Hải Dương đặt toàn tỉnh ở tình trạng khẩn cấp phòng làn sóng COVID-19 thứ 4

Moitruong.net.vn

– Tối 4/5, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương ban hành Chỉ thị 14, nâng mức độ cảnh báo, đặt toàn tỉnh ở tình trạng khẩn cấp với làn sóng dịch bệnh thứ tư đang có nguy cơ bùng phát trên địa bàn tỉnh.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương yêu cầu nâng mức độ cảnh báo, đặt toàn tỉnh ở tình trạng khẩn cấp với nguy cơ dịch bệnh; tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, ban chỉ đạo các cấp với phương châm: chủ động, quyết liệt, sáng tạo, “4 tại chỗ” và “5 rõ”; kiên quyết không để dịch bệnh bùng phát trở lại trên địa bàn tỉnh.

Chỉ thị nêu rõ, thời gian qua, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới, trong nước diễn biến ngày càng phức tạp, xuất hiện thêm những chủng vi rút mới, tốc độ lây lan nhanh chóng và nguy hiểm hơn. Trên địa bàn tỉnh đã có nhiều trường hợp liên quan tới các ổ dịch tại các tỉnh Vĩnh Phúc, Hà Nam…; trong đó, có một số trường hợp tiếp xúc gần với người nhiễm Sar-CoV-2. Dịch bệnh trên địa bàn tỉnh có nguy cơ bùng phát cao sau thời gian 4 ngày nghỉ lễ.

Yêu cầu khai báo y tế bắt buộc đối với tất cả những trường hợp ra khỏi tỉnh và trở về sau 30/4-1/5. Đặc biệt các trường hợp về từ vùng có dịch. Xử lý nghiêm người không khai báo hoặc khai báo gian dối.

Ảnh minh họa

Người dân ra ngoài, đến nơi tập trung đông người phải đeo khẩu trang và thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế. Vận động người dân tạm dừng tổ chức đám cưới. Khi xuất hiện ca dương tính SARS-CoV-2 trong cộng đồng, cần khẩn trương khoanh vùng, truy vết, xét nghiệm. Đồng thời tổ chức cách ly, phong tỏa gọn, hạn chế ảnh hưởng tới sản xuất, kinh doanh và đời sống người dân.

Siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị, cơ sở trên địa bàn, đặc biệt trong các khu công nghiệp, trong nhà máy, phân xưởng, cơ sở y tế, trường học, chợ, siêu thị, phương tiện giao thông công cộng, khách sạn, nhà nghỉ, các cơ sở thờ tự, khu di tích, các sự kiện tập trung đông người…

Tiếp tục siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị, cơ sở trên địa bàn, đặc biệt là: trong các khu công nghiệp, trong nhà máy, phân xưởng, cơ sở y tế, trường học, chợ, siêu thị, phương tiện giao thông công cộng, khách sạn, nhà nghỉ, các cơ sở thờ tự, khu di tích, các sự kiện tập trung đông người…; tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Hạn chế tối đa các sự kiện tập trung đông người. Tạm dừng việc tổ chức các lễ hội, sự kiện, giao lưu văn hóa, thi đấu thể thao, các hoạt động tôn giáo tập trung đông người… Tiếp tục dừng hoạt động đối với các quán bar, karaoke, quán game, rạp chiếu phim, cơ sở mát xa… Đối với các sự kiện chính trị, xã hội tập trung đông người cần thiết tổ chức phải được sự đồng ý của cấp ủy, chính quyền địa phương cùng cấp.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương cũng yêu cầu UBND tỉnh ban hành văn bản tạm dừng các hoạt động không thiết yếu để phòng chống dịch trên địa bàn toàn tỉnh, chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo xây dựng phương án dạy học trực tuyến trong điều kiện phòng, chống dịch; chủ tịch UBND cấp huyện căn cứ vào mức độ nguy cơ dịch bệnh trên địa bàn ban hành quyết định các hoạt động không thiết yếu phải tạm dừng cho phù hợp. Giao Tổ công tác tăng cường phòng chống dịch của tỉnh, Ban quản lý các Khu công nghiệp, UBND cấp huyện tổ chức kiểm tra công tác phòng chống dịch trong các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp bảo đảm an toàn với dịch bệnh mới cho tiếp tục sản xuất.

Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch trong các hoạt động chuẩn bị cho công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Giao cho Ủy ban bầu cử tỉnh chủ trì phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh hướng dẫn cụ thể về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong hoạt động bầu cử.

Tăng cường, củng cố hoạt động của các Tổ COVID-19 cộng đồng, Tổ an toàn COVID-19 trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; kịp thời phát hiện những trường hợp nhập cảnh trái phép, những trường hợp từ địa phương khác đến cư trú trên địa bàn; phát hiện các trường hợp ho, sốt, khó thở trong cộng đồng để kịp thời xử lý. Giao cho Ủy ban nhân dân cấp huyện chủ động huy động nguồn xã hội hóa để hỗ trợ, động viên lực lượng tham gia Tổ COVID-19 cộng đồng.

Tiếp tục đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc xin và thực hiện điều chuyển vắc xin giữa các huyện cho phù hợp với tiến độ; đồng ý mở rộng việc tiêm vắc xin cho đối tượng có nguy cơ nhiễm Sar-CoV-2 cao, tiếp xúc nhiều người như: tiểu thương ở chợ, nhân viên làm việc trên các bến xe, tuyến xe, nhân viên giao hàng…

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương yêu cầu Công an tỉnh tiếp tục kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh về cư trú, làm việc tại địa phương, nhất là người nhập cảnh trái phép, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Rà soát, kiểm tra, giám sát chặt chẽ các cơ sở cách ly tập trung đối với người nước ngoài nhập cảnh vào tỉnh và người Việt Nam trở về từ nước ngoài đang thực hiện cách ly tại tỉnh. Tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong cơ sở cách ly và từ cơ sở cách ly lây ra ngoài cộng đồng; tạm dừng việc tổ chức cách ly đối với các cơ sở vi phạm, không bảo đảm các điều kiện cách ly theo quy định. Giao cho thành phố Hải Dương chủ trì phối hợp với các cơ quan có liên quan bố trí các khách sạn, cơ sở lưu trú làm địa điểm cách ly cho phù hợp.

Củng cố, nâng cao năng lực xét nghiệm, trang bị thêm máy móc, bổ sung nhân lực cho CDC Hải Dương nhằm đáp ứng yêu cầu xét nghiệm. Sở Y tế củng cố các cơ sở điều trị, sẵn sàng huy động bác sỹ, nhân viên y tế tham gia điều trị.

Tăng cường, củng cố hoạt động của các “tổ COVID-19 cộng đồng”, “tổ an toàn COVID-19” trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Kịp thời phát hiện những trường hợp nhập cảnh trái phép, những trường hợp từ địa phương khác đến cư trú trên địa bàn; phát hiện các trường hợp ho, sốt, khó thở trong cộng đồng để kịp thời xử lý.

Đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc xin và thực hiện điều chuyển vắc xin giữa các huyện cho phù hợp với tiến độ.

Hà An