Hà Tĩnh: Người dân khổ vì ô nhiễm từ nhà máy xử lý rác

(Moitruong.net.vn) – Các nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt và công nghiệp không đảm bảo khoảng cách an toàn đến các khu dân cư đã khiến cuộc sống của người dân tại thôn Nam Xuân Sơn, xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) bị đảo lộn, gây bức xúc trong dư luận.

Theo phản ánh của các hộ dân ở thôn Nam Xuân Sơn, do khoảng cách của hai nhà máy đến khu dân cư quá gần, cho nên ngày cũng như đêm, mùi hôi thối luôn bốc lên nồng nặc cùng tình trạng ruồi nhặng, khói bụi ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của hơn 40 hộ dân nơi đây.

Người dân thôn Nam Xuân Sơn dùng… ruồi tố nhà máy xử lý rác Phú Hà gây ô nhiễm môi trường

Được biết, tháng 8/2015, Công ty TNHH Môi trường Phú Hà tổ chức khánh thành, vận hành nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt và nhà máy xử lý chất thải công nghiệp có tổng công suất xử lý 1.560 tấn rác thải/ngày đêm, với tổng mức đầu tư 625 tỷ đồng tại xã Kỳ Tân. Sự ra đời của hai nhà máy này nhận được nhiều kỳ vọng về việc góp phần giảm ô nhiễm môi trường, tuy nhiên, quá trình vận hành của nhà máy đã bộc lộ những bất cập, tác động xấu đến đời sống của người dân khu vực lân cận.

Trước thực trạng ô nhiễm môi trường như trên, người dân thôn Nam Xuân Sơn và cấp ủy, chính quyền huyện Kỳ Anh đã nhiều lần đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh Hà Tĩnh sớm có phương án di dời, tái định cư cho các hộ dân nằm trong vùng ảnh hưởng của khu vực các nhà máy. Thế nhưng, đến thời điểm hiện nay, các đơn vị chức năng của tỉnh vẫn đang loay hoay chưa thống nhất được phương án di dời.

Bên cạnh đó, cùng với việc tiến hành kiểm tra, quan trắc để đánh giá mức độ ô nhiễm tại khu vực nhà máy, các cấp chính quyền, cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh và doanh nghiệp cần sớm có giải pháp để giải quyết dứt điểm tình trạng này, ổn định đời sống cho người dân cũng như sự phát triển bền vững của địa phương.

Linh Lan (Tổng hợp)