Hà Tĩnh: Thầy và trò hân hoan phấn khởi trong ngày tựu trường

Moitruong.net.vn

– Sáng ngày  01/9/2020, hơn 333.000 giáo viên, học sinh ở 641 trường Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở trên địa bàn Hà Tĩnh bước vào ngày tựu trường với không khí hân hoan phấn khởi của giáo viên, học sinh và đông đảo phụ huynh toàn tỉnh.

Thực hiện theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc ban hành khung kế hoạch năm học mới 2020-2021, học sinh các bậc học trên toàn quốc sẽ tựu trường vào ngày 01/9, muộn hơn so với các năm học trước do ảnh hưởng của dịch Covid – 19.

Sáng ngày  01/9/2020, hơn 333.000 giáo viên, học sinh ở 641 trường trường Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở trên địa bàn Hà Tĩnh bước vào ngày tựu trường. Sau ngày khai trường, trước khi bước vào ngày khai giảng năm học mới học sinh sẽ được tìm hiểu về truyền thống nhà trường, các điều kiện cơ sở vật chất cũng như nội quy quy chế trường, lớp học.

Giáo viên đón các em đầu cấp vào lớp 1

Theo đó, với bậc mầm non và lớp 1, nhà trường bố trí cho các em làm quen với nề nếp học tập, sinh hoạt và vui chơi, hướng dẫn học cách tự phục vụ vệ sinh cá nhân ở trường học. Học sinh các lớp học khác có thêm vài ngày ôn tập lại những kiến thức chung đã được học. Bên cạnh đó, các em cũng được tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về an toàn giao thông, an ninh trật tự, phòng chống bạo lực học đường; tuyên truyền giáo dục ý thức bảo vệ môi sinh môi trường…

Ở bậc trung học cơ sở, sau ngày tựu trường là khoảng thời gian để các em tổ chức lao động vệ sinh, phong quang trường lớp, học tập quy chế, nghi thức để chuẩn bị cho ngày khai giảng năm học mới.

Học sinh làm quen với lớp học và giáo viên trong ngày tựu trường

Trao đổi với PV Moitruong.net.vn cô giáo Nguyễn Thị Minh, Hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Du TP Hà Tĩnh cho biết: “Năm học 2020 – 2021, Trường tiểu học Nguyễn Du có trên 1.100 học sinh của 5 khối, trong đó có 210 học sinh khối lớp 1 với biên chế 6 lớp học. Năm học này, học sinh tựu trường vào ngày 1/9 và tổ chức khai giảng vào ngày 5/9. Cá nhân tôi rất đồng tình việc lùi thời gian tựu trường, vì việc lùi thời gian này không chỉ giúp học sinh, giáo viên có thêm một khoảng thời gian nghỉ ngơi sau một năm học kết thúc muộn vì dịch bệnh, mà còn tạo quỹ thời gian nhất định cho giáo viên tổ chức các chuyên đề dạy học, đặc biệt là việc triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới ở lớp 1”.

Đến thời điểm hiện tại, sách giáo khoa lớp 1 đã cung ứng đủ cho tất cả các học sinh của nhà trường. Trước khi bước vào năm học mới nhà trường đã tiến hành tham gia các đợt tập huấn, cho giáo viên lớp 1 soạn bài dạy thử trên đối tượng giáo viên để thống nhất quy trình tổ chức các hoạt động dạy học cho phù hợp với từng đối tượng học sinh của nhà trường. Cùng với đó, đội ngũ giáo viên lớp 1 cũng đã hoàn thiện giáo án, rà soát lần cuối mọi công tác chuẩn bị cho năm học mới. Số lượng học sinh nhập học đầu cấp cao, song về phía nhà trường và chính quyền địa phương đã cố gắng kết sức để tạo cơ sở vật chất, hạ tầng cũng như trang thiết bị giáo dục và đội ngũ giáo viên một cách tốt nhất nhằm phục vụ nhu cầu tuyển sinh và đáp ứng quyền được đến trường của các trẻ sinh sống trên địa bàn, cô Minh chia sẻ

Giáo viên cho học sinh ôn lại nề nếp học tập ở các học sinh lớp 3

Để đảm bảo an toàn cho hơn 333.000 giáo viên và học sinh, trước thềm năm học mới, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh đã quán triệt các trường học tập trung tổng vệ sinh phong quang trường lớp, sẵn sàng dung dịch rửa tay sát khuẩn, lau rửa đồ dùng, đồ chơi; tuyên truyền, nhắc nhở trên hệ thống loa phát thanh cho phụ huynh, học sinh về công tác phòng chống dịch bệnh cho học sinh, chủ động trang bị đầy đủ các tiết bị đảm bảo yêu cầu về phòng, chống dịch.

Giáo viên hướng dẫn học sinh lớp 1 về nề nếp trong lớp học

Toàn thể hệ thống giáo dục Hà Tĩnh đã và đang chuẩn bị tâm thế tốt nhất để đón chào năm học mới trên tinh thần an toàn, hiệu quả và phát triển.

Ngọc Trâm