Hà Nội: Phòng, chống bệnh sốt xuất huyết trong trường học

Moitruong.net.vn

– Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Đảng ủy Khối các trường đại học, cao đẳng Hà Nội chủ động phối hợp trong công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết.

Bệnh nhân sốt xuất huyết phân bố tại 309/584 xã, phường thuộc 30 quận, huyện. Một số quận, huyện có số bệnh nhân sốt xuất huyết cao là: Hà Đông, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Thường Tín, Đống Đa, Bắc Từ Liêm, Hoàng Mai, Thanh Oai. Hiện tại toàn thành phố còn 213/1852 bệnh nhân đang điều trị (chiếm 12%), 1639/1852 trường hợp đã khỏi bệnh (chiếm 88%).

Cùng với đó, thời điểm này, các nhà trường đã bắt đầu tiếp nhận học sinh vào năm học mới 2019-2020. Vì vậy dịch bệnh có nguy cơ xảy ra trong nhà trường và các cơ sở giáo dục.

Thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết trước khi bước vào năm học mới

Riêng tại Hà Nội, lũy tích từ đầu năm đến nay đã ghi nhận trên 1.800 trường hợp mắc sốt xuất huyết. Trong đó, có những trường hợp là sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng.

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh, Sở Y tế vừa có công văn đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo, Đảng ủy Khối các trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội chỉ đạo các trường trực thuộc tổ chức vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, phun hóa chất diệt muỗi trước khi khai giảng năm học mới; đồng thời yêu cầu các trường thường xuyên thực hiện vệ sinh môi trường, thu gom phế thải, phế liệu, lật úp các dụng cụ chứa nước; nếu sử dụng bể chứa nước phải có nắp đậy kín, hạn chế môi trường cho muỗi sinh sản, phát triển.

Ngoài ra, Sở Y tế Hà Nội cũng yêu cầu học sinh, sinh viên nhà trường phải chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh như: Ngủ màn, vệ sinh môi trường, không để muỗi có nơi cư trú, sinh sản, áp dụng các biện pháp diệt muỗi, diệt bọ gậy tại nơi thuê trọ bên ngoài và trong ký túc xá. Trường hợp nghi ngờ bị SXH cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác tuyên truyền cho cán bộ, sinh viên, học sinh nhà trường về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết cho bản thân, gia đình và cho cộng đồng. Phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và các đơn vị y tế trên địa bàn trong công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết.

Đặc biệt, khi phát hiện có học sinh, sinh viên, cán bộ nhà trường nghi ngờ bị sốt xuất huyết cần thông báo ngay cho Trạm Y tế hoặc Trung tâm Y tế trên địa bàn để tiến hành công tác điều tra xử lý dịch bệnh; Đồng thời, đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Tú Anh (T/h)