Dự báo: Bão số 13 sẽ đi vào Biển Đông sáng 12/11

Moitruong.net.vn

– Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết hiện nay, ở vùng biển phía Đông Philippines có một cơn bão (tên quốc tế là Vamco) đang hoạt động, đây là cơn bão mạnh, khả năng sẽ ảnh hưởng vào miền Trung nước ta.

Cụ thể, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết lúc 11 giờ, tâm bão Vamco đang cách đảo Lu-dông của Philippines 770km về phía đông đông nam. Bão mạnh cấp 8, giật cấp 10.

Các chuyên gia khí tượng quốc tế và Việt Nam nhận định, trong 24 giờ tới, bão sẽ mạnh lên cấp 12, giật cấp 15 sau đó đi vào Biển Đông trở thành cơn bão số 13 trong năm 2020

Đến sáng ngày 12-10, bão sẽ cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 850km về phía đông đông nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-115km/giờ), giật cấp 13.

Vị trí và đường đi của bão Vamco. Ảnh: Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia

Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng tây, mỗi giờ đi được khoảng 20km. Đến 10 giờ ngày 13-11, vị trí tâm bão ở khoảng 14,8 độ Vĩ Bắc; 115,3 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 420km về phía đông nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12 (100-135km/giờ), giật cấp 15.

Sáng nay, tại cuộc họp ứng phó với bão của Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai, ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, cho biết xuất phát điểm của cơn bão này gần giống cơn số 9, có nhiều yếu tố thuận lợi để bão mạnh lên.

Ông nhận định khoảng sáng ngày 12-11, bão số 13 sẽ đi vào Biển Đông nhưng vẫn giữ cường độ mạnh. Cơn bão này sẽ di chuyển nhanh gần giống cơn số 9, cường độ có thể thay đổi nhưng không giảm nhanh và giảm nhiều như cơn số 9.

Chuyên gia khí tượng cho biết hiện vẫn là dự báo xa nên vẫn cần tiếp tục theo dõi nhưng nhận định chung bão Vamco là cơn bão mạnh.

Chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng – Trưởng ban Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai nhấn mạnh, hơn 1 tháng qua, nhiều tỉnh miền Trung hứng chịu các đợt thiên tai gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Đặc biệt cơn bão số 9 gây thiệt hại rất nặng nề.

Phó Thủ tướng lưu ý, bão số 12 đang vào đất liền các tỉnh miền Trung, trọng tâm là khu vực Nam Trung Bộ, đây là khu vực cũng vừa hứng chịu nhiều đợt thiên tai nên tiềm ẩn nguy cơ thiệt hại rất lớn. Phó Thủ tướng đề nghị các địa phương lên phương án thật cụ thể để ứng phó với bão số 12, nhất là hoàn lưu mưa sau bão.

Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, địa phương tập trung rà soát tất cả các tàu thuyền, lồng bè nuôi trồng thuỷ sản trên biển để đảm bảo an toàn cho người dân, không được chủ quan.

Đối với đất liền, lực lượng chức năng kiểm soát người dân ở khu vực nguy hiểm để có kế hoạch sơ tán cho cả cơn bão số 12 và số 13; rà soát những khu vực nguy hiểm, đặc biệt từ các tỉnh Quảng Ngãi đến Bình Định.

Mai Anh