Hà Tĩnh ra mắt phòng xét nghiệm sinh học phân tử chẩn đoán Covid-19

Moitruong.net.vn

– Sáng nay, ngày 26/3 Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh đã tổ chức ra mắt Phòng xét nghiệm sinh học phân tử chẩn đoán bệnh truyền nhiễm và Covid-19 bằng kỹ thuật Realtime PCR. 

Trước diễn biến phức tạp của virut Covid – 19, được sự cho phép của Bộ Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh đã triển khai các bước để thành lập phòng xét nghiệm sinh học phân tử chẩn đoán bệnh truyền nhiễm và Covid-19 bằng kỹ thuật Realtime PCR tại  CDC Hà Tĩnh.

Phòng xét nghiệm sinh học phân tử chẩn đoán bệnh truyền nhiễm và Covid-19 đạt tiêu chuẩn tại Hà Tĩnh

Để sớm ra mắt Phòng xét nghiệm, 7 cán bộ của CDC Hà Tĩnh đã được Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương tập huấn tại chỗ và cấp chứng chỉ đào tạo; 3 cán bộ được Viện Y học dự phòng quân đội tập huấn xét nghiệm nhanh COVID-19 trên sinh phẩm Hàn Quốc. Nâng cấp phòng xét nghiệm cấp II có hệ thống áp lực âm, đảm bảo an toàn cao nhất khi xét nghiệm. Dự trù trang thiết bị, hóa chất, sinh phẩm. Tiến hành lắp đặt 1 máy tách chiết tự động 12 mẫu/lần, chạy trên máy Realtime Rotogen – sẵn có của đơn vị, công suất 24 mẫu/ngày. CDC Hà Tĩnh cũng được Bộ Y tế và Công ty Việt Á hỗ trợ cho mượn 1 máy Realtime PCR 96 giếng, giúp cho việc xét nghiệm gối đầu mẫu tăng công suất mẫu nếu tách chiết tự động 48 mẫu/ngày.

Phát biểu tại buổi ra mắt phòng xét nghiệm, Bí thư tỉnh ủy Lê Đình Sơn chỉ đạo: “Trước mắt sẽ thực hiện lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người trong khu cách ly. Hiện nay trong các khu cách ly của tỉnh đang có khoảng 4.300 người và trong những ngày tới sẽ tiếp tục gia tăng do số lượng người Hà Tĩnh từ các nước Lào, Thái Lan và các tỉnh khác về ngày một đông. Vì vậy, đây là việc làm vất vả, khó khăn nhưng cũng là nhiệm vụ cao cả của CDC và ngành Y tế trong công tác phòng, chống dịch”.

Dự kiến Hà Tĩnh thực hiện lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trên diện rộng khoảng 10.970 mẫu. Với sự ra mắt kịp thời của phòng xét nghiệm, mọi công dân Hà Tĩnh và người nghi nhiễm trên địa bàn sẽ được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả nhanh nhất.

Ngọc Trâm