Đức: 3 triệu người dân có thể trở thành nạn nhân của biến đổi khí hậu

Moitruong.net.vn

– Hàng triệu người dân ở khu vực bờ biển miền Bắc nước Đức đang tiềm ẩn nguy cơ bị đe dọa bởi biến đổi khí hậu do mực nước biển đang dâng khoảng 80-90 cm.

Hamburg là thành phố phải chịu những trận lũ hàng năm, đã khiến cho các tòa nhà ngày càng gần mực nước biển. Thêm vào đó, hiện tượng ấm lên toàn cầu cũng làm cho mối nguy hiểm này phát triển phức tạp hơn. Khu vực ven biển ở miền Bắc nước Đức lại phải đối mặt với mối nguy khác, đó là biến đổi khí hậu. Hậu quả là mực nước biển sẽ dâng cao, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với cuộc sống người dân nơi đây.

Ảnh minh họa

Vào cuối thế kỷ qua, mực nước biển ở khu vực bờ biển nước Đức đã dâng cao khoảng 20cm và dự đoán đến cuối thế kỷ này, nước biển sẽ dâng cao đến 90cm nếu nhiệt độ Trái Đất tăng thêm từ 3-4 độ C.

Chuyên gia nghiên cứu về khí hậu Mojib Latif thuộc Trung tâm nghiên cứu Geomar ở Kiel cảnh báo khi nhiệt độ Trái Đất tiếp tục tăng, trường hợp xấu nhất vào cuối thế kỷ này, mực nước biển thậm chí có thể dâng cao tới hơn 1m. Hậu quả là trên 3 triệu người ở khu vực ven biển miền Bắc có thể mất quê hương.

Nhiều thành phố sẽ biến mất. Các thành phố như Bremen hay Cuxhaven sẽ chỉ còn là những ốc đảo và bản đồ châu Âu sẽ phải được vẽ lại. Theo Viện Nghiên cứu khí hậu Potsdam, một nửa dân số nghèo nhất thế giới (khoảng 3,5 tỷ người) chỉ chịu trách nhiệm gây ra khoảng 3% lượng khí thải nhà kính, trong khi chỉ 10% số người giàu có nhất thế giới lại gây ra tới một nửa lượng khí CO2.

Minh Anh (t/h)