EU sẽ áp dụng thuế nhập khẩu vào phát thải khí nhà kính từ năm 2023

Mai Hạ|14/12/2022 13:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Từ ngày 1/1/2023, mức thuế nhập khẩu tại EU phụ thuộc vào hàm lượng phát thải khí nhà kính sẽ được áp dụng với nhiều sản phẩm nhập khẩu thuộc các nhóm hàng: Điện, sắt thép, phân bón, nhôm và xi măng.

giam-phat-thai-khi-nha-kinh.jpg
Giảm phát thải khí nhà kính trong sản xuất để phát triển bền vững.

Điều này đẩy mạnh hoạt động kinh tế môi trường, ứng dụng phát triển xanh trong các hoạt động sản xuất, kinh tế trên toàn cầu và đặc biệt là các nước có lượng hàng xuất khẩu lớn vào các nước thuộc Liên Minh châu Âu (EU). Việt Nam là một nước có lượng nông sản xuất khẩu lớn. Về thương mại, tổng kim ngạch xuất khẩu từ Việt Nam sang EU hai năm đầu thực thi (8/2020-7/2022) đạt 83,4 tỷ USD, tức trung bình 41,7 tỷ USD/năm, cao hơn tới 24% so với kim ngạch xuất khẩu trung bình năm giai đoạn 2016-2019 trước đó.

Tuy EU không phải là một thị trường truyền thống của nước ta nhưng các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất vẫn hướng đến các thị trường này vì mức lợi nhuận lớn hơn. Sau khi chính sách này được ban hành, doanh nghiệp Việt Nam cần chú trọng giảm lượng phát thải và phát triển xanh trong sản xuất.

Tuy vậy, dường như nhiều doanh nghiệp vẫn chưa thực sự dành mối quan tâm hàng đầu cho vấn đề này, bởi cho rằng mốc thời gian đưa phát thải ròng về 0 vào năm 2050 còn rất dài và vẫn có thể đủng đỉnh. Thế nhưng, những chuyển động chính sách của EU và Mỹ-hai thị trường xuất khẩu rất lớn và quan trọng của hàng hóa Việt Nam-đã cho thấy, hạn chế phát thải khí nhà kính không còn đơn thuần là chung tay với Chính phủ để giữ gìn môi trường xanh cho đất nước, thực hiện cam kết quốc tế nữa, mà đã gắn liền với lợi ích, với sự sống còn của chính các doanh nghiệp.

Nếu không đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi năng lượng, chuyển đổi công nghệ sản xuất theo hướng thân thiện với môi trường, mức thuế suất áp dụng cho hàng hóa của doanh nghiệp sẽ rất cao, từ đó hàng hóa của doanh nghiệp sẽ có giá bán rất cao nên rất khó cạnh tranh trên thị trường. Bởi thế, doanh nghiệp Việt Nam không còn cách nào khác là phải nhanh chóng rà soát lại chiến lược sản xuất, kinh doanh; dần thay thế dây chuyền công nghệ lạc hậu, kém thân thiện với môi trường; thúc đẩy chuyển đổi sang sử dụng năng lượng xanh, năng lượng tái tạo trong sản xuất, kinh doanh.

Các cơ quan hữu quan cũng cần tăng cường tổ chức hội thảo, tọa đàm, diễn đàn, đẩy mạnh truyền thông để trao đổi thông tin, truyền dẫn thông điệp tới người dân, doanh nghiệp; đẩy mạnh công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế, pháp luật để hỗ trợ, khuyến khích và thúc đẩy người dân, doanh nghiệp thực hiện sản xuất xanh. Nhà nước cần đồng hành mạnh mẽ hơn với các doanh nghiệp để đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi mô hình sản xuất, kinh doanh sang thân thiện với môi trường, tiến tới đưa phát thải ròng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh về 0 càng sớm càng tốt.

Tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc năm 2021 (COP26), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đưa ra cam kết mạnh mẽ rằng, Việt Nam sẽ phấn đấu đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Hơn một năm qua, câu chuyện chuyển đổi năng lượng, hạn chế năng lượng hóa thạch, tiến tới sử dụng hoàn toàn năng lượng tái tạo, năng lượng thân thiện với môi trường để thực hiện cam kết quốc gia liên tục được đặt ra trong nhiều cuộc làm việc của lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta với các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp nhằm tìm giải pháp thực hiện cam kết một cách mạnh mẽ nhất, hiệu quả nhất.

Khi làm việc với các đối tác nước ngoài, lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta cũng luôn bày tỏ mong muốn trao đổi kinh nghiệm, tăng cường hợp tác trong lĩnh vực này. Chuyển đổi năng lượng, sản xuất xanh, tăng trưởng bền vững là những thuật ngữ đang ngày càng phổ biến tại Việt Nam. Cùng với đó, từ mấy năm nay, các dự án điện gió, năng lượng mặt trời đang phát triển rất mạnh, có những dự án công suất lên tới hàng trăm megawatt cho thấy rất rõ quyết tâm của Việt Nam trong việc thực hiện cam kết tại COP26, thúc đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi năng lượng trong sản xuất, kinh doanh và cả sinh hoạt.

Về thương mại, tổng kim ngạch xuất khẩu từ Việt Nam sang EU hai năm đầu thực thi (8/2020-7/2022) đạt 83,4 tỷ USD, tức trung bình 41,7 tỷ USD/năm, cao hơn tới 24% so với kim ngạch xuất khẩu trung bình năm giai đoạn 2016-2019 trước đó.

Bài liên quan
  • Bình Thuận: Trồng cây xanh để giảm phát thải khí nhà kính
    Xác định việc bảo vệ và trồng mới rừng nhằm giảm phát thải khí nhà kính, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bình Thuận sẽ tiếp tục tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật, vận động người dân tham gia quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
EU sẽ áp dụng thuế nhập khẩu vào phát thải khí nhà kính từ năm 2023