Đường phố Hà Nội ngập rác vì dân chặn xe vào bãi rác Nam Sơn

Thùy Linh (T/h)|03/07/2019 03:27

Moitruong.net.vn – Một số quận nội thành ở Hà Nội lại đứng trước nguy cơ bị ùn ứ rác thải sinh hoạt, do người dân ở huyện Sóc Sơn lại chặn xe rác vào bãi rác Nam Sơn.

Đến 17 giờ chiều 2.7, nhiều người dân ở gần bãi rác Nam Sơn, huyện Sóc Sơn, TP.Hà Nội, vẫn chặn không cho xe chở rác thải sinh hoạt vào bãi khiến nhiều người lo lắng nội thành Hà Nội sẽ ngập ngụa rác.

Chiều tối nay, 2.7, hàng chục người dân vẫn dựng lều bạt tập trung chặn xe chở rác thải sinh hoạt từ khu vực nội thành vào bãi rác Nam Sơn tại đường tỉnh lộ 35.

Nhiều người dân ở đây cho hay khi nào nhận được đủ tiền đền bù mới giải tán cho xe vào bãi rác.

Đến sáng nay, nhiều người dân ở xã Nam Sơn, huyện Sóc Sơn vẫn tiếp tục chặn xe chở rác vào bãi rác Nam Sơn, Ảnh Lê Quân

Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, cho biết TP đã bố trí tiền đền bù cho người dân ở huyện Sóc Sơn và đã giao cho địa phương xử lý việc này. Vấn đề còn tồn đọng có thể là do thủ tục để triển khai đền bù cho người dân. Ông Chung cho biết sẽ chỉ đạo rà soát lại việc này.

Ông Phạm Xuân Phương, Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn, được biết trong sáng nay, huyện đã bắt đầu chi trả tiền đền bù cho người dân và sẽ sớm giải quyết việc này.

Tại xã Nam Sơn, nhiều người dân thuộc diện di dời trong bán kính cách bãi rác Nam Sơn 500 m đã nhận được tiền đền bù. Số tiền người dân nhận được từ vài trăm đến vài tỉ đồng, tuy theo diện tích đất.

“Đây mới chỉ là tiền đền bù diện tích đất nông nghiệp với mức giá khoảng 230 triệu đồng/sào bắc bộ. Còn mức giá đền bù đất thổ cư, đất liền kề, cây cối hoa màu, tài sản trên đất thì người dân chưa đồng ý, vì đền bù quá rẻ. Lần này, đến khi nào chúng tôi nhận được đủ tiền đền bù để di dời thì mới cho xe chở rác tiếp tục vào bãi”, ông Nguyễn Văn Trung (45 tuổi, người dân thôn Xuân Bản, xã Nam Sơn) cho biết.

Theo ông Trung, mức giá đền đất thổ cư là hơn 800 nghìn đồng/m2 là quá rẻ mạt, người dân chịu khổ cực vì bãi rác bao năm qua, nay chấp nhận di dời để bãi rác Nam Sơn tiếp tục hoạt động lại bị thiệt nhiều.

“Mỗi hộ được 400 m2 đất thổ cư. Số diện tích đất còn lại trong vườn nhà gọi là đất liền kề thì giá đền bù quá rẻ, chỉ 78.000 đồng/m2. Giá một mét vuông đất liền kề chỉ bằng 2 bát phở bình dân bán ở chợ, bắt chẹt chúng tôi quá”, bà Nguyễn Thị Mùi (56 tuổi, ở thôn Xuân Bản) than thở.

Bên cạnh đó, một số người dân ở xã Nam Sơn còn cho biết, mức giá đền bù tài sản, giá trị cây cối trên đất liền kề, nhà cửa xây trên đất cũng bị nhiều người phản đối. Do vậy, trong ngày 2.7, người dân ở xã Nam Sơn mới chỉ nhận được tiền đền bù đất nông nghiệp.

Chưa kể, người dân ở các xã Bắc Sơn, Hồng Kỳ cũng chưa được nhận tiền đền bù để di dời trong phạm vi bán kính 500 m vùng ảnh hưởng của bãi rác Nam Sơn. Chính vì vậy, nhiều người cho biết tình trạng chặn xe chở rác vào bãi sẽ kéo dài.

Người dân ở xã Nam Sơn, huyện Sóc Sơn lại tập trung chặn xe chở rác vào bãi rác Nam Sơn vì lãnh đạo TP.Hà Nội thất hứa việc đền bù, di dời, Ảnh Lê Quân

Ông Nguyễn Duy Cường, Phó giám đốc Ban Duy tu thuộc Sở Xây dựng TP.Hà Nội, cho biết đã có văn bản phân luồng và lưu giữ rác tạm thời của các quận, huyện trên địa bàn thành phố.

Theo đó, việc vận chuyển, phân luồng rác thải sinh hoạt tại các quận, huyện nêu trên sẽ thực hiện từ ngày 2.7 đến khi nào có thông báo mới, tức là chưa có thời hạn.

Dù có kế hoạch phân luồng rác thải sinh hoạt như vậy, nhưng theo nhiều chuyên gia trong ngành, nếu không sớm thông được xe chở rác thải sinh hoạt vào bãi rác Nam Sơn, sẽ dẫn tới nguy cơ một số quận, huyện ngập ngụa rác do lượng phát sinh quá lớn.

Thùy Linh (T/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đường phố Hà Nội ngập rác vì dân chặn xe vào bãi rác Nam Sơn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO