Hà Giang: 11 người phải cấp cứu do ngộ độc nấm

Moitruong.net.vn

– Tối 23/11, bệnh viện Đa khoa huyện Bắc Mê (Hà Giang) tiếp nhận 11 bệnh nhân trong tình trạng đau bụng, buồn nôn, khó thở và nghi ngộ độc do ăn nấm rừng.

Các bệnh nhân ngộ độc sau khi ăn nấm rừng hiện đang được điều trị, theo dõi tại bệnh viện. 

Khoa hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa huyện Bắc Mê cho biết, khoảng 21 giờ 20 phút, tối 23.11, Bệnh viện tiếp nhận 11 bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng, buồn nôn, khó thở và nghi ngộ độc do ăn nấm rừng. Ngay sau khi tiếp nhận, Bệnh viện huy động lực lượng y, bác sỹ thực hiện các bước sơ cứu ban đầu như: Truyền dịch, xông rửa dạ dày; truyền giải độc…

Sau khi được sơ cứu, hiện nay các bệnh nhân đã cơ bản hồi sức và tiếp tục được theo dõi tại bệnh viện. Cùng với đó, bệnh viện phối hợp với Trung tâm Y tế huyện gửi mẫu nấm ra tỉnh để xét nghiệm, nhằm xác định độc tố.

Theo thông tin ban đầu, 11 bệnh nhân trên sống tại thôn Bản Khun, xã Yên Cường (Bắc Mê), trước đó những người này đã cùng nhau đi rừng và hái nấm rừng để nấu ăn. Ngay sau khi ăn thì có các hiện tượng đau bụng, khó thở và đã được người nhà đưa đến bệnh viện.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, để phân biệt giữa nấm độc với không độc rất khó, ngay cả họ cũng có thể nhầm. Thế nhưng, nhiều gia đình vẫn bất chấp những cảnh báo, hái nấm rừng ăn và hệ quả là bị ngộ độc tập thể, thậm chí là tử vong.

Do vậy các chuyên gia khuyến cáo người dân không ăn các loài nấm mọc hoang dại, trừ mộc nhĩ, kể cả khi bạn có kinh nghiệm lâu năm.

Minh Anh (t/h)