Hà Nội: Phong trào ngõ phố phong quang, sạch đẹp lan tỏa đến từng khu dân cư

Lam Trinh|25/09/2022 16:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Hưởng ứng phong trào toàn dân tham gia thi đua giữ gìn ngõ phố phong quang, sáng, xanh, sạch, đẹp, tuyến phố văn hóa, văn minh thời gian qua, các quận Ba Đình, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Hà Đông và Nam Từ Liêm đã có nhiều việc làm, hoạt động thiết thực đảm bảo vệ sinh môi trường nhất là trong thời điểm thành phố xuất hiện nhiều dịch bệnh như hiện nay.

Nói về việc vệ sinh môi trường đường phố và khu dân cư, Bà Trịnh Thị Dung - Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy cho biết: Để hoạt động này đi vào thiết thực quận Cầu Giấy đã huy động sự vào cuộc của mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể trong việc tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên và các tầng lớp nhân dân cùng chung tay xây dựng tuyến phố, ngõ xanh, sạch, đẹp. Quận đã phát động phong trào “Giữ gìn ngõ phố xanh, sạch, trang hoàng đường phố đẹp”,,..được người dân ở tất cả các phường tham gia, hưởng ứng”.

Theo bà Dung, để người dân nâng cao ý thức tự giác thực hiện nếp sống văn minh đô thị, Quận ủy và UBND quận chỉ đạo đưa nội dung công tác giữ gìn VSMT tuyên truyền trên cổng thông tin điện tử của quận và các hệ thống truyền thanh các phường đồng thời đưa ra tiêu chí thi đua để các phường đăng ký; có kế hoạch sắp xếp cửa hàng, cửa hiệu, xe máy, xe đạp gọn gàng, để đúng vị trí quy định. Tại các tuyến phố, tuyến ngõ, các cơ quan doanh nghiệp và tại các gia đình có mặt tiền là mặt ngõ, mặt phố đều được trồng cây xanh và cây hoa trang trí, kinh phí do nhân dân đóng góp khoảng 900 triệu đồng.

cd.jpg
Người dân tổ 1 phường Cầu Diễn tích cực tham gia làm sạch đường phố.

Phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình đưa ra tiêu chí vệ sinh sạch sẽ, tạo cảnh quan môi trường sạch đẹp là một trong những căn cứ bình xét thi đua giữa các tổ dân phố, khu dân cư. Đây là một trong những phường lớn của quận với hơn 22.000 nhân khẩu, toàn bộ địa bàn được bao bọc bởi 4 tuyến phố Đội Cấn, Bưởi, Hoàng Hoa Thám, Đốc Ngữ, khu vực trung tâm của địa phương là khu di dân 7,2ha, đan xen các khu làng xóm, cơ sở hạ tầng kỹ thuật, giao thông chưa hoàn chỉnh, …Để ngõ phố phong quang,sạch đẹp Đảng bộ, chính quyền phường Vĩnh Phúc đã đưa tiêu chí cảnh quan môi trường sạch đẹp là một trong những căn cứ bình xét thi đua giữa các tổ dân phố, khu dân cư.

Ông Đoàn Trung Chiến - Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Phúc cho biết: không chỉ tham gia hưởng ứng các ngày lễ lớn về môi trường mà phường thường xuyên phát động phong trào nhân dân thực hiện công tác vệ sinh đường phố, cống rãnh thoát nước ít nhất 2 lần/tháng; thực hiện mô hình “Đoạn đường Thanh niên tự quản”, “Hội Phụ nữ tự quản”; phát động phong trào thu gom rác thải vào thứ 7, Chủ nhật hàng tuần... Bên cạnh đó, Đoàn Thanh niên phường triển khai và ra quân làm công tác VSMT tại nhiều điểm như dọn dẹp vệ sinh tại nghĩa trang liệt sỹ; công tác VSMT tại các trục đường chính…

Công tác giữ gìn tuyến phố văn minh, xanh sạch cũng được duy trì thường xuyên ở các phường của quận Thanh Xuân. Tại 3 tuyến ngõ kiểu mẫu trên địa bàn quận đã thực hiện vận động xã hội hóa vẽ tranh bích họa trên tường được 425m2, với tổng số tiền là 102 triệu đồng, 100% bằng nguồn xã hội hóa. Ngoài ra, đã thực hiện trang trí các bức tường hoa, trồng cây hoa, cây cảnh tại các tuyến ngõ.

Theo bà Đặng Thị Hà - Phó trưởng Phòng Văn hóa, UBND quận Thanh Xuân thì công tác chỉnh trang làm đẹp các ngõ phố được chính quyền quận phổ biến, tuyên truyền tới từng khu dân cư, tổ dân phố, đồng thời, huy động sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị tuyên truyền, vận động trực tiếp tới các cơ quan, đơn vị và người dân đang sinh sống trên địa bàn.

Tại phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, UBND phường phối hợp với các, hội, đoàn thể: Cựu chiến binh, Phụ nữ, Đoàn Thanh niên tổ chức bóc xóa quảng cáo rao vặt sai quy định trên các tường rào, gốc cây cột điện, vận động nhân dân thu gom, vận chuyển rác thải tồn đọng tại các điểm kinh doanh buôn bán, cửa hàng, khu chợ và các điểm công cộng về nơi quy định. Qua đó, nâng cao ý thức trách nhiệm tại mỗi địa bàn dân cư, tổ dân phố, đồng thời, tạo được phong trào thi đua sôi nổi trên toàn địa bàn.

Ông Bùi Minh Hoàng - Trưởng Phòng Xây dựng nếp sống văn hóa gia đình, Sở VH&TT TP Hà Nội cho biết: Qua thực tế, đoàn kiểm tra của Sở cho thấy, sau khi các quận trên triển khai phát động phong trào không gian đô thị, các khu vực công cộng và các tuyến đường, ngõ, các khu dân cư trên địa bàn đã có sự thay đổi rõ rệt, ý thức của mỗi người dân, đơn vị, doanh nghiệp đã và đang dần được nâng cao, nhận thức rõ nghĩa vụ, trách nhiệm của mình trong việc đóng góp cho sự phát triển chung trong công tác xây dựng địa phương “xanh - sạch - đẹp”, phát triển đô thị hiện đại và bền vững.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: Phong trào ngõ phố phong quang, sạch đẹp lan tỏa đến từng khu dân cư