Hà Nội cấm chăn nuôi gia súc, gia cầm ở đô thị

Moitruong.net.vn

– Các phường của các quận, 4 phường thuộc thị xã Sơn Tây, các thị trấn của 5 huyện ở Hà Nội là những nơi không được phép chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Sáng 7/7, trong khuôn khổ Kỳ họp thứ 15 HĐND Thành phố Hà Nội khóa XV, 100% đại biểu có mặt tán thành, HĐND TP đã thông qua Nghị quyết ban hành quy định khu vực không được phép chăn nuôi và chính sách hỗ trợ di dời cơ sở chăn nuôi ra khỏi khu vực không được phép chăn nuôi của UBND Thành phố Hà Nội.

Theo đó, những khu vực sau bị cấm chăn nuôi gia súc, gia cầm gồm: các phường thuộc 12 quận; bốn phường thuộc thị xã Sơn Tây, gồm Sơn Lộc, Quang Trung, Ngô Quyền và Lê Lợi.

Các thị trấn của năm huyện cũng bị cấm, gồm: thị trấn Phùng (huyện Đan Phượng), Trạm Trôi (huyện Hoài Đức), Đông Anh (huyện Đông Anh), Trâu Quỳ và Yên Viên (huyện Gia Lâm), Văn Điển (huyện Thanh Trì). Khu chung cư, tập thể cũ, khu đô thị nằm trên huyện, thị xã cũng bị cấm chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Hiện có tình trạng nuôi, chăn thả đàn trâu với số lượng lớn ở khu vực bãi sông Hồng, gầm cầu Vĩnh Tuy.

Thời hạn di dời hoặc chấm dứt hoạt động cơ sở chăn nuôi là từ khi nghị quyết có hiệu lực đến ngày 31/12/2023. Thành phố sẽ có chính sách hỗ trợ, đào tạo chuyển đổi nghề cho chủ cơ sở.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Chu Phú Mỹ cho hay, mục đích của việc xây dựng quy định trên là khắc phục tình trạng chăn nuôi nhỏ lẻ, phân tán, hiệu quả thấp. Việc không cho phép chăn nuôi ở đô thị cũng nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Các cơ sở chăn nuôi được chuyển đến những khu vực quy hoạch để có thể phát triển theo hướng tập trung quy mô lớn, nâng cao năng suất, chất lượng và khả năng cạnh tranh.

Thảo luận về Nghị quyết này, Đại biểu Nguyễn Lan Hương, cho biết đây là nội dung có tác động tới một bộ phận người dân, tuy số hộ dân không nhiều nhưng việc quy định khu vực không được phép chăn nuôi chắc chắn có tác động.

“Ùy ban MTTQ cũng tổ chức phản biện, nội dung này thu hút sự quan tâm của các chuyên gia, cử tri. Qua đó nhận thấy số lao động đang chăn nuôi gia súc, gia cầm chủ yếu là người lớn tuổi, nên việc chuyển đổi nghề không khả thi. Vì vậy, việc hỗ trợ dừng chăn nuôi cần phải được quan tâm nhiều hơn cho những người khó chuyển đổi việc làm” – bà Hương nêu.

Bà Hương cũng cho rằng dù không cấm nuôi động vật làm cảnh, nhưng khái niệm thú cưng, thú cảnh cũng chưa rõ, nhiều gia đình nuôi cả đàn chó, mèo trong khu dân cư, ngay người dân liền kề cũng có ý kiến, vì vậy, cần có hình thức quản lý phù hợp.

Thống nhất về sự cần thiết quy định khu vực không được phép chăn nuôi gia súc, gia cầm, HĐND thành phố Hà Nội đã biểu quyết với tỉ lệ 100% đại biểu tán thành thông qua nghị quyết quy định khu vực không được phép chăn nuôi, chính sách hỗ trợ di dời cơ sở chăn nuôi ra khỏi khu vực không được phép chăn nuôi.

Mai An