Hà Tĩnh: Xã áp dụng “luật rừng” thu tiền nước, Công ty cấp nước Hà tĩnh lên tiếng (Bài 2)

(Moitruong.net.vn) – Với những khoản thu “vô lý” của UBND xã Đức Thịnh kéo dài gần chục năm nay, mặc dù hơn 500 hộ dân tại xóm Gia Thịnh không đồng tình nhưng phía chính quyền vẫn áp dụng những định mức khó hiểu cho người dân, thực trạng trên đang khiến người dân bức xúc.

>>> Hà Tĩnh: Dân bức xúc vì phải nộp nhiều khoản phí nước sạch không được đặt tên

Như Tòa soạn Moitruong.net.vn đã đưa tin, tại xã Đức Thịnh huyện Đức Thọ Tỉnh Hà Tĩnh, gần 10 năm nay xuất hiện tình trạng thu phí nước sạch sinh hoạt của người dân trái với các quy định, mức giá thu bình quân là 8.100đ/m3 nước. Bên cạnh đó họ còn phải đóng thêm một số khoản phí như phí “thất thoát” nước bình quân 10.000đ/hộ có thời điểm số tiền đó lên đến 19.200đ/hộ, dư luận đang nghi ngờ loại phí thất thoát mà xã truy thu đang chạy vào túi ai?

03

Quyết định áp mức giá tiêu thụ nước của UBND Tỉnh năm 2012, giá nước sinh hoạt đối với hộ gia đình cho 10m3 đầu tiên là 5.500đ/m3.

Trao đổi với PV về vấn đề này ông Phạm Quang Sơn, Phó Giám đốc Công ty CP cấp nước Hà Tĩnh cho biết: “Hệ thống nước sạch ở xã Đức Thịnh huyện Đức Thọ tỉnh Hà Tĩnh là do người dân bỏ tiền ra đầu tư, sau đó chính quyền địa phương xã trực tiếp đại diện đứng ra ký Hợp đồng mua nước với Xí nghiệp cấp nước chi nhánh Hồng Lĩnh. Hàng tháng 2 bên sẽ đối chiếu số liệu và thanh toán theo giá quy định của Nhà nước cũng như của Công ty thông qua đồng hồ tổng. Trên cơ sở số liệu của đồng hồ tổng và đồng hồ của các hộ dân, chính quyền xã sẽ về hạch toán  thu tiền, sau đó thanh toán cho phía Công ty chúng tôi. Công ty chỉ căn cứ số liệu đồng hồ tổng nhân đơn giá theo Hợp đồng chứ không có chuyện Công ty thu trái các quy định nêu trên. Còn Hợp đồng cung cấp nước sạch ký với xã Đức Thịnh, phía Xí nghiệp cấp nước chi nhánh Hồng Lĩnh trực tiếp ký và lưu giữ.”

01

Ông Phạm Quang Sơn, Phó Giám đốc Công ty CP cấp nước Hà Tĩnh khẳng định với PV Moitruong.net.vn việ xã tự ý nâng giá bán nước cho hộ dân là không đúng quy định.  

Gặp gỡ và trao đổi với PV moitruong.net.vn ông Trần Văn Cường Giám đốc Xí nghiệp cấp nước chi nhánh Hồng Lĩnh cho biết: “Theo đề nghị của UBND xã Đức Thịnh về việc cung cấp nước sạch cho các hộ dân của xã trên cơ sở hệ thống nước và đồng hồ của người dân tự đầu tư, năm 2007 và năm 2012 Xí nghiệp cấp nước chi nhánh Hồng Lĩnh đã ký Hợp đồng cung cấp nước sạch với UBND xã Đức Thịnh với đơn giá 5.500đ/m3 sau thuế. Đây là đơn giá duy nhất không tính lũy kế khối lượng nước tiêu thụ. Hằng tháng, UBND xã Đức Thịnh có trách nhiệm thanh toán đầy đủ căn cứ số liệu của đồng hồ tổng và tự hạch toán thu tiền của các hộ dân thông qua đồng hồ của các hộ. Tuy nhiên, chúng tôi khẳng định khi cộng khối lượng đồng hồ của các hộ dân và số liệu của đồng hồ tổng sẽ có sự chênh lệch vì trong quá trình vận hành và tiêu thụ sẽ không tránh khỏi thất thoát nước. Tuy nhiên việc thất thoát nước phải nằm trong giới hạn % cho phép, nếu thất thoát quá lớn là do năng lực quản lý chưa khoa học, chưa đảm bảo”.

02

Khi PV đặt vấn đề việc thu những khoản tiền “bất hợp lý” nêu trên đã diễn ra thời gian dài, vậy bên phía đơn vị cung cấp là Xí nghiệp cấp nước chi nhánh Hồng Lĩnh phải có biện pháp và phương án như thế nào để bảo vệ quyền lợi của khách hàng mà cụ thể là người dân? Ông Cường cho biết, “Chúng tôi đã nhiều lần nhắc nhở phía UBND xã Đức Thịnh cần phải thay hệ thống đồng hồ của các hộ dân, vì hệ thống đồng hồ này là đồng hồ cấp B đã quá cũ vận hành không chính xác như các loại đồng hồ cấp B, cấp C mới. Đồng thời cần nâng cao chất lượng quản lý, không phải quản lý không tốt là đổ hết vào đầu người dân. Bên phía Xí nghiệp cấp nước sẵn sàng hỗ trợ tối đa về mặt kỹ thuật khi khách hàng yêu cầu, cũng như khi có sự cố kỹ thuật xảy ra. Còn việc thu phí chúng tôi chỉ có quyền và trách nhiệm đối chiếu thanh toán theo số liệu đồng hồ tổng, còn sau đó thu phí của các hộ dân như thế nào là trách nhiệm của UBND xã”.

Sau buổi làm việc với PV moitruong.net.vn ông Cường cũng hứa sẽ tiến hành họp trao đổi, tham mưu, tư vấn thêm với UBND xã Đức Thịnh về vấn đề này.

Vậy vì sao UBND xã Đức Thịnh, huyện Đức thọ tỉnh Hà Tĩnh lại tự đặt ra các loại phí nêu trên? Phải chăng có gì khuất tất sau sự việc này? Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục đưa tin phản ánh tới bạn đọc.

Mạnh Chiến – Ngọc Trâm