Hà Nội thắt chặt chi tiêu công, tập trung chống dịch

Moitruong.net.vn

– Để tập trung mọi nguồn lực chống dịch COVID-19, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu các sở ngành cắt ngay các khoản tiền đi công tác nước ngoài, hoạt động văn hóa, quảng bá thành phố trên CNN, dự án đầu tư công đang chuẩn bị làm.

Sáng 6-4, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Hà Nội họp dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu Tư (KH&ĐT) Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, quý I/2020, hầu hết các chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế đạt thấp hơn so với cùng kỳ, chỉ số giá có xu hướng tăng cao hơn so với cùng kỳ, nhất là nhóm thực phẩm.

Kết quả trên phần lớn do dịch COVID-19 diễn biến rất phức tạp, ảnh hưởng toàn diện đến các hoạt động kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, trật tự; tác động tiêu cực đến các chỉ tiêu và cân đối lớn của TP.

Trước tình hình đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định, phải thực hiện rà soát lại các khâu chi tiêu thường xuyên, bắt buộc giảm từ 5% trở lên, tất cả các khoản chi cho các hoạt động văn hoá, xã hội hết quý II, hay chi cho xúc tiến đầu tư, kinh phí đi nước ngoài cắt hết quý II, không chần chừ.

Về việc xúc tiến du lịch, Giao cho Sở Du lịch làm việc với CNN, cắt giảm việc quảng bá tháng 4, 5, 6, 7, 8, 9 để tiết kiệm khoản chi. Toàn bộ hoạt động luyện tập thể thao ở nước ngoài cũng cắt ngay.

Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo cuộc họp Ban chỉ đạo chống COVID-19 thành phố ngày 6/4.

Ông Chung chỉ đạo các quận huyện, ban quản lý dự án rà soát các dự án đầu tư công trên địa bàn. Với các dự án có thể hoàn thiện trong năm nay, yêu cầu phải tập trung hoàn thành. Còn các dự án mới chuẩn bị làm thì phải dừng ngay lập tức.

“Đừng hy vọng có tiền đầu tư cho dự án mới và các đồng chí cũng đừng hy vọng đề xuất dự án mới. Bởi chúng ta phải hoãn các khoản đầu tư công như vậy để chăm lo chi thường xuyên cho lương và cho chính sách an sinh xã hội” – ông Chung nêu rõ.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, có thể dịch sẽ ảnh hưởng đến năm 2021, vì thế rất khó triển khai cấp phép các dự án mới. Trước mắt, hãy tập trung dành nguồn lực để hỗ trợ, làm chính sách an sinh xã hội, chú trọng công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân; nâng cao năng lực phòng, chống dịch bệnh trên người, nhất là trong thời gian chuyển mùa, tuyệt đối không để xảy ra dịch chồng dịch…

Chia sẻ với lãnh đạo các sở ngành, quận huyện, ông Nguyễn Đức Chung cho biết việc ứng phó với Covid-19 hiện nay trên thế giới chia làm 2 nhóm, đó là nhóm chần chừ, không quyết liệt ngay từ đầu và nhóm quyết liệt ngay từ đầu. Với nhóm nước không quyết liệt, thì hệ thống y tế rất dễ bị sụp đổ, khó có thể ngăn chặn được dịch bệnh.

“Việt Nam chúng ta thuộc nhóm quyết liệt ngay từ đầu, nên kiềm chế được lây nhiễm của dịch bệnh, kiềm chế được hậu quả của dịch bệnh. Từ đó giảm gánh nặng cho ngành y tế và có thời gian để học hỏi, rút kinh nghiệm từ các nước. Chúng ta cũng có thời gian để chăm sóc sức khỏe cho người bệnh” – ông Chung nói.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng nêu ra lo ngại nếu ngành y tế TP không chuẩn bị tốt thì rất dễ thiếu trang thiết bị phục vụ khám chữa bệnh cho nhân dân trong thời gian tới. Bởi theo ông Chung, nhiều nước phát triển hiện nay có những trang thiết bị trước đây chỉ dùng một lần như dao mổ, thì nay phải khử khuẩn để dùng lại.

“Nếu như chúng ta không lường trước được cái này thì ngành y tế rất dễ lún sâu vào khủng hoảng. Bởi có những trang thiết bị chúng ta lên kế hoạch mua từ đầu năm, chưa kịp mua thì đã tăng giá lên gấp đôi” – ông Nguyễn Đức Chung nói và yêu cầu các sở ngành khuyến khích các doanh nghiệp tập trung đầu tư sản xuất trang thiết bị y tế như máy thở, khẩu trang…

Hiện nay, TP Hà Nội vẫn là địa bàn có ca nhiễm bệnh nhiều nhất cả nước. Đặc biệt, có những ca nhiễm bệnh ngoài cộng đồng nhưng không xác định được F0 lây nhiễm. Đề nghị các cơ quan nhà nước phải làm nghiêm túc các biện pháp phòng chống Covid-19.

Người đứng đầu chính quyền TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị phải xử phạt nghiêm các trường hợp ra đường nhưng không đeo khẩu trang. Ngoài ra, ông Chung còn đề nghị người dân thực hiện nghiêm phương pháp giãn cách xã hội. Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định đây là một trong những phương pháp hiệu quả trong phòng chống Covid-19 hiện nay.

Lê Mai