Gần 2.000 ha đất dự án tại Mê Linh bị bỏ hoang: Doanh nghiệp “sốt ruột”

Uyên Nhi (t/h)|30/03/2019 06:46
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Mới đây, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND TP Hà Nội kiểm tra và xử lý tình trạng gần 2.000ha đất dự án bỏ hoang trên địa bàn huyện Mê Linh.

Theo HĐND TP Hà Nội, hiện nay trên địa bàn thành phố còn gần 200 dự án chậm tiến độ. Riêng địa bàn huyện Mê Linh có 47 dự án khu đô thị và dự án phát triển nhà ở với tổng diện tích đất khoảng 1.800 ha. Đây hầu hết là những dự án được phê duyệt trong giai đoạn 2008-2010, sau khi Mê Linh sáp nhập về Hà Nội.

Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Bùi Xuân Quang cho biết, đến thời điểm hiện tại trên địa bàn huyện có tổng số 50 dự án đầu tư ngoài ngân sách chậm triển khai, vi phạm quy định của Luật Đất đai; trong đó, có 47 dự án đô thị, nhà ở với tổng diện tích đất 2.445 ha và 3 dự án đầu tư phát triển kinh tế khác.

Nhiều chủ đầu tư muốn triển khai dự án nhưng gặp nhiều vướng mắc.

Cụ thể, trong số 47 dự án xây dựng nhà ở, có 15 dự án đã có chủ trương nhưng không triển khai đầu tư, diện tích 722ha; 14 dự án đã giải phóng mặt bằng xong nhưng chậm hoàn thành các hạng mục đầu tư xây dựng với tổng diện tích 970,74ha; 18 dự án chậm triển khai giải phóng mặt bằng, diện tích 752,49 ha.

Đáng chú ý, có một số dự án quy mô lớn được chấp thuận chủ trương từ gần 10 năm nay nhưng không triển khai đầu tư như dự án Khu đô thị mới Vinalines tại 3 xã Đại Thịnh – Thanh Lâm và Tráng Việt 114,96ha; Khu đô thị mới sông Hồng Thủ đô 44,60ha tại xã Mê Linh – Tiền Phong; Khu nhà ở Phương Viên 30,87ha tại 4 xã Tam Đồng – Đại Thịnh – Văn Khê – Thạch Đà; Khu đô thị mới An Thịnh 77,25ha; Khu đô thị mới Việt Á xã Thanh Lâm 23ha; Khu đô thị mới BMC xã Đại Thịnh 40,64ha…

Đại diện lãnh đạo huyện Mê Linh cho biết, nguyên nhân của các dự án chậm là do huyện Mê Linh sáp nhập về Hà Nội vì vậy phải chờ điều chỉnh quy hoạch. Mặc dù năm 2008, Mê Linh chính thức về Hà Nội tuy nhiên các quy hoạch phân khu và chi tiết huyện mê linh phải cuối năm 2014 mới hoàn chỉnh và phê duyệt..

Hiện UBND huyện Mê Linh đã yêu cầu các chủ đầu tư chủ động liên hệ với các cơ quan chức năng của thành phố điều chỉnh quy hoạch và thực hiện các bước đầu tư dự án; đồng thời, huyện cũng chỉ đạo các cấp chính quyền, đoàn thể tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân đồng thuận với các dự án triển khai liên quan đến đất dịch vụ.

GS Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường cho rằng, bất động sản bị tồn đọng là cái giá phải trả cho những khiếm khuyết về chính sách quản lý nhà đất ở nước ta. Cụ thể là chưa ngăn chặn được nạn đầu cơ và quy hoạch thiếu tương xứng. “Thành phố cần khẩn trương thu hồi và xử phạt thật nặng nếu chủ đầu tư không tái khởi động lại dự án. Bởi phạt nặng sẽ đảm bảo tính minh bạch trong quản lý đô thị, quản lý đất đai”, ông Võ nói.

Ông Võ dẫn chứng các nước trên thế giới đánh thuế bất động sản bỏ không rất chặt chẽ, chẳng hạn tại Israel, sau một năm không vào ở sẽ bị đánh thuế gấp hai lần. “Làm tốt được vấn đề này sẽ góp phần ngăn chặn tình trạng “lướt sóng” đầu cơ, điều quan trọng là cơ quan quản lý phải nghiên cứu và đưa ra được mức thuế phù hợp điều kiện thực tiễn nước ta” – GS Võ đề xuất.

Uyên Nhi (t/h)


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Gần 2.000 ha đất dự án tại Mê Linh bị bỏ hoang: Doanh nghiệp “sốt ruột”