Hải Hậu hiệu quả sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị

Moitruong.net.vn

– Huyện Hải Hậu (Nam Định) đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. 

Việc hình thành các vùng sản xuất nông nghiệp tập trung là cơ sở để huyện Hải Hậu thực hiện phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị. Thực hiện đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp gắn với xây dựng NTM bền vững, phát triển, huyện Hải Hậu đã mở rộng các mô hình liên kết trong sản xuất gắn với chế biến, tiêu thụ sản phẩm theo hình thức khép kín tạo thành chuỗi giá trị trên địa bàn.

Hải Hậu là một huyện ven biển của tỉnh Nam Định, có tiềm năng phát triển lĩnh vực thủy sản. Nuôi trồng và khai thác thủy sản là được coi thế mạnh của huyện.Trong tái cơ cấu nuôi trồng thủy sản, huyện Hải Hậu triển khai theo hướng chuyển dần từ nuôi quảng canh sang thâm canh, hình thành các vùng nuôi tập trung ở các xã ven biển.

Phát triển các giống lúa chất lượng cao.

Diện tích nuôi năm 2020 đạt 2.300ha (nước ngọt 1.800ha, nước lợ 500ha). Đối tượng nuôi được chuyển đổi nhanh sang các giống thủy sản có năng suất, chất lượng cao và có thị trường ổn định. Quy trình nuôi được áp dụng theo hướng VietGAP. Đối tượng nuôi mới được chuyển đổi ở vùng mặn lợ là tôm thẻ chân trắng, đạt bình quân giá trị 1,5 tỉ đồng/ha/năm; ở vùng nước ngọt là cá diêu hồng, đạt 600 triệu đồng/ha/năm.

Đặc biệt, trên địa bàn huyện đã hình thành được 3 trại gièo tôm thẻ chân trắng tại xã Hải Chính, quy mô sản lượng 150 triệu con tôm giống; kỹ thuật sản xuất con giống được chuyển giao cho các hộ nuôi cá diêu hồng tại Hải Châu.

Trong khai thác hải sản, huyện tập trung phát triển các đội tàu có công suất lớn (≥ 300CV), khai thác xa bờ gắn với việc phát triển mạng lưới thu gom, dịch vụ hậu cần thủy sản. Đã ứng dụng nhanh tiến bộ kỹ thuật trong khai thác và bảo quản sản phẩm trên tàu cá xa bờ.

Đến nay toàn huyện có 637 phương tiện khai thác với tổng công suất trên 110.000 CV (20 tàu từ 24 m trở lên và 178 tàu khai thác xa bờ từ 15m đến dưới 24m… Mặc dù, thủy sản là thế mạnh của huyện Hải Hậu, tuy nhiên theo vị Trưởng phòng NN-PTNT huyện Hải Hậu, thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, huyện triển khai đồng bộ ở các lĩnh vực: trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và diêm nghiệp.

Về trồng trọt, Hải Hậu tập trung thực hiện theo hướng phát triển các “cánh đồng liên kết với doanh nghiệp” để sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao, lúa giống, cây dược liệu và cây rau màu. Chương trình phát triển sản xuất rau an toàn, lúa an toàn vệ sinh thực phẩm theo tiêu chuẩn được quan tâm. Hải Hậu đã xây dựng được 2 mô hình trồng cây dược liệu (gồm đinh lăng, thìa canh), thực hành trồng và thu hái cây thuốc theo tiêu chuẩn GACP-WHO của Tổ chức Y tế thế giới có quy mô 90ha.

Chăn nuôi chuyển mạnh sang chăn nuôi trang trại với hình thức công nghiệp, bán công nghiệp, đạt tiêu chuẩn an toàn dịch bệnh, tiêu chuẩn VietGAP và đảm bảo vệ sinh môi trường. Do đó, chăn nuôi nhỏ lẻ, tận dụng trong nông hộ giảm mạnh. Toàn huyện hiện có 97 trang trại chăn nuôi đạt tiêu chí mới và trên 300 gia trại; giá trị hàng hóa năm 2020 đạt trên 200 tỉ đồng, lợi nhuận bình quân đạt 250 – 300 triệu đồng/trang trại. Sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng năm 2020 ước đạt trên 16.900 tấn/năm… Sau hơn 1 năm chìm trong “bão” dịch tả lợn châu Phi, tháng 2/2020 huyện đã công bố hết dịch. Đến nay, tổng số đàn lợn của huyện đạt 53.485 con.

Nhiều năm nay, Hải Hậu tập trung sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị. Bởi, sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị là hướng đi bền vững, giúp nâng cao hiệu quả sản xuất và thu nhập cho người nông dân.

Minh Châu