Hà Giang: Bảo vệ đàn gia súc, giảm thiệt hại do rét đậm, rét hại

Moitruong.net.vn

– Tỉnh Hà Giang đã triển khai nhiều biện pháp phòng chống rét cho đàn gia súc nhằm giảm tối đa thiệt hại do rét đậm, rét hại gây ra. 

Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, rét đậm rét hại có thể kéo dài trong những ngày tới, khiến nhiệt độ giảm sâu, để chủ động phòng, chống đói rét cho đàn gia súc, tỉnh Hà Giang đã và đang đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn, vận động nhân dân triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm giảm tối đa thiệt hại do rét đậm, rét hại gây ra.

Tại nhiều địa phương vùng sâu, xa, biên giới của tỉnh Hà Giang chìm trong giá rét, nhiều xã biên giới ở các huyện Đồng Văn, Mèo Vạc, Hoàng Su Phì, Xín Mần, nhiệt độ vào ban đêm và sáng sớm có nơi xuống đến -1 độ, -2 độ C và đã xuất hiện băng tuyết, sương muối. Để chủ động phòng, chống rét cho đàn gia súc, Hà Giang đã triển khai nhiều biện pháp phòng chống rét cho đàn gia súc nhằm giảm tối đa thiệt hại do rét đậm, rét hại gây ra.

Người dân chống đói rét cho đàn vật nuôi

 Thành lập tổ chỉ đạo phòng, chống đói, rét và dịch bệnh cho đàn gia súc; phân công các thành viên, các ban, ngành, đoàn thể tăng cường kiểm tra, hướng dẫn nhân dân triển khai các biện pháp phòng, chống đói rét cho đàn gia súc. Các cơ quan chức năng của huyện đẩy mạnh tuyên truyền đến các hộ chăn nuôi chuẩn bị vật liệu giữ ấm cho gia súc; tận dụng vật liệu có sẵn tại địa phương như thân cây ngô, bao tải để che chắn chuồng trại.

Đặc biệt, khi rét đậm rét hại, nhiệt độ xuống thấp, hướng dẫn bà con không thả rông và không chăn thả gia súc,  tăng cường chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng trâu, bò già yếu, gia súc non, nhằm tăng sức đề kháng của cơ thể. Các cơ quan chức năng của huyện cũng tuyên truyền cho người dân cách chăm sóc diện tích cỏ, chế biến thức ăn gia súc theo phương pháp ủ chua, phơi khô; thực hiện tiêu độc, khử trùng chuồng trại, tránh phát sinh dịch bệnh…

Theo ông Hoàng Hải Lý, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Giang, Hà Giang hiện có gần 123.000 hộ chăn nuôi trâu, bò với tổng đàn gia súc gần 300.000 con. Để bảo vệ tốt đàn gia súc trong mùa đông, ngành nông nghiệp tỉnh Hà Giang đã chỉ đạo 11 huyện, thành phố vận động người dân xây dựng chuồng trại kiên cố, đảm bảo giữ ấm cho gia súc. Đồng thời, mở rộng diện tích trồng cỏ nhằm cung cấp nguồn thức ăn thô xanh cho đàn gia súc.

Hiện UBND 11 huyện, thành phố trong tỉnh đã chỉ đạo các xã, thị trấn tổ chức cho người dân ký cam kết thực hiện các biện pháp dự trữ thức ăn và phòng chống đói rét cho gia súc trong vụ Đông Xuân 2020 – 2021. Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, toàn tỉnh có gần 100% số hộ chăn nuôi đã dựng được chuồng trại chăn nuôi; trong đó có trên 80% chuồng trại kiên cố. Toàn tỉnh đã trồng được khoảng 30.000 ha cỏ Goatemala và cỏ voi, cộng với lượng thức ăn là tinh bột đảm bảo lượng thức ăn dự trữ cho đàn gia súc trong mùa đông này.

Theo dự báo, tình hình thời tiết trong những ngày tới, băng tuyết, sương muối và rét đậm rét hại vẫn còn tiếp diễn, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Giang khuyến cáo các gia đình có vật nuôi tùy vào tình hình thực tế cần lên phương án và chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để chủ động phòng chống đói, rét cho đàn gia súc.

Trọng Nhân