(Moitruong.net.vn) 86 kg giò thành phẩm, gần 200 kg thịt đã xay cùng nhiều chất phụ gia bị cấm tại một cơ sở đã bị lực lượng chức năng phát hiện và bắt giữ.
Sáng 14/2, Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Hà Nam kiểm tra cơ sở sản xuất giò, nem chua của bà Trần Thị Lan (57 tuổi, trú xã Yên Bắc, huyện Duy Tiên). Tại đây lực lượng làm nhiệm vụ phát hiện cơ sở đang hoạt động, sử dụng chất cấm và phụ gia không rõ nguồn gốc chế biến giò bò.
Tang vật bị thu giữ tại hiện trường
Tại hiện trường, lực lượng chức năng đã thu giữ được 86 kg giò thành phẩm, gần 200 kg thịt đã xay để chế biến thành giò, 2 kg chất bột trắng có phản ứng dương tính với hàn the và 21 hộp hóa chất dùng làm phụ gia không rõ nguồn gốc xuất xứ. Ngoài các chất phụ gia bị cấm, nhiều thịt lợn xay và tiết bò làm giả giò bò được bà Lan đưa đi tiêu thụ tại địa phương và các tỉnh lân cận.
Ngay sau đó mọi tang vật đã bị niêm phong thu giữ.
Trước đó vào đầu tháng 2/2016, Chi cục Thú y TP.HCM phối hợp với cơ quan chức năng Q.3 bắt quả tang cửa hàng bán thịt sạch thuộc Công ty TNHH Bính Hạnh (số 209/14 Lê Văn Sỹ, P.13, Q.3) đang có hành vi làm giả hơn 2 tấn thịt heo nái thành thịt bò để chuẩn bị bán tết.
Tại thời điểm kiểm tra, Chi cục Thú y TP.HCM phát hiện tại cửa hàng Bính Hạnh có tổng số 2.044kg thịt heo nái, trong đó có 1.179 kg thịt heo chưa ngâm, 110 kg thịt đang ngâm trong các thau hóa chất và hơn 755 kg “thịt bò” thành phẩm để chuẩn bị bán ra thị trường. Bên cạnh đó, đoàn kiểm tra phát hiện 1,7 kg hóa chất màu trắng không rõ nguồn gốc.
Ông Nguyễn Xuân Bính (chủ cửa hàng Bính Hạnh) thừa nhận, nhập heo nái (giá từ 60 – 70.000 đồng/kg) từ Đồng Nai về ngâm vào dung dịch huyết bò và chất Metabisulfite hơn 1 giờ đồng hồ để biến thành thịt bò, đem đi bán với giá 130 – 140.000đ/kg.
Khánh Thu