Hà Tĩnh: Ngắm đàn cò hàng ngàn con “trú ngụ” trong vườn đất ấm

– Từ đầu tháng 10 đến nay, tại khu vườn của giáo xứ Trại Lê, xã Quang Lộc, Can Lộc (Hà Tĩnh) xuất hiện đàn cò hàng ngàn con bay về đây trú ngụ tạo nên một bức tranh thiên nhiên hiếm có.

>>> Nâng cao hiệu quả bảo tồn và giám sát đa dạng sinh học Vịnh Hạ Long và Quần đảo Cát Bà

>>> Hà Mã mới sinh tại Vinpearl Land được đặt tên Champion

Cứ cuối mỗi chiều, từng đàn cò trắng hàng ngàn con ở khắp mọi nơi lại tụ hội về, đậu kín cả một vườn cây rộng lớn trong lòng giáo xứ Trại Lê. Sự xuất hiện của đàn cò trắng trong những ngày này như góp thêm không khí tươi vui, đầm ấm cho miền đất nơi đây. Hình ảnh từng đàn cò bay chao liệng trên bầu trời trước khi trú ngụ trên các cành cây trong khu vườn ngày càng trở nên thân quen đối với người dân địa phương, nhưng lại rất thú vị và cuốn hút đối với du khách thập phương.

Người dân ở đây cho biết, khu vườn này là vùng đất sình lầy, bãi biền, cây cối xanh tốt, yên bình quanh năm vườn có diện tích khoảng 4ha. Chính vì vậy, hàng năm cứ đến tháng 10, đàn cò lại di trú về đây với mật độ ngày càng nhiều, lên đến hàng vạn con.

Cứ sáng sớm đàn cò bay đi kiếm ăn, chiều tối lại về đây cư trú. Chúng thường ở đây cho đến tháng 3 hàng năm, khi thời tiết nắng ấm thì lại di trú đi nơi khác.

Trao đổi với PV moitruong.net.vn, ông Đặng Hồng Kiểm- Chủ tịch UBND xã Quang Lộc cho biết “Xã chúng tôi có 1 khu vườn rộng chừng 4ha thuộc địa bàn Giáo xứ Trại Lê, cây cối um tùm xanh mướt, những năm gần đây xuất hiện đàn cò trắng về trú ngụ và sinh sống. Số lượng đàn cò mỗi năm một đông, đến thời điểm hiện tại số lượng lên tới hàng chục ngàn con, buổi ngày chúng bay đi kiếm ăn nhưng đến chiều tà chúng quy tụ về trắng cả bầu trời. Một vườn cây xanh mướt như thế mà khi đàn cò về trú ngụ nhìn tổng thể vườn cây chuyển thành màu trắng xóa rất đẹp mắt”.

Trước vấn nạn săn bắn, đơm bẫy đàn cò, chính quyền địa phương đã phối hợp với Đức Cha và giáo xứ Trại Lê đã thực hiện các biện pháp bảo vệ, tuyên truyền ý thức nâng cao nhận thức trong việc không đánh bắt, bảo vệ đàn cò nhằm gìn giữ môi trường sống cho đàn cò và bảo vệ cảnh quan hiếm có này. Vì vậy, nên số lượng cò và các loại chim khác về đây ngày một đông, khu vườn trở thành nơi lý tưởng để hàng vạn con cò tìm về trú ngụ.

Trong dịp đón Giáng sinh này, rất nhiều người dân đã về với Giáo xứ Trại Lê để hành lễ và chiêm ngưỡng “bức họa đồng quê” có một không hai này, được hòa mình về với thiên nhiên, về với môi trường sống trong xanh và an lành.

Ngọc Trâm