Hà Nội: Lan tỏa nếp sống văn minh trong cộng đồng

Moitruong.net.vn

– Những hộ dân tự nguyện góp công, góp của; những đoàn thể gương mẫu, đi đầu; đường làng có vỉa hè, cây xanh, ghế đá; ngõ phố có cây hoa và tranh bích họa… Những việc làm tốt đẹp này đã và đang hình thành, lan tỏa nếp sống văn minh tại nhiều thôn, xóm, tổ dân cư

Ban Tổ chức cuộc thi “Giữ gìn ngõ phố xanh, sạch, đẹp” thành phố Hà Nội vừa hoàn thành đợt kiểm tra, đánh giá công tác triển khai, thực hiện ngõ phố xanh, sạch, đẹp năm 2019 tại 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội. Kết quả cho thấy nhiều khởi sắc, thể hiện qua cách làm mới, sáng tạo ở nhiều địa phương.

Tiêu biểu như quận Hai Bà Trưng, là nơi đất chật, người đông, vấn đề quản lý rác thải, vệ sinh môi trường ở đây luôn “nóng” với không ít điểm đen chân rác. Quận đã tiến hành thí điểm tuyến phố không thùng rác cố định tại phố Bạch Mai (phường Bạch Mai) và đã xóa điểm chân rác tồn đọng lâu ngày ở nhiều ngõ, như: 90, 205, 433, 459, 425…

Theo Phó Trưởng phòng Văn hóa – Thông tin quận Hai Bà Trưng Nguyễn Như Cẩn, sau thành công của tuyến phố Bạch Mai, phong trào xóa điểm đen chân rác lan tỏa tới nhiều ngõ phố khác, tiêu biểu như: Ngõ 505 Trần Khát Chân, ngõ 132 Lò Đúc, ngõ 28 Đồng Nhân… “Để hưởng ứng cuộc thi, quận đã duy trì được 40 tuyến phố phụ nữ tự quản, thực hiện phong trào “Ngày chủ nhật xanh”, “Tôi yêu Hà Nội”, tuyến phố “Hai không” ở nhiều nơi trên địa bàn”, ông Nguyễn Như Cẩn thông tin thêm.

Trong khi đó tại Long Biên, đã triển khai trên toàn địa bàn quận, trong đó có 35 tuyến phố đăng ký thực hiện, duy trì tuyến đường văn minh đô thị; 247/294 tổ dân phố đăng ký thực hiện ngõ phố xanh, sạch, đẹp.

Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên Đinh Thị Thu Hương cho biết, Các phường trên địa bàn quận đều thành lập đội tình nguyện dọn vệ sinh, chăm sóc cây xanh, vẽ tranh bích họa; vận động các hộ gia đình tự chỉnh trang mặt tiền nhà ở… Đặc biệt, từ đầu năm đến nay có 760 trường hợp vi phạm quy định về bảng, biển quảng cáo bị xử lý.

Không chỉ các quận Long Biên và Hai Bà Trưng, cuộc thi “Giữ gìn ngõ phố xanh, sạch, đẹp” thành phố Hà Nội còn ghi nhận nhiều nhân tố mới trong hành động vì môi trường sống. Có thể kể đến những thôn, làng, tổ dân phố hình thành nền nếp tổng vệ sinh các ngày cuối tuần ở Hoàng Mai, Đông Anh, Cầu Giấy…; những đoàn thể đi đầu trong gìn giữ môi trường tại Bắc Từ Liêm, Hoàn Kiếm, Ứng Hòa…. Tất cả, đã và đang hình thành, lan tỏa nếp sống văn minh trên toàn thành phố.

Người dân xã Tứ Hiệp (huyện Thanh Trì) trồng hoa tạo cảnh quan sạch, đẹp. Ảnh: Bá Hoạt

Xây dựng nếp sống thanh lịch

Phó Trưởng phòng Xây dựng nếp sống văn hóa và gia đình, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Nguyễn Thành Tuyên cho biết, cuộc thi “Giữ gìn ngõ phố xanh, sạch, đẹp” được duy trì nhiều năm qua, nhằm hình thành ý thức gìn giữ vệ sinh môi trường, cảnh quan đô thị, xây dựng nếp sống thanh lịch, văn minh. Với 2 nội dung và 14 tiêu chí, cuộc thi đã được triển khai ở 30 quận, huyện, thị xã, tiếp tục xuất hiện nhiều điểm sáng về thực hiện ngõ phố xanh, sạch, đẹp, là cơ sở để Ban Tổ chức tổng hợp, báo cáo thành phố tổng kết, khen thưởng vào tháng 1-2020.

Để cuộc thi thực sự “ngấm sâu”, trở thành ý thức, nếp sống đẹp trong mỗi người, cần có thêm nhiều giải pháp để duy trì, thúc đẩy các phong trào đạt kết quả tốt hơn nữa. Theo ông Nguyễn Thành Tuyên, nhiều địa phương đã hình thành được nếp tổng vệ sinh vào các ngày cuối tuần, nhưng những ngày sau đó, điểm rác tự phát vẫn xuất hiện do bất cập chưa được xử lý tận gốc…

Không dừng lại ở một cuộc thi, “Giữ gìn ngõ phố xanh, sạch, đẹp” hướng tới mục tiêu lan tỏa ý thức giữ gìn cảnh quan, môi trường, hình thành nếp sống văn minh vì một Thủ đô sạch, đẹp, giàu bản sắc.

Với ý nghĩa đó, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Bùi Thị Thu Hiền cho rằng, các địa phương cần tăng cường phối hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở để kiểm tra thường xuyên, tránh cách làm đại khái. Đối với những bất cập còn tồn tại, cần tìm giải pháp xử lý dứt điểm. Trong đó, có thể xây dựng các điểm quảng cáo, rao vặt miễn phí; giám sát, phạt nguội đối với hiện tượng bỏ rác không đúng quy định…

Các địa phương cũng cần thường xuyên tuyên truyền, vận động; động viên, khen thưởng kịp thời các tổ chức, cá nhân nỗ lực trong xây dựng nếp sống văn minh tại cộng đồng…, từ đó duy trì nhiệt huyết gìn giữ phong trào.

“Nhiều huyện có những cách làm đáng ghi nhận, như huyện Đan Phượng duy trì kiểm tra, chấm điểm đường làng, ngõ xóm xanh, sạch, đẹp theo từng quý và có khen thưởng những nơi làm tốt với phần thưởng là 13 triệu đồng/đơn vị. Huyện Thanh Oai hỗ trợ hàng trăm triệu đồng cho việc chỉnh trang cảnh quan môi trường… Điều đó cho thấy quyết tâm đổi mới ở cơ sở cần được lan tỏa, nhân rộng trên toàn thành phố”, bà Bùi Thị Thu Hiền nhấn mạnh.

Huyền Nhung (T/h)