Hà Nội: Nhiều học sinh Trường tiểu học Thanh Xuân Bắc đau bụng sau bữa ăn trưa tại trường

– Theo phản ánh của một số phụ huynh có con đang học ở Trường tiểu học Thanh Xuân Bắc (Hà Nội), ngày 29/3 nhiều học sinh bị đau bụng sau bữa trưa ở trường.

>>> Phường Thanh Xuân Nam (Thanh Xuân, Hà Nội): Hàng trăm hộ dân kêu cứu vì Dự án PCC1 gây ô nhiễm môi trường, làm lún nứt nhà dân

>>> Thanh Xuân – Hà Nội: Trường tiểu học Thanh Xuân Bắc chưa thi công hoàn thiện đã đón học sinh nhập học

Theo các phụ huynh, sự việc xảy ra vào ngày 29/3, sau khi đón con từ trường về nhà, nhiều phụ huynh lo lắng khi con nói đau bụng, rồi bị tiêu chảy liên tục.

Một số người chia sẻ thông tin lên các hội, nhóm phụ huynh của lớp để hỏi tình hình. Họ càng lo lắng khi biết không chỉ con mình, mà rất nhiều cháu khác cũng gặp tình cảnh tương tự.

Nghi ngờ bữa ăn ở trường của các con có vấn đề, các phụ huynh đã thông báo với giáo viên chủ nhiệm, ý kiến với nhà trường để mong có câu trả lời.

Trường tiểu học Thanh Xuân Bắc (Hà Nội)

Ngày 2/4, bà Đỗ Thị Tố Nga, Hiệu trưởng trường Tiểu học Thanh Xuân Bắc (quận Thanh Xuân, Hà Nội) cung cấp thông tin cho báo chí về việc kiểm tra an toàn thực phẩm bữa ăn bán trú, sau khi nhận phản ánh từ phụ huynh rằng con họ bị rối loạn tiêu hóa.

Bà Nga cho biết, ngày 30/3, sau khi nhận phản ánh 17 trường hợp học sinh biểu hiện rối loạn tiêu hóa khi ở nhà, phòng y tế quận, trung tâm y tế quận, lãnh đạo phường đã đến trường làm việc và kiểm tra bữa ăn bán trú ngày 29/3. Bữa ăn hôm đó gồm: bún giò gà, bánh kem Hải Hà và sữa tươi học đường.

Nhà trường cũng lập tức báo cáo quy trình giao nhận thực phẩm và tình hình học sinh tại thời điểm trước và sau khi các em ăn ngày 29/3, niêm phong mẫu thức ăn của bữa trưa, sữa học đường.

Ngày 31/3, trường mời một số phụ huynh đến buổi gặp gỡ trao đổi về thực đơn bữa trưa ngày 29/3. Trong buổi làm việc, một số phụ huynh vắng mặt, một số vị khác cho biết tình trạng học sinh đã ổn định.

21h cùng ngày, giáo viên và phụ huynh phản ánh không có học sinh nào nhập viện, một học sinh được gia đình đưa đến bệnh viện Bưu điện để kiểm tra, xét nghiệm phân và bị chẩn đoán là rối loạn tiêu hóa. Ngoài ra, 3 học sinh khác có biểu hiện đau bụng.

Đến 1/4, Hiệu trưởng trường Tiểu học Thanh Xuân Bắc có văn bản báo cáo lãnh đạo Phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân về việc xác minh, kiểm tra an toàn thực phẩm trong bữa ăn bán trú ngày 29/3.

Đau bụng do thiết kế thực đơn có vấn đề?

Tuy nhiên, ngay sau khi nhà trường cung cấp con số học sinh bị đau bụng, một số phụ huynh cho hay, con số 17 em bị đau bụng mà nhà trường báo cáo chưa trung thực.

Ngày 4/4, thông tin với báo chí, ông Phạm Gia Hữu – Trưởng phòng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Thanh Xuân xác nhận, đúng là ngày 29/3, có hiện tượng học sinh của Trường Tiểu học Thanh Xuân Bắc bị đau bụng, đi ngoài sau khi ăn bữa trưa và bữa phụ ở trường.

Khu cung cấp suất ăn trường Tiểu học Thanh Xuân Bắc. Ảnh: Website nhà trường

“Sáng 30/3, tôi có nhận được phản ánh là nhiều cháu bị đau bụng. Tôi đã điện báo cáo đồng chí lãnh đạo UBND quận Thanh Xuân. Sau đó, đồng chí Chủ tịch quận đã chỉ đạo cử đoàn kiểm tra về trường làm việc.

Sau khi kiểm tra đột xuất, có trích camera, xác định không phát hiện ai ra vào trường, mẫu lưu thực phẩm còn nguyên vẹn, đoàn kiểm tra đã lấy mẫu lưu thực phẩm đi kiểm nghiệm. Dự kiến trong ngày mai sẽ có kết quả”- Trưởng Phòng GDĐT quận Thanh Xuân thông tin.

Nói về con số 17 học sinh bị đau bụng, ông Hữu cho biết đây là số liệu lãnh đạo Trường Tiểu học Thanh Xuân Bắc báo cáo.

“Con số này là nhà trường báo cáo, lấy từ thống kê đại diện phụ huynh, giáo viên chủ nhiệm các lớp gửi lên. Nếu phụ huynh nói con số học sinh bị đau bụng, đi ngoài nhiều hơn, chúng tôi sẽ tiếp tục xác minh. Nếu ai báo cáo sai thì người đó phải chịu trách nhiệm”- ông Hữu nhấn mạnh.

Về nguyên nhân ban đầu khiến nhiều học sinh bị đau bụng sau bữa ăn ở trường, ông Hữu cho biết, qua trao đổi với cơ quan chuyên môn, có thể do việc thiết kế thực đơn chưa hợp lý.

“Khoảng 11h15 ngày 29/3, các học sinh ăn trưa với thực đơn: Bún, giò, gà. Đến 13h40 cùng ngày, học sinh ăn bữa phụ là bánh cuộn và đến 15h15 uống sữa theo chương trình sữa học đường”.

Các món trong 3 bữa đều là món ăn lạnh, đang vào thời điểm giao mùa, có thể khiến học sinh bị đau bụng.

Chúng tôi đã chỉ đạo nhà trường rút kinh nghiệm, thiết kế lại thực đơn bữa ăn hằng ngày phù hợp hơn, trong điều kiện học sinh dùng sữa học đường. Còn kết luận cuối cùng chúng tôi sẽ thông tin vào ngày mai, sau khi có kết quả xét nghiệm các mẫu thức ăn tại trường”- ông Hữu cho biết thêm.

Minh An (T/h)