Gần 16.700 trang thiết bị y tế đã được công khai giá trên Internet

Moitruong.net.vn

– Ngày 20/11, Bộ Y tế sẽ công bố giá của hơn 60.000 loại thuốc, 28.000 loại thực phẩm chức năng và gần 16.700 giá thiết bị y tế trên hệ thống Cổng Công khai y tế của bộ.

Tại Cổng thông tin công khai giá trang thiết bị y tế, giá mỗi mặt hàng sẽ kèm theo tính năng, cấu hình thiết bị, chế độ hậu mãi, bảo hành và đào tạo kèm theo. Các đơn vị cung cấp được nhà sản xuất ủy quyền sẽ được cấp tài khoản để cung cấp thông tin về giá và thời gian giữ mức giá này, người dân, bệnh viện, cơ sở y tế… có thể vào khảo sát và tham khảo giá tự do. Bộ Y tế cho biết: giá được công khai là Giá mà nhà cung cấp mong muốn bán, còn Giá chính thức thì sẽ là giá sau đấu thầu.

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế, Bộ Y tế cho biết trang thiết bị y tế là một loại hàng hóa đặc biệt có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, chủng loại đa dạng, luôn được cập nhật ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ mới, thế hệ công nghệ luôn thay đổi.

“Thế giới có trang thiết bị y tế hiện đại gì, chúng ta cũng tiếp cận và có”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Cổng công khai giá trang thiết bị y tế.

Trong thời gian vừa qua có hiện tượng đội giá, thổi giá gây ảnh hưởng đến lợi ích của người dân. Vì vậy việc công khai giá và các yếu tố cấu thành giá sản phẩm trang thiết bị y tế là cần thiết.

Đây được coi là động thái có ý nghĩa của Bộ Y tế trong quá trình minh bạch giá thiết bị, vật tư và sinh phẩm y tế. Bởi trước đây do giá không rõ ràng, mỗi nơi mua một giá, nhiều nơi thiết bị, vật tư bị đẩy giá lên cao, thiệt hại nghiêm trọng cho bệnh viện và người bệnh.

Mặc dù cách làm mới này còn những hạn chế đang tiếp tục được khắc phục: chưa có khảo sát xem giá công bố hiện nay và giá bán trước đây có chênh lệch thế nào, chưa thực hiện thẩm định giá công bố.

Minh Nhân