Hà Nội: Gần 3.000 xe máy được đo kiểm khí thải miễn phí

Hoàng Anh|05/12/2021 02:00

Moitruong.net.vn – Ngày 3/12, thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết, sau hơn 3 tuần triển khai chương trình “Xe sạch – Trời xanh”, 2.951 xe mô tô, xe gắn máy cũ đang lưu hành trên địa bàn thành phố Hà Nội đã được đo kiểm khí thải miễn phí.

Theo báo cáo của đơn vị tổ chức, sau 3 tuần tiến hành đo kiểm khí thải xe máy cũ tại 8 đại lý của 5 hãng xe trên địa bàn TP Hà Nội, đã có tổng cộng 2951/tổng số 5000 xe như dự kiến tham gia kiểm tra khí thải miễn phí. Lượng xe tham gia kiểm tra khí thải của các hãng có sự khác nhau.

Cụ thể, hãng xe Honda có 2597/4000 xe, Yamaha có 237/800 xe, Suzuki 50/50 xe, Piaggio có 41/50 xe và SYM có 23/100 xe đã tham gia đo kiểm.

Ảnh minh họa

Trong đó, gần 50% mô tô, xe máy không đạt tiêu chuẩn trong lần đo đầu tiên và sau bảo dưỡng số xe đạt tiêu chuẩn đã lên tới 87,26%. Tính đến thời điểm này, có 2 chủ phương tiện đã hoàn thành hủy đăng kí, thu hồi biển số xe cũ và chuyển đổi xe máy mới thành công với mức hỗ trợ mỗi xe từ 3- 4 triệu đồng.

Chương trình Xe sạch – Trời xanh là chương trình thí điểm nhằm đánh giá hiện trạng phát thải từ đó làm cơ sở đề xuất các chính sách kiểm soát khí thải xe máy và giảm thiểu ô nhiễm không khí. Do đó, các phương tiện vẫn tiếp tục được lưu vẫn được tiếp tục lưu hành sau khi được kiểm tra khí thải.

Việc đo kiểm khí thải xe máy cũ được thực hiện từ ngày 12-30/11 trên địa bàn 6 quận của TP Hà Nội là Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Cầu Giấy, Thanh Xuân và Hà Đông. Chương trình sẽ áp dụng với tất cả các mẫu xe máy cũ của các hãng thuộc Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) là Honda, Yamaha, Suzuki, Piaggio, SYM.

Mục tiêu của chương trình là đánh giá thực trạng và ảnh hưởng của phát thải xe máy đặc biệt là xe máy cũ đến chất lượng không khí; đồng thời là cơ sở khoa học hỗ trợ việc xây dựng và thực thi các chính sách về giao thông bền vững và bảo vệ môi trường.

Đối với các xe máy cũ sử dụng trên 20 năm, trường hợp không đạt tiêu chuẩn về khí thải và chủ xe có nhu cầu thay xe mới sẽ được chương trình hỗ trợ đến 4 triệu đồng.

Hoàng Anh

Bài liên quan
  • Bắc Ninh kiên quyết giải bài toán ô nhiễm môi trường làng nghề
    Moitruong.net.vn – Kinh tế làng nghề vẫn được coi là thế mạnh của tỉnh Bắc Ninh. Trong nhiều năm qua, sự phát triển của các làng nghề đã đóng góp một phần quan trọng trong mục tiêu kinh tế của tỉnh. Dẫu vậy nhưng kinh tế làng nghề cũng bộc lộ nhiều vấn đề bất cập xung quanh đào tạo nguồn nhân lực, tiệp cận thị trường, quảng bá sản phẩm, ô nhiễm môi trường,… ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống và sức khỏe của người dân.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: Gần 3.000 xe máy được đo kiểm khí thải miễn phí
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO