Hà Nội – Bài 6: Phường Giảng Võ “chống lệnh” của UBND quận Ba Đình trong việc xử lý sai phạm tại Dự án nhà B6 Giảng Võ?

Moitruong.net.vn

– “Mặc dù, chủ đầu tư đã được cấp văn bản nghiệm thu về chất lượng công trình xây dựng. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà quận Ba Đình không xử lý những sai phạm từ trước đó của Tổng công ty 36 – CTCP (Bộ Quốc phòng) tại Dự án cải tạo lại nhà B6 Giảng Võ”.  Đó là khẳng định của ông Bùi Thanh Bình – Quận ủy viên kiêm Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Ba Đình khi làm việc với PV Moitruong.net.vn.

Thời gian vừa qua, tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã đăng tải loạt bài viết liên quan đến việc Dự án cải tạo lại nhà B6 Giảng Võ do Tổng công ty 36 – CTCP (Bộ Quốc Phòng) làm chủ đầu tư chưa được cơ quan chức năng nghiệm thu chất lượng công trình xây dựng đã ngang nhiên đưa công trình, hạng mục công trình vào sử dụng và cho dân về ở, coi thường pháp luật. Trước những thông tin báo chí phản ánh về những sai phạm của chủ đầu tư suốt một thời gian dài nhưng không hiểu lý do gì mà UBND quận Ba Đình và UBND phường Giảng Võ lại rất chậm trễ trong việc xử lý những sai phạm của chủ đầu tư.

Dự án chung cư The Golden Armor B6 Giảng Võ có vị trí nằm trên đường Nam Cao – Giảng Võ – Ba Đình – Hà Nội

Để làm rõ trách nhiệm của Quận ủy Ba Đình trong công tác chỉ đạo xử lý những sai phạm tại Dự án chung cư The Golden Armor B6 Giảng Võ, ngày 26/2/2020, PV Moitruong.net.vn đã có buổi làm việc với Quận ủy quận Ba Đình. Tuy nhiên, tại buổi làm việc với báo chí chỉ có ông Bùi Thanh Bình – Quận ủy viên kiêm Trưởng phòng Quản lý đô thị và ông Trần Duy Anh – Chuyên viên phòng Quản lý đô thị mà không hề có bất kỳ lãnh đạo nào của quận ủy.

Ông Bùi Thanh Bình – Quận ủy viên kiêm Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Ba Đình làm việc với PV Moitruong.net.vn

Trao đổi tại buổi làm việc, ông Bình cho biết: “Sau khi nhận được phản ánh của báo chí, Quận ủy đã chỉ đạo UBND quận nhanh chóng vào cuộc kiểm tra và xử lý những sai phạm tại Dự án cải tạo lại nhà B6 Giảng Võ. Sau khi kiểm tra đã ghi nhận 29/340 hộ vào ở khi Dự án chưa được nghiệm thu chất lượng công trình xây dựng”.

“Ngày 19/2/2020 chủ đầu tư đã cấp văn bản nghiệm thu về chất lượng công trình xây dựng. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà quận Ba Đình không xử lý những sai phạm từ trước đó của chủ đầu tư Dự án cải tạo lại nhà B6 Giảng Võ”, ông Bình khẳng định.

Để xử lý những sai phạm tại Dự án B6 Giảng Võ, ngày 28/2/2020, UBND quận Ba Đình đã có văn bản số 128/QLĐT về việc thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND quận đối với Tổng Công ty 36-CTCP tới UBND phường Giảng Võ. Nội dung văn bản nêu rõ:

Trước đó, ngày 7/2/2020, UBND quận Ba Đình đã có văn bản số 162/UBND-QLĐT chỉ đạo giải quyết việc Tổng Công ty 36 cho một số hộ dân vào ở tại Tòa nhà B6 Giảng Võ, khi chưa được các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền chấp thuận kết quả nhiệm thu và bàn giao công trình, trong đó có nội dung: Giao UBND phường Giảng Võ thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện của Tổng Công ty 36, tuyệt đối không cho người dân vào sử dụng tại nhà B6 Giảng Võ khi chưa hoàn thành công tác nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng. Kịp thời tham mưu xử lý vi phạm theo quy định.

Ngày 18/2/2020, UBND phường Giảng Võ có báo cáo số 175/BC-UBND về việc giải quyết vi phạm của Tổng Công ty 36 tại nhà B6 Giảng Võ. Tuy nhiên, UBND phường Giảng Võ chưa đề xuất, tham mưu xử lý vi phạm theo quy định.

Để có cơ sở tổng hợp báo cáo UBND quận và thông tin trả lời báo chí, Phòng Quản lý đô thị đã có văn bản số 128/QLĐT đề nghị UBND phường Giảng Võ khẩn trương thực hiện ý kiến chỉ đạo tại văn bản số 162/UBND-QLĐT ngày 07/02/2020 của UBND Quận. Báo cáo kết quả thực hiện với UBND quận (thông qua Phòng quản lý đô thị) trước ngày 15/3/2020.

Văn bản số 128/QLĐT về việc thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND quận đối với Tổng Công ty 36-CTCP tới UBND phường Giảng Võ

Tuy nhiên, đến ngày 25/2/2020, qua trao đổi với PV về việc UBND quận Ba Đình xử lý những sai phạm tại Dự án B6 Giảng Võ có kết quả như thế nào, ông Trần Duy Anh – Chuyên viên phòng Quản lý đô thị cho biết: “Hiện nay, Phòng Quản lý đô thị chưa nhận được báo cáo của UBND phường Giảng Võ tham mưu xử lý vi phạm. Khi nào có kết quả xử lý sẽ thông tin đến cơ quan báo chí sau!”.

Mặc dù, đã có văn bản chỉ đạo tham mưu xử lý những sai phạm của Dự án B6 Giảng Võ nhưng không hiểu vì lý do gì mà cho đến nay UBND phường Giảng Võ vẫn “làm ngơ”. Phải chăng UBND phường Giảng Võ đang cố tình “chống lệnh” những chỉ đạo của UBND quận Ba Đình? Có hay không việc “trên bảo dưới không nghe”?

Kính đề nghị Quận ủy, UBND quận Ba Đình nhanh chóng vào cuộc xử lý dứt điểm những sai phạm tại Dự án chung cư The Golden Armor B6 Giảng Võ do Tổng công ty 36 – CTCP (Bộ Quốc phòng) làm chủ đầu tư và xử lý nghiêm trách nhiệm của UBND phường Giảng Võ trong việc chậm trễ tham mưu xử lý những sai phạm theo quy định.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong những bài tiếp theo.

Thu Thủy – Hà Thu