Tần, xã Long Thọ, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai khoảng 20 phút cho thấy, hàng chục xe bồn bê tông và xe tải “3 chân, 4 cẳng” chở bê tông và cát ra vào liên tục, gây bụi mù mịt. Tại lối ra của nhà máy tiếp giáp đường Võ Văn Tần bị băm nát, xuống cấp trầm trọng, lý do bởi các phương tiện xe quá tải của Nhà máy bê tông Lê Phan gây nên.

Nước thải trong quá trình sản xuất bê tông được nhà máy bê tông Lê Phan Nhơn Trạch xả vô tội vạ ra môi trường

Hơn nữa mỗi khi các phương tiện này đi ra, không được tưới đường, rửa lốp nên kéo theo đất cát ra đường gây bụi mù mịt, bụi bốc lên bao trùm cả khu vực, khiến người lao động và các doanh nghiệp đi qua khu vực này gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra, phía trong khu vực sản xuất của nhà máy bã bê tông đổ thải tràn lan ngoài môi trường, rất mất vệ sinh. Phía dưới có nhiều téc dầu đang được nhà máy bảo mật rất chặt chẽ, liệu những téc hóa chất này có đủ giấy phép hoạt động hay không? Hơn nữa, tình trạng ô nhiễm môi trường do nhà máy bê tông Lê Phan Nhơn Trạch gây nên nhiều năm qua, đã ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của các đơn vị trong khu vực.

Đường không được tưới nước và lốp xe không được rửa, nên kéo theo đất cát ra đường gây bụi mù mịt, bụi bốc lên bao trùm cả khu vực

Chưa hết, lượng nước thải không qua xử lý cũng đổ thẳng ra bên cạnh đám đất trống của khu công nghiệp. Sau đó, nước thải tràn đi khắp nơi xuất hiện màu trắng đục. Trước sự việc trên, người dân cũng đã báo cáo lên cơ quan chức năng có thẩm quyền. Tuy nhiên, tình trạng ô nhiễm trên vẫn chưa được giải quyết.

Chị H.V.A – một công nhân gần nhà máy nói: “Lúc nhà máy bê tông này hoạt động bụi lắm, tình trạng này diễn ra nhiều năm nay rồi, tiếng ồn, bụi xi măng bay khắp nơi, mỗi khi đi qua khu vực này, chúng tôi không dám đi nhanh vì đường sá quá xuống cấp”

Bã bê tông thải không được Công ty xây dựng Lê Phan bố trí đúng nơi quy định mà đổ thải hết ra ngoài môi trường

Tiếp tục trao đổi, anh Đ.Q.D, bảo vệ một doanh nghiệp liền kề bộc bạch: “Đường sá đi lại có được nhà máy bê tông Lê Phan tưới nước đâu, nên trời mưa thì lầy lội, nắng bụi mịt mù, các phương tiện đi qua là bụi bay khắp nơi theo gió phủ kín một vùng. Ngoài ra lúc cao điểm họ hoạt động suốt cả ngày gây ô nhiễm tiếng ồn, xe ra vào liên tục, chạy ầm ầm rất nguy hiểm cho người khi tham gia giao thông qua khu vực”

Cũng theo người lao động cho biết, các hố lắng lọc quá nhỏ nên khi nhà máy bê tông đổ nước thải và bã bê tông thải tràn ra ngoài sát tường rào rồi chảy tràn vào đám đất trống của Khu công nghiệp. Vì thế, rãnh thoát nước của khu công nghiệp nơi có nước thải chảy qua ngày càng bị vữa bê tông thải của đơn vị bồi lấp bao trùm một màu trắng đục, gây tắc nghẽn cống, ô nhiễm nghiêm trọng…

Nhà máy bê tông Lê Phan và Ban quản lý KCN Nhơn trạch 3 bất hợp tác với báo chí

Nhằm xác minh thông tin việc xả thải, hoạt động gây ô nhiễm môi trường của Nhà máy bê tông Lê Phan Nhơn Trạch, PV đã về nhà máy để liên hệ làm việc, khi PV đến nhà máy bê tông lúc:15h30 ngày 10/7 bảo vệ công ty cho biết, giám đốc về Tp. Hồ Chí Minh rồi không có ai ở đây cả, tại đây một lúc sau có người nhà máy ra, với thái độ trịch thượng nói: “Chúng tôi không tiếp làm việc với báo, đề nghị anh chị ra ngoài”, khi PV giải thích và muốn biết người đối diện tên gì, thì được vị này cho biết: “Anh chị không cần biết tôi tên gì, đề nghị qua Ban quản lý KCN Nhơn Trạch 3 làm việc, khi có ý kiến của Ban quản lý thì nhà máy mới tiếp, đây là theo văn bản của công ty Tín Nghĩa gửi các công ty trong này thông báo vậy”.

Bà Đặng Thị Thanh Hà – Nhân viên phòng môi trường – Ban quản lý KCN Nhơn Trạch 3 tiếp xúc với PV 

Ngay sau đó, PV qua Ban quản lý KCN Nhơn Trạch 3, tại đây PV gặp bà Đặng Thị Thanh Hà – nhân viên phòng Môi trường, Ban quản lý KCN Nhơn Trạch 3, sau khi tiếp nhận đầy đủ thủ tục tác nghiệp báo chí theo quy định Giấy giới thiệu, thẻ nhà báo, nội dung làm việc và các thủ tục hồ sơ về môi trường, xây dựng, đất đai của Nhà máy bê tông Lê Phan Nhơn Trạch, bà Hà cho biết sẽ báo cáo lãnh đạo công ty Tín Nghĩa, Ban quản lý KCN làm việc với báo chí vào 14h30 thứ 5, ngày 11/7/2019.

Đúng thời gian, PV có mặt, thật bất ngờ khi bà Hà cho biết, hôm nay có bà Lê Nguyễn Diễm Hằng – Phó Giám đốc Ban quản lý KCN Nhơn Trạch 3 làm việc với PV, tuy nhiên do có việc đột xuất nên không làm việc với báo chí được, đề nghị PV ghi email của bà Hằng để gửi nội dung, câu hỏi để Ban quản lý trả lời báo, quá bức xúc vì cung cách làm việc của ban quản lý, PV hỏi bà Hà, sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh của báo chí về Nhà máy bê tông Lê Phan Nhơn trạch hoạt động xả thải, gây ô nhiễm môi trường, bà đã báo cáo lãnh đạo công ty về việc PV đến làm việc hay chưa? bà Hà đối đáp: “Tôi đã báo cáo rồi còn làm việc với báo chí được hay không, tôi không biết”. Tiếp tục hỏi bà Hà, sau khi báo chí phản ánh, Ban quản lý KCN 3 đã xuống thực tế và làm việc với nhà máy hay chưa? Bà Hà tiếp tục đối đáp: “Tôi không phải là người phát ngôn nên xin phép không được thông tin”.

Do thường xuyên phải “cõng” các xe trọng tải lớn nên con đường nhanh chóng bị xuống cấp, gây khó khăn cho người tham gia giao thông

Khi được hỏi về kết quả quan trắc môi trường định kỳ cũng như đánh giá tác động môi trường của trạm bê tông Lê Phan Nhơn Trạch, bà Hà tiếp tục biện minh cho rằng: “Mảng này do người khác phụ trách, bản thân tôi chưa được lãnh đạo công ty giao nên không nắm được”.

Với thái độ làm việc vô trách nhiệm, thiếu nghiêm túc, có dấu hiệu bao che sai phạm của doanh nghiệp và vi phạm Luật Báo chí của Ban quản lý KCN Nhơn Trạch 3. Vậy có điều gì uẩn khúc sau vấn đề này? Phải chăng ban quản lý KCN Nhơn Trạch 3 đang trốn tránh báo chí nhằm che giấu những tồn tại trong công tác đầu tư, cơ sở hạ tầng do Tổng công ty Tín Nghĩa đang đầu tư, quản lý?

Theo tìm hiểu, KCN Nhơn Trạch 3 do Tổng công ty Tín Nghĩa làm chủ đầu tư, người đại diện pháp luật ông Quách Văn Đức – Tổng giám đốc có địa chỉ; 96 Hồ Huy Giáp. P. Quyết Thắng, Tp. Biên Hòa, Đồng Nai. Ngoài KCN Nhơn Trạch 3 hiện Tổng công ty Tín Nghĩa còn là chủ đầu tư 04 KCN trên địa bàn tỉnh Đồng Nai gồm: KCN Tân Phú; KCN Tam Phước; KCN Bàu Xéo và KCN ông Kèo.

Trách nhiệm của UBND tỉnh Đồng Nai, Sở Tài nguyên và Môi trường, Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Đồng Nai đến đâu trong vấn đề này? Nhà máy bê tông Lê Phan Nhân Trạch có bị xử lý theo quy định?

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Lê Thuận – Vân Anh


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đồng Nai – Bài 1: Nhà máy bê tông Lê Phan Nhơn Trạch gây ô nhiễm, chủ đầu tư ngó lơ