Hà Nội: Triển khai kiểm soát trường hợp đi và về từ vùng dịch ở Hàn Quốc

Moitruong.net.vn

– Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid – 19, Hà Nội sẽ lên kế hoạch đón những công dân Việt Nam từ Hàn Quốc về để cách ly, giám sát.

Chiều 23/2, tại buổi họp Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (COVID-19) thành phố Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết trước diễn biến phức tạp, nhất là tại Hàn Quốc và Nhật Bản, thành phố phải cập nhật các công việc đã và đang làm, quán triệt các nội dung công việc để triển khai ngay, áp dụng các biện pháp phòng ngừa bởi nguy cơ lây nhiễm từ vùng dịch là rất cao.

Hiện nay có nhiều người Hàn Quốc trên địa bàn thành phố Hà Nội, số lượng người Việt Nam ở Hàn Quốc cũng rất lớn.

Với khoảng 26.000 công dân Việt Nam sinh sống tại 2 tỉnh bùng phát dịch tại Hàn Quốc (Deagu và Bắc Gyeongsang), Phó giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh đề nghị Ban chỉ đạo nghiên cứu, tìm phương án bố trí bệnh viện, cơ sở để chuẩn bị cách ly nếu số công dân này về nước.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội nhấn mạnh chỉ có thể thắng dịch bằng cách chủ động nắm thông tin và có biện pháp xử lý kịp thời. Đặc biệt, các trường hợp có tiền sử đi về từ thành phố Daegu và tỉnh Gyeongsangbuk (vùng dịch tại Hàn Quốc) cần được kiểm soát chặt chẽ.

Cho biết thêm về các nhiệm vụ cụ thể, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội yêu cầu các sở, ngành, đơn vị và địa phương mời thêm các phiên dịch tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Trung, tiếng Anh phối hợp với chính quyền ở những nơi có đông người nước ngoài đến sinh sống và làm việc để tuyên truyền, tạo đồng thuận và thực hiện theo các giải pháp mà chính quyền đề ra.

Khu vực cách ly đặc biệt dành riêng cho bệnh nhân nhiễm COVID-19.

Các phường, quận, công an địa phương, ban quản lý các tòa nhà chung cư kiểm soát các khu vực có người nước ngoài sinh sống, học tập và làm việc với phương châm “đến từng nhà, rà từng hộ” để nắm chắc các danh sách người nước ngoài.

Các khách sạn phải ghi lịch trình di chuyển cụ thể của khách du lịch. Công dân Thủ đô đi từ vùng có dịch cần tự giác thông tin đến các cơ quan chức năng để chính quyền nắm bắt tình hình và kịp thời có các biện pháp xử lý.

Theo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, chủ động ứng phó với tình hình dịch bệnh, không chủ quan song cũng cần tránh hoang mang không cần thiết.

Tuy nhiên, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội cũng khuyến cáo người dân hạn chế hoạt động của tất cả các quán bar, cơ sở karaoke trên địa bàn thành phố nhằm tránh lây nhiễm chéo dịch COVID-19.

Với những trường hợp khác đến từ các nước có dịch cần phải có danh sách cụ thể để giám sát theo dõi. Sở Y tế cũng khuyến cáo người dân Việt Nam không đi du lịch sang các nước có dịch. Với công việc bắt buộc, cần theo dõi thông tin để chủ động phòng tránh…

Ngoài ra, đối với các quận, huyện cần chủ động tuyên truyền với tất cả những người đi nước ngoài và thực hiện cách ly tại cộng đồng nếu cần thiết. Phải kiểm soát thân nhiệt đối với các khách du lịch nước ngoài tại các khu vui chơi, khu du lịch tâm linh.

Đặc biệt, Chủ tịch TP. Hà Nội cho rằng, Hà Nội cần nâng mức kiểm soát, cảnh báo với những công dân Hàn Quốc, công dân Việt Nam đi làm việc từ những vùng dịch về. Công an thành phố chủ trì phối hợp với các quận huyện rà soát nắm tình hình với phương châm đến từng nhà, rà từng hộ.

Hiện còn 384 trường hợp phải tiếp tục cách ly theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú và 64 trường hợp cách ly tại Bệnh viện Công an thành phố Hà Nội.

Bảo Anh