Hà Nội: Trường học khử khuẩn lần ba, sẵn sàng cho học sinh trở lại học tập

Moitruong.net.vn

– Từ sáng 14/2, các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội tiến hành phun thuốc khử khuẩn lần thứ ba, kết hợp dọn dẹp, tổng vệ sinh toàn diện cơ sở vật chất trường lớp, sẵn sàng cho việc tiếp nhận học sinh trở lại lớp khi có quyết định của cấp có thẩm quyền.

Chiều 12-2, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung – Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch COVID-19 đã chủ trì cuộc họp trực tuyến về tình hình dịch bệnh và công tác chủ động phòng, chống dịch trên địa bàn Hà Nội.

Đồng chí Nguyễn Đức Chung chỉ đạo Sở Y tế mua đúng, đủ các trang thiết bị, vật tư tiêu hao cho các kịch bản phòng chống dịch. Đồng thời, phối hợp Cục Quảnl ý thị trường đánh giá chất lượng của số lượng 600 nghìn khẩu trang đã tịch thu qua xử lý các cơ sở, đối tượng vi phạm. Những khẩu trang bảo đảm chất lượng thì có thể phát cho học sinh. Trong hai ngày thứ bảy, chủ nhật (ngày 15 và 16-2), các trường học trên địa bàn sẽ tiến hành tiêu độc khử trùng lần ba. Đồng thời, bố trí xà phòng hoặc chất rửa tay trước cửa tất cả các phòng học để học sinh, giáo viên sử dụng thường xuyên.

Trong quá trình triển khai, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng đề nghị các đơn vị nâng cao tinh thần phòng chống dịch bệnh nhưng không nên có thái độ kỳ thị người nước ngoài, sinh viên đến từ vùng dịch Bình Xuyên (tỉnh Vĩnh Phúc) và các tỉnh biên giới với Trung Quốc. Sở Y tế cần liên hệ lấy danh sách những người đã tiếp xúc với người nhiễm bệnh của tỉnh Vĩnh Phúc để tiến hành các giải pháp cần thiết, không đến mức phải cách ly tất cả những người đến từ tỉnh Vĩnh Phúc. Với những người không hợp tác thực hiện cách ly thì cùng với các biện pháp đúng quy định thì quan trọng nhất là phải tuyên truyền, thuyết phục.

Từ sáng 14/2, các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội tiến hành phun thuốc khử khuẩn lần thứ ba, kết hợp dọn dẹp, tổng vệ sinh toàn diện cơ sở vật chất trường lớp, sẵn sàng cho việc tiếp nhận học sinh trở lại lớp khi có quyết định của cấp có thẩm quyền. Đợt vệ sinh, khử khuẩn này sẽ hoàn thành trong ngày 16/2.

Trường THCS Trưng Vương, quận Hoàn Kiếm tiến hành phun thuốc khử khuẩn trong sáng ngày 14/2, Ảnh: TTXVN

Hướng dẫn phòng chống dịch bệnh trong trường học

Bắt đầu từ ngày 17/2, học sinh tại Hà Nội, TP.HCM và nhiều tỉnh thành khác trong cả nước bắt đầu đi học trở lại. Để đảm bảo vệ sinh môi trường học tập, Bộ Y tế đã có công văn về việc tăng cường công tác tăng cường phòng chống dịch bệnh COVID-19 (nCoV) trong trường học.

Đảm bảo vệ sinh môi trường trường học cần: Tăng cường thông khí tại lớp học bằng cách mở cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa; thường xuyên lau nền nhà, tay nắm cửa, đồ chơi, dụng cụ học tập và các đồ vật trong phòng học, phòng chức năng bằng các chất tẩy rửa thông thường như xà phòng hoặc các dung dịch khử khuẩn thông thường khác; đảm bảo nhà vệ sinh sạch sẽ, có đủ nước sạch và xà phòng rửa tay.

Bên cạnh đó, cơ sở giáo dục cần tuyên truyền các cách tự bảo vệ bản thân như: súc miệng, họng bằng nước muối hoặc nước súc miệng; che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp. Không khạc nhổ nơi công cộng. Vứt bỏ khăn giấy che mũi, miệng vào thùng rác và rửa sạch tay.

Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để tránh lây nhiễm bệnh; rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước sạch.

An Nhiên