Hải Phòng – Bài 3: Chủ tịch UBND huyện An Lão yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo xã Quang Trung

Moitruong.net.vn

– Sau khi tiếp nhận thông tin của Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống, Chủ tịch UBND huyện An Lão Ngô Thị Thanh Thủy đã chỉ đạo các phòng ban chuyên môn kiểm tra, xử lý vi phạm tại khu vực Bãi Khuỷnh và yêu cầu Đảng ủy, UBND xã Quang Trung kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân khi để xảy ra vi phạm.

VIDEO:  Hải Phòng: Chủ tịch UBND huyện An Lão yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm lãnh đạo xã Quang Trung

Trước đó, Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã đăng tải thông tin về việc tại khu Bãi Khuỷnh, xã Quang Trung, huyện An Lão đang tồn tại các trạm bê tông thương phẩm, công ty sản xuất gạch không nung hoạt động vi phạm Luật đất đai, môi trường, xây dựng. Tuy nhiên, UBND xã Quang Trung chưa quyết liệt xử lý dứt điểm dẫn đến sai phạm kéo dài từ năm này qua năm khác, khiến người dân và dư luận địa phương vô cùng bất bình.

Trạm trộn bê tông An Minh hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường nhiều năm nay mà chưa bị xử lý

Ngày 19/01/2021, Tạp chí đăng tải bài viết “An Lão (Hải Phòng) – Bài 2: Lãnh đạo UBND xã Quang Trung có bảo kê những vi phạm ở khu vực bãi Khuỷnh?”. Sau khi tiếp nhận thông tin, ngày 22/01, ông Nguyễn Quốc Thịnh – Phó Chủ tịch UBND huyện An Lão đã chỉ đạo phê bình ông Nguyễn Thành Tuyên – Chủ tịch UBND xã Quang Trung vì chưa nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của huyện về việc kiểm tra, xử lý vi phạm tại khu vực Bãi Khuỷnh.

Tiếp đó, ngày 08/02, bà Ngô Thị Thanh Thủy – Chủ tịch UBND huyện An Lão đã chủ trì cuộc họp, chỉ đạo các đơn vị chuyên môn của huyện vào cuộc kiểm tra, xử lý vi phạm tại khu Bãi Khuỷnh mà Tạp chí đã thông tin. Chủ tịch huyện An Lão cũng yêu cầu Đảng ủy, UBND xã Quang Trung kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân trong việc không phát hiện kịp thời để xảy ra các vi phạm trên.

UBND huyện An Lão ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Trạm bê tông Đình Tuấn

Ngày 09/02, ông Nguyễn Quốc Thịnh – Phó Chủ tịch UBND huyện An Lão đã ký Quyết định Xử phạt vi phạm hành chính số 430/QĐ-XPVPHC, xử phạt ông Nguyễn Đình Tuấn số tiền 11.000.000 đồng vì thực hiện hành vi chuyển đất thương mại, dịch vụ sang đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn, diện tích vi phạm dưới 0,1ha. Buộc ông Nguyễn Đình Tuấn phải khôi phục lại tình trạng đất trước khi vi phạm. Tuy nhiên, đến nay hộ ông Tuấn vẫn chưa tự tháo dỡ, di dời các công trình, phương tiện sản xuất bê tông ra khỏi khu vực trên.

Xe trộn bê tông An Minh ra vào Quốc lộ 10 liên tục, kéo theo bụi bẩn và làm rơi vãi bê tông ra đường

Bên cạnh đó, Trạm trộn bê tông thương phẩm An Minh mặc dù đã hết giấy phép hoạt động từ năm 2019 nhưng vẫn “cố thủ” không tháo dỡ, di dời trạm đi nơi khác. Các xe bồn bê tông, xe chở vật liệu trọng tải lớn ra vào trạm liên tục cuốn theo bụi bẩn và làm rơi vãi bã bê tông ra đường quốc lộ 10. Nước thải từ hoạt động sản xuất bê tông thương phẩm của trạm An Minh không được thu gom, xử lý theo quy định mà xả thải trực tiếp ra môi trường, vi phạm nghiêm trọng Luật Bảo vệ môi trường. Nhưng đến nay vẫn chưa vấp phải sự vào cuộc, xử lý của chính quyền xã Quang Trung và huyện An Lão. Phải chăng có “nhóm lợi ích” đang tạo điều kiện để trạm trộn này vô tư hoạt động gây ô nhiễm môi trường?

Ông Vũ Trọng Quân – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện An Lão làm việc với phóng viên Moitruong.net.vn

Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Trọng Quân – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện An Lão cho biết: “UBND huyện rất cảm ơn những thông tin của Tạp chí Môi trường và Cuộc sống. Sau khi tiếp nhận thông tin, lãnh đạo huyện đã chỉ đạo UBND xã Quang Trung kiểm tra, lập biên bản và huyện đã xử phạt vi phạm hành chính đối với bê tông Đình Tuấn và đang yêu cầu cơ sở tháo dỡ, di dời công trình vi phạm, trả lại hiện trạng đất. Về trạm trộn bê tông An Minh thì cơ sở này chỉ thuê đất sản xuất, còn chủ đất hiện nay đang đi chữa bệnh nên xã chưa mời lên làm việc, lập biên bản được. Theo báo cáo của xã thì chủ đất có hợp đồng cho thuê đất với trạm trộn An Minh đến hết tháng 5/2021, sau đó sẽ chấm dứt hợp đồng”.

“Để giải quyết dứt điểm những vi phạm tại khu vực trên, ngày 09/4 vừa qua, phòng TNMT đã chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, lập biên bản hiện trạng, đề nghị UBND xã Quang Trung rà soát các trường hợp thuê đất tại khu Bãi Khuỷnh, thanh lý các hợp đồng sử dụng đất không đúng mục đích. Đối với trạm bê tông Đình Tuấn phải thực hiện khôi phục lại tình trạng đất trước khi vi phạm. Phòng sẽ đề xuất UBND huyện thành lập đoàn điểm tra về môi trường đối với trạm bê tông An Minh, quan điểm là xử lý cả chủ đất và đơn vị thuê đất gây ô nhiễm môi trường” – vị Trưởng phòng TNMT huyện An Lão cho biết thêm.

Ai đang “bảo kê” cho trạm trộn bê tông An Minh hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường?

Phóng viên cũng đã trao đổi qua điện thoại với Chủ tịch UBND huyện An Lão Ngô Thị Thanh Thủy, được biết lãnh đạo Thành phố Hải Phòng rất quan tâm và đã có chỉ đạo về vấn đề này. Trong cuộc họp với Thành phố, huyện cũng đã có ý kiến đề xuất tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp, để doanh nghiệp hoạt động theo quy định của pháp luật và giúp phát triển kinh tế địa phương. Tuy nhiên, hiện nay các doanh nghiệp đang hoạt động vi phạm thì sẽ phải xử lý và huyện đang chỉ đạo các phòng chuyên môn và xã Quang Trung thực hiện, sau khi có kết quả sẽ tiếp tục thông tin đến báo chí.

Đề nghị UBND huyện An Lão, UBND xã Quang Trung quyết liệt xử lý dứt điểm những vi phạm về đất đai, môi trường, trật tự xây dựng tại khu Bãi Khuỷnh. Cần làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân “tiếp tay” cho các doanh nghiệp hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường. Có như vậy thì người dân mới đặt niềm tin vào Đảng và chính quyền địa phương, đặc biệt là sắp đến ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, một sự kiện chính trị sâu rộng, quan trọng của đất nước.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin trong những bài tiếp theo.

Thế Đoàn