Gia Lai: Phát hiện 2 ca dương tính Covid-19 liên quan BN1612

Moitruong.net.vn

– Gia Lai lần đầu tiên phát hiện 2 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 là vợ chồng nữ nhân viên trung tâm y tế huyện Ia Pa.

Sáng 30/1, UBND tỉnh Gia Lai có Công điện khẩn về việc thực hiện một số biện pháp cấp bách để phòng-chống dịch COVID-19, sau khi ghi nhận 2 trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2, liên quan đến bệnh nhân 1612.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai, 2 người này đều cưu trú tại thị xã Ayun Pa (tỉnh Gia Lai).

Trước đó, tối 29/1, Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của tỉnh họp khẩn và chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Ảnh minh họa

UBND tỉnh quyết định phong tỏa toàn bộ Trung tâm Y tế huyện Ia Pa, xã Ia Ma Rơn (huyện Ia Pa) và phường Cheo Reo (thị xã Ayun Pa) từ 5h ngày 30/1.

Trong đó, thực hiện giãn cách xã hội theo nguyên tắc cách ly gia đình với gia đình, thôn với thôn; yêu cầu mọi người dân chỉ ra khỏi nhà khi thật cần thiết (mua lương thực, thực phẩm, thuốc men); không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng; giữ gìn tối thiểu 2 mét khi tiếp xúc.

Người dân tạm dừng tất cả hoạt động trường học, hoạt động công cộng, cơ sở vui chơi giải trí, tập trung đông người, hoạt động kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu.

Sở Y tế, Công an tỉnh cần chỉ đạo triển khai khẩn cấp các biện pháp, bố trí lực lượng để thực hiện phong toả địa bàn; huy động lực lượng y tế và quân sự tổ chức phun thuốc khử trùng, diệt khuẩn các khu vực phong toả; chỉ đạo đội phản ứng nhanh và các lực lượng liên quan truy vết thần tốc, khoanh vùng, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1, F2, thực hiện cách ly y tế tập trung đối với F1 và cách ly tại nhà đối với các trường hợp F2.

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh kích hoạt các cơ sở cách ly tập trung tại các huyện Ia Pa, Krông Pa, Phú Thiện và thị xã Ayun Pa để sẵn sàng tiếp nhận công dân vào cách ly tập trung.

Hà Anh