Đông Nam Bộ: Nguy cơ thiếu nước cục bộ

Moitruong.net.vn

– Theo Viện Quy hoạch Thủy lợi Miền Nam, đến đầu tháng 1/2020, dung tích trữ trung bình các hồ chứa khu vực Đông Nam Bộ còn khoảng 78% dung tích thiết kế.

Cụ thể: Bình Dương (73%), Bình Phước (92%), Tây Ninh (87%), Đồng Nai (84%) và Bà Rịa – Vũng Tàu (55%).

Hiện tại, khu vực Đông Nam Bộ đang trong mùa khô 2019-2020. Với lượng nước trữ ở các hồ chứa hiện tại, nguồn nước sẽ cơ bản đảm bảo cho sản xuất nông nghiệp vụ Đông Xuân 2019-2020.

Hồ Sông Ray ở Bà Rịa – Vũng Tàu

Tuy nhiên, theo dự báo, tháng 2/2020 ở Đông Nam Bộ phổ biến không mưa, tháng 3 và tháng 4 phổ biến thấp hơn từ 10-20% trung bình nhiều năm.

Trong khi đó, khu vực Đông Nam Bộ có diện tích cây trồng ngoài khu vực công trình thủy lợi khá lớn (hơn 70% diện tích đất sản xuất nông nghiệp), nên có khả năng xảy ra hạn hán, thiếu nước cục bộ tại các công trình thủy lợi nhỏ và vùng ngoài công trình thủy lợi.

Do đó, các vùng ngoài phạm vi cấp nước của các công trình thủy lợi cần theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết, nguồn nước để thực hiện kế hoạch gieo trồng, giảm thiểu thiệt hại khi nguồn nước không đảm bảo. Tranh thủ bơm, tát, trữ nước dự trữ khi có điều kiện về nguồn nước.

Hoài Anh (T/h)