Hà Nội: Bãi rác Nam Sơn “thất thủ”, dân nội thành lại khổ vì hôi thối

Moitruong.net.vn

– Người dân 2 xã Nam Sơn và Hồng Kỳ lại tiếp tục dựng lều bạt chặn đường vào bãi rác Nam Sơn (huyện Sóc Sơn, Hà Nội), khiến hàng trăm tấn rác đang ùn ứ trong Thủ đô.

Sau hơn 3 tháng dỡ “chốt chặn”, ngày 24/10, người dân ai xã Nam Sơn và xã Hồng Kỳ (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) tiếp tục tập trung, căng bạt ngăn xe rác vào Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn (bãi rác Nam Sơn) để chặn xe chở rác, đòi quyền lợi, mong sớm được di dời ra khỏi vùng ô nhiễm, ngập ngụa ruồi muỗi.

Đến 12 giờ trưa ngày 25/10, các điểm “chốt chặn” xe vào bãi rác vẫn chưa được dỡ bỏ.

Đây là lần thứ hai trong năm nay người dân hai xã Nam Sơn và xã Hồng Kỳ (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) dựng lều bạt ngăn xe vào bãi Nam Sơn, khiến hàng tấn rác ùn ứ phải di chuyển sang nơi khác

Theo ghi nhận vào sáng nay cho thấy nhiều người dân sinh sống ở xung quanh bãi rác Nam Sơn (chủ yếu là xã Hồng Kỳ và Nam Sơn) vẫn tập trung chặn xe chở rác từ nội thành và các huyên lân cận đổ về bãi rác.

Theo bà Nguyễn Thị Lý (thôn Đông Hạ, xã Nam Sơn) cho biết, người dân chỉ yêu cầu sớm nhận được tiền đền bù giải phóng mặt bằng để di dời khỏi khu vực bán kính 500m quanh bãi rác. Người dân địa phương biết việc chặn xe sẽ khiến rác thải trong nội thành ùn ứ, xuất hiện tình trạng nhiều điểm tập kết rác chưa được vận chuyển nhưng cũng không còn cách nào khác.

“Chúng tôi rất bức xúc, đã kiến nghị nhiều lần đợi các cấp chính quyền giải quyết cho chúng tôi, song từ hồi tháng 7 tới giờ vẫn chưa thể giải quyết và hứa hẹn từ lần này tới lần khác. Nếu không có tiền đền bù, không sớm được di dời thì chúng tôi không biết phải làm gì, đi đâu cả” – bà Lý cho hay.

Việc người dân tại các xã Hồng Kỳ, Nam Sơn mang bàn ghế, căng bạt để chặn đường vào 2 cổng của Khu xử lý chất thải rắn Nam Sơn từ ngày 23/10 đến nay, đã khiến hàng trăm xe chở rác từ các quận nội thành và các huyện lân cận không vào được điểm đổ, gây ùn ứ rác thải trong nội thành. Nhiều nơi, rác thải bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Hồng Kỳ và Nam Sơn là hai trong ba xã của huyện Sóc Sơn (cùng với Bắc Sơn) chịu ảnh hưởng ô nhiễm từ hoạt động của bãi rác Nam Sơn (vận hành từ năm 1999 đến nay). Mỗi ngày có khoảng hơn 4.000 tấn rác được tập kết tại đây, bốc mùi hôi thối đã làm đảo lộn cuộc sống của hàng trăm hộ dân sinh sống xung quanh.

Dù rằng, thành phố Hà Nội đã có chủ trương di dời người dân trong vùng ảnh hưởng môi trường bán kính 500 m của bãi rác. Vậy nhưng, mỗi lần gặp những vấn đề vướng mắc kéo dài, người dân lại phải dựng lều lán, “ăn trực nằm chờ” không cho xe rác vào khu vực này để mong chính quyền lắng nghe, giải quyết.

Theo một số người dân chặn xe rác, trong đợt chặn xe vào bãi rác vào hồi tháng 7/2020, Thành ủy Hà Nội đã yêu cầu Ủy ban Nhân dân huyện Sóc Sơn sớm triển khai thực hiện chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân thành phố đối với vấn đề liên quan đến đền bù đất nông nghiệp, giải quyết cơ bản xong ngay trong tháng 7/2020.

Đối với công tác giải phóng mặt bằng và triển khai phương án bồi thường cho người dân, Ủy ban Nhân dân thành phố chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ủy ban Nhân dân huyện Sóc Sơn đẩy nhanh tiến độ thực hiện, cơ bản hoàn thành trong năm 2020, song đến nay gần hết năm nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Vì vậy, người dân tiếp tục chặn xe vào bãi rác để yêu cầu thành phố thực hiện lời hứa. Như vậy, từ năm 2016 đến nay, người dân quanh bãi rác Nam Sơn 7 lần chặn xe để yêu cầu được đền bù di dời, khiến nội thành Hà Nội ùn ứ rác thải sinh hoạt.

Việc này dẫn đến rác thải đã ùn ứ, chất đống tại nhiều góc phố, lòng lề đường trong nội thành Hà Nội, gây mất mỹ quan đô thị và bốc mùi khó chịu ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Rác thải đã ùn ứ, chất đống tại nhiều góc phố, lòng lề đường trong nội thành Hà Nội

Theo ông Nguyễn Thanh Hải, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Hồng Kỳ – một trong 3 xã chịu ảnh hưởng ô nhiễm nặng từ hoạt động của bãi rác Nam Sơn, cho biết nguyên nhân chính khiến người dân trên địa bàn tiếp tục chặn xe rác là do bãi rác Nam Sơn đã quá tải, ảnh hưởng đến môi trường. Trong khi đó, chính sách đền bù giá đất, giải phóng mặt bằng đối với vùng ảnh hưởng môi trường vẫn còn thấp, nên nhiều hộ dân không đồng thuận.

“Cho đến nay, chúng tôi cũng chỉ biết trực tiếp xuống hiện trường tuyên truyền, vận động bà con giải tán, không tự ý chặn xe vào bãi rác Nam Sơn. Bên cạnh đó, xã cũng phối hợp với các phòng, ban của huyện tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến giá đất, chính sách đền bù… để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng khu tái định cư và giải quyết kiến nghị của người dân,” ông Hải nói.

Đây là lần thứ 2 kể từ đầu năm 2020, bãi rác Nam Sơn bị người dân chặn không cho xe vào. Tháng 7/2020, bãi rác này đã bị chặn 5 ngày khiến rác ùn ứ nhiều ngõ ngách, đường phố của Thủ đô.

Trước đó, năm 2019, người dân Sóc Sơn dã 3 lần chặn xe vào bãi rác Nam Sơn. Chính quyền Hà Nội cũng đã nhiều lần đối thoại với người dân nơi đây nhằm tháo gỡ vướng mắc đền bù giải phóng mặt bằng.

Quốc Anh