Hãi hùng quy trình sản xuất cà phê giả

Đức Lập|02/10/2017 15:31
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Clip quy trình sản xuất cà phê giả và siêu bẩn.

(Moitruong.net.vn) – Chỉ cần một xô nhựa chứa hóa chất tạo màu và tạo mùi hòa trộn với một khối lượng đậu tương hay còn gọi là đậu nành được rang lên sẵn. Trong vòng 15 phút, những hạt đậu tương đã trở thành những hạt cà phê thơm phức. Sau khi xay thành bột, rất khó có thể phân biệt được đây là cà phê giả.

Theo thông tin của một đầu mối mua cà phê, chủ cơ sở này tên Sơn, nằm tại ấp 2, xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn, TP HCM. Cơ sở sản xuất cà phê giả này nằm sâu trong con đường ĐT 3-1, cách xưởng 50 mét là đã có thể ngửi thấy mùi cà phê thơm đến nức mũi.

Chủ cơ sở cho biết, có 2 loại công thức chính để chế biến cà phê giả, và giá cũng khác nhau. Loại 1: gồm 80% đậu tương và 20 % cà phê thật có giá 70 nghìn. Loại 2: 100% đậu tương được trộn màu và hóa chất có giá 36 nghìn. Theo thông tin chủ cơ sở này tiết lộ, nguồn đậu tương để làm giả cà phê được nhập từ công ty bên Campuchia. Giá mỗi ki-lô-gam đậu tương chỉ khoảng 15-30 nghìn đồng. Trong khi đó giá mỗi ki-lô-gam hạt cà phê nhân lên đến hơn 40 nghìn đồng.

Còn những thùng chứa hóa chất tạo màu và mùi hương cà phê được cất cẩn thận trong kho. Các loại hóa chất tạo hương rất đa dạng, dễ mua, loại nào cũng có, tùy theo yêu cầu của khách hàng. Mỗi ngày, cơ sở này xuất ra thị trường hàng trăm ki-lô-gam cà phê giả, với cách làm siêu lợi nhuận trên, chủ cơ sở sản xuất đang từng ngày trục lợi cho bản thân mà không cần quan tâm đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Cà phê là thức uống phổ biến được ưa chuộng tại Việt Nam. Theo một nghiên cứu mới đây, ở Việt Nam trung bình mỗi người uống 1 ly cà phê/1 ngày. Nếu như tình trạng sản xuất cà phê giả vẫn còn len lỏi trên thị trường như hiện nay, thì mối đe dọa đến sức khỏe người tiêu dùng là không thể lường trước được.

Đức Lập

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hãi hùng quy trình sản xuất cà phê giả