Hà Nội: Chất lượng không khí có xu hướng giảm sau Tết

– Theo chỉ số AQI từ Chi Cục Bảo vệ Môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội), trong tuần đầu tiên trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Kỷ Hợi 2019, chất lượng không khí (AQI) trên địa bàn TP Hà Nội có xu hướng giảm xuống so với tuần trước đó.

>>> Chile: Cháy rừng, hàng trăm người phải đi sơ tán

>>> Xử lý dioxin ở sân bay Biên Hòa tốn khoảng 390 triệu USD

Chất lượng không khí tại thủ đô có xu hướng giảm sau Tết. Ảnh LĐTĐ

Theo đó, chỉ số chất lượng không khí dao động trong khoảng 45 – 129. Tại các điểm quan trắc không khí nền đô thị như Trung Yên 3, Kim Liên, Mỹ Đình, Tân Mai và Tây Mỗ, chất lượng không khí chủ yếu ở mức trung bình.

Cụ thể, số ngày AQI ở mức trung bình tại các trạm Trung Yên 3, Kim Liên, Mỹ Đình lần lượt chiếm 85.7%, 57.1%, 28.5%, Tân Mai và Tây Mỗ đều chiếm 42.8%; số ngày AQI ở mức tốt cao nhất ghi nhận tại 3 trạm Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ đều chiếm 42.9%, tiếp đến là Kim Liên (28.6%), trạm Trung Yên 3 không có ngày nào AQI đạt mức tốt; còn lại ở mức kém.

Đối với 2 điểm quan trắc chất lượng không khí giao thông đặt tại UBND phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, là 2 khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông. Tương tự các trạm nền đô thị, chất lượng không khí tại cả hai trạm cũng ở mức trung bình là chủ yếu. Trong tuần này, tại cả 2 trạm đều xuất hiện 2 ngày AQI chạm ngưỡng mức kém (ngày 12/2 và 13/2), đều chiếm 28.6%; còn lại ở mức trung bình. Chỉ số chất lượng không khí cao nhất tại 2 trạm này lần lượt là 129 và 123.

Tại các điểm quan trắc giao thông nội đô như Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công, trong tuần này không có ngày nào AQI đạt mức tốt, chất lượng không khí chủ yếu ở mức trung bình. Số ngày AQI ở mức trung bình lần lượt chiếm 85.7%, 71.4% và 71.4%; còn lại ở mức kém.

Mặt khác, trong tuần này, thời tiết nắng ấm vẫn tiếp tục kéo dài trên địa bàn TP Hà Nội và có gió nhẹ, các chất thải khói bụi cũng đã phần nào được khuếch tán lên các tầng khí quyển cao hơn. Do đó, AQI ngày 10/2 (số liệu cập nhật đến 14h ngày 10/2) tại các trạm quan trắc vẫn khá thấp, đến ngày 11/2 AQI tại các trạm mới bắt đầu tăng lên, cho đến ngày 12/2 AQI tại 10 trạm đều đạt mức kém. Tuy nhiên, đến ngày 13/2 – 16/2 AQI giảm dần, một số trạm ghi nhận AQI đạt mức tốt, chất lượng không khí được cải thiện.

Có thể thấy, sau khi kết thúc kỳ nghỉ Tết, số dân và lượng phương tiện trở lại, do đó, chất lượng không khí trên địa bàn TP Hà Nội có xu hướng giảm xuống, tuy nhiên, nồng độ và chỉ số chất lượng không khí vẫn thấp hơn khá nhiều so với tuần trước Tết.

Phương Thảo (t/h)