Hà Nội: Cá chết hàng loạt tại khu vực công viên hồ điều hòa Yên Sở

Ngọc Ánh (t/h)|13/06/2019 06:33

Moitruong.net.vn – Mấy ngày qua, khu vực hồ điều hòa thoát nước Yên Sở liên tục tiếp diễn tình trạng cá chết hàng loạt. Người dân cũng phản ánh việc nguồn nước chưa được xử lý đúng quy trình, gây ô nhiễm khu vực xung quanh.

Công viên Yên Sở, là công viên xanh lớn nhất Hà Nội có tổng diện tích hơn 300 ha, tọa lạc tại cửa ngõ phía Nam và được ví như lá phổi xanh của thủ đô Hà Nội. Thế nhưng thời gian gần đây, theo phản ánh của người dân, công viên hồ điều hòa Yên Sở có hiện tượng các chết hàng loạt.

Người dân sống gần khu vực hồ không khỏi kinh hãi trước cảnh tượng ô nhiễm. Cá chết hàng loạt, trôi nổi lềnh phềnh và dạt vào 1 góc trong hồ, nước hồ đen xì và đóng váng.

Theo ông Phạm Ngọc Toàn – Giám đốc Xí nghiệp quản lý cụm công trình đầu mối Yên Sở (thuộc Công ty TNHH Một thành viên thoát nước Hà Nội) cho biết, tổng diện tích cụm hồ ở đây là 168 héc ta, có chức năng là hồ điều hòa nước mưa và nước thải, khi mưa thì sẽ mở đập để nước dồn về. Các hồ ở đây chỉ có cá tự nhiên hoặc khi mưa to khiến mực nước dâng cao, tràn hồ thì cá từ cá hồ xung quanh nuôi thả sẽ tràn về.

Cá nhỏ đồng lứa chết hàng loạt tại hồ điều hòa Yên Sở. Ảnh: Báo Lao động

“Về hiện tượng cá chết, năm nào cũng có, đặc biệt là mùa mưa và nắng như thế này. Khi chúng tôi thực hiện lệnh hạ mực nước trong mùa mưa thì khi hạ nước xuống thấp thì cá tự nhiên chết là có. Thứ hai là khi mưa, mở đập đón nước về thì nước từ 4 con sông đổ về, chủ yếu là nước thải nên gây ra hiện tượng cá chết” – ông Toàn nói.

Hiện tượng cá chết trên các hồ điều hòa đã xuất hiện mấy ngày gần đây, số lượng không quá lớn so với diện tích mặt hồ, song điểm đáng chú ý là hầu như chỉ có cá nhỏ, đồng lứa như “cùng học một lớp” chết hàng loạt.

Một số người dân gần khu vực cho biết, giữa trưa ngày 11.6 vẫn thấy công nhân của Xí nghiệp quản lý cụm công trình đầu mối Yên Sở đi vớt cá chết.

Ngọc Ánh (t/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: Cá chết hàng loạt tại khu vực công viên hồ điều hòa Yên Sở