Hà Nội: Yêu cầu HUD khẩn trương bàn giao 7 lô đất ở Hoàng Mai để xây trường học

Hà My|08/10/2022 15:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa có chỉ đạo, giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, UBND quận Hoàng Mai khẩn trương làm việc với Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị - Bộ Xây dựng (HUD) để bàn giao dứt điểm các lô đất xây trường về quận quản lý, báo cáo TP trước ngày 15/10.

hh.jpg
Một lô đất được quy hoạch xây trường học nhưng nhiều năm nay được trung dụng làm bãi để xe.

Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội Trương Việt Dũng vừa ký ban hành thông báo kết luận của Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh tại buổi làm việc với lãnh đạo quận Hoàng Mai về tình hình kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng...Theo đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, UBND quận Hoàng Mai khẩn trương làm việc với Tổng công ty HUD để đôn đốc bàn giao dứt điểm các lô đất xây trường về quận quản lý.

Cụ thể, người đứng đầu UBND TP Hà Nội giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, UBND quận Hoàng Mai khẩn trương làm việc với Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị - Bộ Xây dựng (HUD) để đôn đốc bàn giao dứt điểm các lô đất xây trường về quận quản lý, đầu tư trong năm 2022; báo cáo UBND TP Hà Nội xem xét, chỉ đạo trước ngày 15-10.

Trước đó, tại buổi làm việc cùng lãnh đạo thành phố chiều 29/9, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Minh Tâm cho biết hiện nhiều lô quy hoạch trường học, bãi xe của các dự án ngoài ngân sách được thành phố giao nhiều năm chậm triển khai.

Về việc thiếu trường học trên địa bàn, ông Nguyễn Minh Tâm cho biết tình trạng tăng dân số cơ học trên địa bàn mỗi năm từ 4.000 - 5.000 học sinh dẫn đến thiếu trường lớp, gây áp lực lên hạ tầng. Hiện quận Hoàng Mai thiếu 10 trường mầm non, hơn 10 trường tiểu học.

Thiếu trường, thiếu lớp đã dẫn tới tình trạng ngay từ đầu năm học mới, ở quận Hoàng Mai diễn ra cảnh hàng trăm phụ huynh tham gia bốc thăm để giành suất cho con vào Trường mầm non Hoàng Liệt, năm học 2022-2023. Nghịch lý là trong khi tình trạng thiếu lớp học phải tổ chức bốc thăm cho trẻ đến trường thì nhiều lô đất đã được quy hoạch xây trường mầm non ở phường Hoàng Liệt lại bị biến thành bãi để xe hoặc bỏ hoang 20 năm nay.

Được biết, Tổng công ty HUD được giao làm chủ đầu tư sáu khu đô thị trên địa bàn.Trong số các lô đất chưa triển khai có bảy lô đất quy hoạch trường học với tổng diện tích gần 8ha).

Theo Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Trần Thế Cương, sĩ số học sinh của khối mầm non đến THPT của quận Hoàng Mai đều vượt quá sĩ số trung bình trong một lớp. Hiện các lớp học phổ thông ở quận Hoàng Mai trung bình là 50 học sinh/lớp song có nhiều lớp 60 học sinh/lớp, đều vượt tiêu chuẩn sĩ số lớp theo quy định. Vì vậy đối với dự án, ô đất Tổng công ty HUD không triển khai được cần bàn giao lại cho quận để triển khai.

Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai đề nghị thành phố chỉ đạo Tổng công ty HUD bàn giao cho quận bảy lô đất để đầu tư trường học công lập, năm lô đất thứ phát đề nghị thành phố chỉ đạo các nhà đầu tư sớm triển khai…

Được biết ngay từ khi chuẩn bị bước vào năm học mới, do thiếu trường, thiếu lớp nên hàng trăm phụ huynh ở quận Hoàng Mai đã phải tham gia bốc thăm để giành suất cho con vào Trường mầm non Hoàng Liệt, năm học 2022-2023. Điều đáng nói là trong khi tình trạng thiếu trường, thiếu lớp dẫn đến việc phải tổ chức bốc thăm cho trẻ 3-4 tuổi đi học nhưng nhiều lô đất được quy hoạch xây trường mầm non ở phường Hoàng Liệt lại bị bỏ hoang 20 năm nay.

UBND phường Hoàng Liệt (Hoàng Mai) cho biết có tới 6/7 lô đất quy hoạch xây trường trên được giao cho Tổng công ty HUD khoảng 20 năm về trước nhưng đơn vị này chậm triển khai. Trong số các lô đất chưa triển khai có bảy lô đất quy hoạch trường học với  tổng diện tích gần 8ha.

Tại buổi làm việc cùng lãnh đạo thành phố chiều 29/9, UBND quận Hoàng Mai kiến nghị xin được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách của quận đối với bảy lô đất trường học, 24 lô đất cây xanh và một tuyến đường giao thông ven hồ Linh Đàm là những khu đất đang được Tổng công ty HUD quản lý.

Đối với bảy lô đất bãi đỗ xe và sáu lô đất thương mại dịch vụ công cộng, địa phương xin được đấu giá để tạo nguồn thu đầu tư xây dựng hạ tầng khung trên địa bàn.

Đáng chú ý, ngoài những ô quy hoạch trường học, bãi xe của các dự án ngoài ngân sách được thành phố giao nhiều năm chậm triển khai, Quận Hoàng Mai còn tồn tại 39 dự án ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm muộn kéo dài, để hoang hóa mặc dù quận đã có nhiều văn bản đôn đốc, báo cáo thành phố chỉ đạo tháo gỡ.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: Yêu cầu HUD khẩn trương bàn giao 7 lô đất ở Hoàng Mai để xây trường học