Dự báo mùa đông 2020 sẽ đến sớm và có nhiều đợt rét kỷ lục

Moitruong.net.vn

– Theo dự báo, nhiều khả năng vào cuối năm nay, mùa đông đến sớm hơn, có những đợt lạnh kỷ lục và lạnh hơn so với trung bình nhiều năm. Lưu ý xảy ra rét đậm, rét hại ở vùng miền núi phía bắc.

Sáng 13/7 đã diễn ra hội nghị phòng chống thiên tai khu vực miền núi phía Bắc năm 2020. Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp cho hay, từ đầu năm 2020 đến nay đã xảy ra 92 trận dông, lốc, mưa đá, mưa lớn.

Với diễn biến của thiên tai trên khu vực thời gian qua, cùng với dự báo cho mùa thiên tai trọng điểm từ nay đến cuối năm, ông Hiệp đề nghị hội nghị thảo luận, phân tích để đề ra các giải pháp hết sức thiết thực, chủ động ứng phó với các kịch bản bất lợi nhất có thể xảy ra.

Ông Trần Quang Hoài – Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, cho biết theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ nay đến cuối năm 2020, mưa, lũ tập trung vào tháng 8 đến giữa tháng 10, lượng mưa tháng 7 ở mức thấp khoảng từ 10-25%, tháng 9 cao hơn từ 15-30% so với trung bình nhiều năm.

Ông Hoài cũng cho biết theo nhận định của Viện Vật lý địa cầu, thời gian tới động đất có thể tiếp tục xảy ra, cường độ lớn nhất tại các tỉnh Đông Bắc có thể đến cấp 7, Tây Bắc cấp 8, thậm chí cấp 9 (Điện Biên, Lai Châu, Sơn La…)

“Đây là tình huống hết sức nguy hiểm với người dân, công trình phòng chống thiên tai, cơ sở hạ tầng trong khu vực và nguy cơ sạt lở đất, đặc biệt là khi có mưa lũ lớn”, ông Hoài nhấn mạnh.

Trong 6 tháng đầu năm, thiên tai đã làm 19 người chết, 79 người bị thương, 1.618 nhà sập, 52.015 nhà bị hư hại, tốc mái, 10.009 ha lúa và hoa màu bị thiệt hại. Tổng thiệt hại ước tính là 610 tỷ đồng.

 

Chuyên gia dự báo mùa đông 2020 sẽ đến sớm và lạnh kỷ lục

Ông Mai Văn Khiêm – Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho hay, qua giám sát về hiện tượng Enso, trạng thái đang nghiêng trung tính, phần lớn các dự báo sau tháng 9 khả năng chuyển sang pha lạnh, khi đó sẽ gia tăng mưa, bão vào những tháng cuối năm 2020.

Mùa đông đến sớm hơn, có những đợt lạnh kỷ lục và lạnh hơn so với trung bình nhiều năm. Lưu ý xảy ra rét đậm, rét hại ở vùng miền núi phía Bắc. Hoạt động bão/áp thấp nhiệt đới, khu vực phía bắc khả năng sẽ chịu ảnh hưởng từ một đến hai cơn bão/áp thấp nhiệt đới và rơi vào tháng 8 và 9.

“Về dự báo Enso, hầu hết các mô hình dự báo đều có độ tin cậy khá cao và dự báo cuối năm nay chuyển sang pha La Nina, ảnh hưởng của không khí lạnh rất rõ ràng. Mùa đông đến sớm hơn, có những đợt lạnh kỷ lục và lạnh hơn so với trung bình nhiều năm. Lưu ý xảy ra rét đậm, rét hại ở vùng miền núi phía bắc”, ông Khiêm nói

Về tình hình mưa, theo tính toán, tổng lượng mưa các tháng cuối năm sẽ xấp xỉ trung bình nhiều năm, riêng tháng 9 cao hơn trung bình nhiều năm 10-15%.

Ông Khiêm cũng lưu ý mưa lớn trong thời gian qua diễn ra dồn dập trong thời gian ngắn và lớn. Như tại Tân Uyên (Lai Châu) lượng mưa từ 5h đến 11h lượng mưa lên tới 100mm, nguy cơ xảy ra lũ quét rất cao. Thực tế tháng 6/2018 và 2019 tại Lai Châu, Lào Cai lượng mưa trong 24h khoảng 150-200mm đã xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

“Theo tính toán, từ 21 đến 23/7 khả năng có đợt mưa lớn ở Tây Bắc, Việt Bắc, từ 2 đến 5-8 khả năng mưa rào, mưa dông diện rộng ở khu vực miền núi, có khả năng mưa lớn cục bộ. Tiếp đến, từ 19 đến 22/8 khả năng có đợt mưa lớn tiếp theo”, ông Khiêm thông tin.

Ngọc Mai (t/h)