Hà Nội: Phố Hàng Mã nhộn nhịp trước ngày ông Công ông Táo

Moitruong.net.vn

– Những ngày này, nhiều người dân Thủ đô và du khách đã đổ về phố Hàng Mã – nơi được coi là “thủ phủ” vàng mã để tham quan, sắm sửa cho ngày Tết ông Công ông Táo.

VIDEO: Phố Hàng Mã nhộn nhịp trước ngày Tết ông Công, ông Táo

Tết ông Công ông Táo là một trong những ngày lễ quan trọng trong năm. Người dân thường chuẩn bị đồ lễ cúng tươm tất để tiễn Táo quân về trời. Cũng vì lý do đó mà phố Hàng Mã lại trở nên sôi động và nhộn nhịp hơn ngày thường. Đồ hàng mã, đồ trang trí Tết được bày bán phong phú, đỏ rực cả con phố.

Hoạt động mua bán nhộn nhịp tại phố Hàng Mã gần ngày lễ ông Công ông Táo.

Chị Phạm Tú Anh – Quận Tây Hồ, cho biết: “Mỗi năm đến dịp này, gia đình mình lại lên phố Hàng Mã để mua sắm đồ cúng lễ ông Công ông Táo. Các mặt hàng ở đây khá đa dạng và đẹp mắt, rất dễ để lựa chọn những món đồ ưng ý. Giá cả thì cạnh tranh nên cũng phù hợp không đắt hơn nhiều so với chỗ khác. Quan trọng là cho các cháu đi chơi, chụp ảnh phố phường chuẩn bị đón Tết”.

Theo quan niệm dân gian, ngày Tết ông Công ông Táo (23 tháng Chạp hằng năm) là ngày Táo quân lên chầu trời để báo với Ngọc Hoàng những việc làm của gia chủ trong năm đó, đồng thời cầu phúc cho gia đình năm mới an khang, thịnh vượng. Đây là tín ngưỡng có từ lâu đời, giàu tính nhân văn, hướng con người đến việc gìn giữ các giá trị văn hoá truyền thống, chăm lo, vun vén cho hạnh phúc gia đình.

Đồ cúng lễ và đồ trang trí trong dịp Tết được bày bán đa dạng trên phố Hàng Mã.

Năm nay các mặt hàng cúng ông Công ông Táo đều rất đa dạng, nhiều loại mũ áo hia được trang trí đẹp mắt, cách điệu nhiều kiểu dáng, cũng như chất liệu mới. Giá cả hợp lý, trung bình mỗi bộ từ 50.000 – 170.000 đồng/1 bộ tùy vào kiểu dáng, chất liệu.

Bà Nguyễn Thị Hồi – Chủ cửa hàng bán vàng mã cho biết: “Sản phẩm ở trên phố Hàng Mã đa dạng và có nét riêng so với nơi khác, chất liệu và các chi tiết làm công phu hơn. Từ đầu tháng Chạp, nhu cầu trang trí nhà cửa, sắm sửa lễ Tết của người dân bắt đầu tăng mạnh. Càng gần ngày ông Công ông Táo thì không khí mua sắm càng nhộn nhịp. Nhưng nói chung bây giờ cũng nhiều người bán nên giá cả cũng bình thường, không tăng nhiều”.

Ngoài các đồ hàng mã thì cá chép vàng cũng là một trong những mặt hàng được nhiều người mua. Bởi theo tâm thức của người Việt, “Cá vượt Vũ Môn”, hay “Cá chép hóa Rồng” còn mang ý nghĩa của sự thăng hoa, vượt khó kiên trì, hơn nữa phóng sinh cá chép ngày Tết ông Công ông Táo là một nét đẹp trong văn hóa tâm linh của người Việt, không những vậy nó còn thể hiện sự từ bi quý báu của người dân Việt Nam.

Một số hình ảnh mà Phóng viên ghi nhận trên phố Hàng Mã, Hà Nội:

Thế Đoàn – Thanh Huyền