Hà Nội, TP.HCM, Bình Dương xem xét đưa người ở nơi đông dân cư về quê theo nguyện vọng

Moitruong.net.vn

– Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Hà Nội, TP.HCM và Bình Dương nghiên cứu phương án xem xét tổ chức cho người ở khu vực đông dân cư không bảo đảm yêu cầu giãn cách, cách ly theo quy định được đăng ký về quê theo nguyện vọng.

Ngày 10/9, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản gửi UBND TP.Hà Nội, TP.HCM, tỉnh Bình Dương truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng về việc bảo đảm an sinh xã hội và an toàn phòng chống dịch.

Theo đó, để tiếp tục duy trì, bảo đảm an sinh xã hội và an toàn phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho người dân trong thời gian thực hiện tăng cường giãn cách xã hội, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương thực hiện rà soát, khắc phục ngay các tồn tại ở một số xã, phường, thị trấn về hỗ trợ y tế, lương thực, thực phẩm cho người dân.

Những người lao động không có việc làm đi bộ từ Hà Nội về quê tối ngày 7/9. Ảnh: Người Lao Động

Thủ tướng yêu cầu kiểm tra, rà soát việc bảo đảm trang bị phòng hộ cho lực lượng tuyến đầu chống dịch, tình nguyện viên, tổ Covid-19 cộng đồng…

Đồng thời, Thủ tướng cũng gợi ý UBND các tỉnh, thành phố nghiên cứu phương án xem xét tổ chức cho người ở khu vực đông dân cư không bảo đảm yêu cầu giãn cách, cách ly theo quy định được đăng ký về quê theo nguyện vọng, trên cơ sở phối hợp chặt chẽ, khoa học, đồng bộ giữa các địa phương, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.

Trước đó, như báo chí đã đưa tin, do tình hình dịch bệnh Covid-19 và giãn cách xã hội, nhiều lao động mất việc làm, bị mắc kẹt lại thành phố. Thậm chí có nhiều lao động rời thành phố và về quê bằng cách đi bộ nhưng không thể qua được các chốt kiểm soát dịch bệnh nên đã mắc kẹt.

Tại TP.HCM, thời gian qua thành phố đã phối hợp với hơn 30 tỉnh, thành đưa 28.000 người về quê theo nguyện vọng, tổ chức đưa đón bảo đảm an toàn giao thông lẫn phòng, chống dịch.

Hoàng Lâm