Hà Nội: Không để người dân nào lỡ xe, nhỡ chuyến dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019

– Để phục vụ Nhân dân đi lại trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Sở GTVT Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng ô tô không tăng giá vé, dự phòng sẵn sàng phương tiện tăng cường, không để người dân nào lỡ xe, nhỡ chuyến.

>>> Quảng Bình: Nhộn nhịp chợ hoa xuân Đồng Hới

>>> Khắp tuyến đường Hội An rực rỡ sắc màu hoa Tết

Tết Nguyên Đán năm nay nghỉ kéo dài 9 ngày, từ ngày 2/2 (tức ngày 28 tháng Chạp năm Mậu Tuất) đến hết ngày 10/2 (tức ngày mùng 6 tháng Giêng năm Kỷ Hợi). Đây là kỳ nghỉ lễ quan trọng đối với mỗi người dân Việt Nam, do vậy nhu cầu đi lại của hành khách sẽ tăng cao đột biến. Đặc biệt vào một số thời điểm trước và sau Tết khi người dân đồng loạt rời đi hoặc trở lại Thủ đô, không chỉ áp lực giao thông gia tăng đột biến mà các bến xe cũng có thể quá tải khách do phương tiện chậm đến bến.

Ông Nguyễn Anh Toàn – Giám đốc Công ty CP Bến xe Hà Nội quản lý 3 bến xe khách liên tỉnh gồm Giáp Bát, Mỹ Đình, Gia Lâm cho hay: “Nhằm đảm bảo phục vụ nhanh chóng thuận tiện, an toàn văn minh lịch sự cho khách đi lại tại bến xe. Luôn chú trọng công tác kiểm tra việc tăng giá vé xe trong dịp Lễ Tết của đơn vị vận tải”.

Xây dựng phương án tổ chức giao thông sắp xếp và điều tiết phương tiện, triển khai kịp thời phương án tăng cường xe để giải toả khách trong ngày. Tăng cường công tác giáo dục CBCNV có thái độ phục vụ hành khách tốt với phương châm Vui lòng khách đến – Vừa lòng khách đi. Tăng cường công tác kiểm tra việc tăng giá vé, cước lệch chiều của các đơn vị vận tải, ngăn chặn việc thu vé cao hơn giá vé đã đăng ký.

Ông Toàn nhận định, dự kiến lượng khách qua bến trong thời gian cao điểm sẽ tăng khoảng 30% đến 50% so với ngày thường. Với tình hình hoạt động hiện tại của các phương tiện vận tải trên các các bến đang hoạt động bình quân với khoảng hơn 50% hệ số trọng tải phượng tiện, vì vậy lượng xe về cơ bản vẫn đáp ứng được nhu cầu đi lại của hành khách.

Tuy nhiên, đối với một số tuyến như: Quảng Ninh, Thanh Hoá, Thái Bình, Vinh, Sơn La, Lào Cai… sẽ có thể xảy ra tình trạng ùn cục bộ vào từng thời điểm nhưng lượng xe trên tuyến và xe dự phòng tăng cường vẫn có khả năng vận chuyển hết khách trong ngày. Các tuyến buýt kế cận với tần xuất cao cũng làm giảm tải lượng hành khánh liên tỉnh đi các tuyến đường ngắn.

Trong thời gian trước Tết, lượng khách tập trung đông chủ yếu ở các tuyến đường ngắn. Sau thời gian nghỉ tết, lượng khách lại tăng mạnh trên các tuyến đường dài như: Sài Gòn, Đà Nẵng, Gia Lai, Buôn Mê Thuột… tập trung tại bến xe Giáp Bát.

Yêu cầu các đơn vị vận tải bố trí phương tiện đảm bảo số lượng phương tiện để vận hành theo biểu đồ hoạt động đã đăng ký và tăng cường khi có yêu cầu phát sinh. Các bến xe đôn đốc các đơn vị vận tải chuẩn bị phương tiện để vận chuyển hành khách.

Các bến xe tổ chức sắp xếp phương tiện hoạt động trên các bến một cách hợp lý, khoa học đảm bảo an toàn giao thông. Ngay cả trong trường hợp huy động xe tăng cường tập kết để giải toả khách kịp thời.

Công ty tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm, đặc biệt là các trường hợp về thái độ phục vụ, biểu hiện nhũng nhiễu, ông Toàn nói.

Hà Linh (T/h)