Hà Nội tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2024

Thanh Thanh|03/06/2024 16:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Lễ phát động do Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Hà Nội tổ chức với sự tham gia của đại diện Tổ chức Y tế Thế giới và Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc tại Việt Nam.

Sáng ngày 3/6, tại trụ sở Tòa nhà xanh Liên Hợp quốc (Hà Nội) đã diễn ra Lễ phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2024, với chủ đề “Chung tay hành động vì không khí sạch, Thành phố xanh”.

Chương trình được tổ chức với mong muốn huy động sự tham gia rộng rãi của hệ thống chính trị - xã hội, tổ chức, cộng đồng; tăng cường hiệu quả truyền thông, tạo tính lan tỏa nhanh trên diện rộng góp phần nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường cho toàn xã hội; cải thiện chất lượng môi trường, bảo vệ sức khỏe người dân, cân bằng sinh thái, bảo tồn đa dạng sinh học và phát triển kinh tế bền vững.

Phát biểu tại lễ phát động, Phó Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội - Nguyễn Minh Tấn cho biết, Ngày Môi trường thế giới 2024 được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) phát động với chủ đề “Phục hồi đất, chống hạn hán và sa mạc hóa". Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã thực hiện nhiều giải pháp bảo vệ môi trường, như cải thiện chất lượng không khí, quản lý rác thải, giảm rác thải nhựa, xây dựng hệ thống giao thông bền vững… nhưng tình trạng ô nhiễm môi trường trên địa bàn thành phố vẫn chậm được cải thiện. Thời gian tới, TP Hà Nội rất cần sự đồng hành của cộng đồng, doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị, tổ chức xã hội với các cơ quan quản lý nhà nước trong công tác bảo vệ môi trường.

ha-noi-ngay-moi-truong-the-gioi.png
Phó Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội Nguyễn Minh Tấn phát biểu tại chương trình

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Minh Tấn cũng nhận định, tình trạng ô nhiễm môi trường gia tăng đang là vấn đề nan giải hiện nay, gây tình trạng ô nhiễm môi trường sinh thái, gây bệnh tật cho người dân. Nồng độ bụi ở đô thị vượt quá nhiều lần chỉ tiêu cho phép. Nồng độ khí thải CO2 nhất là ở các thành phố lớn, khu công nghiệp vượt tiêu chuẩn cho phép từ 1,5 - 2,5 lần. Thực trạng môi trường này đi cùng với vấn đề biến đổi khí hậu, nước biển dâng đang đặt ra những vấn đề nóng bỏng thách thức đối với sự phát triển nhanh và bền vững trong thời gian tới.

Tại buổi lễ phát động, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam - Bà Angela Pratt cũng cho biết, trên toàn thế giới, ô nhiễm không khí là nguyên nhân gây ra 7 triệu ca tử vong mỗi năm. Ở Việt Nam, ít nhất 70.000 người tử vong mỗi năm vì ô nhiễm không khí từ các bệnh đường hô hấp cấp, sự trầm trọng thêm các bệnh nền như hen suyễn, và các tình trạng khác như đột quỵ, bệnh tim và ung thư phổi. Con số này gần gấp đôi tổng số tử vong ở Việt Nam trong suốt đại dịch Covid-19.

Vì vậy, Ngày Môi trường Thế giới sắp tới là dịp cùng nhìn lại, ghi nhận và thúc đẩy các hành động chung tay vì một Hà Nội Xanh, là cơ hội để huy động sức mạnh cá nhân và tập thể cùng chung tay xây dựng thành phố Hà Nội xanh, sạch, thực hiện mục tiêu tạo nền kinh tế xanh cho tương lai phát triển bền vững, hướng đến một thành phố khỏe mạnh và đáng sống.

Chương trình phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2024 với thông điệp “Chung tay hành động vì không khí sạch, thành phố xanh” có nhiều hoạt động ý nghĩa, bao gồm việc ghi nhận và chia sẻ các mô hình và giải pháp xanh từ các cá nhân, tổ chức và tổ chức nhiều hoạt động sáng tạo thu hút tham gia của công chúng để lan tỏa các giải pháp bảo vệ môi trường.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2024