Hải Phòng mưa lớn kéo dài, gần 200ha lúa và rau màu bị ngập

Moitruong.net.vn

– Do áp thấp nhiệt đới kết hợp với không khí lạnh tăng cường, Hải Phòng đã có mưa lớn trên diện rộng, kéo dài khiến gần 200ha lúa chuẩn bị thu hoạch bị đổ và hàng chục ha rau màu bị ngập.

Ngày 15/10, Hải Phòng mưa tầm tã từ sáng đến chiều khiến một số diện tích trồng lúa và hoa màu tại nhiều huyện, quận bị ảnh hưởng.

Hàng trăm ha lúa tại Hải Phòng bị đổ rạp

Theo Chi cục trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hải Phòng, tính đến hết 15/10, toàn thành phố có gần 200ha lúa bị đổ do mưa lớn. Trong đó, huyện Tiên Lãng bị ảnh hưởng nhiều nhất với khoảng 100ha, huyện An Lão có 50ha, huyện Thủy Nguyên có 10ha, còn lại là các huyện khác.

Do không có gió lớn, lúa sắp thu hoạch nên thiệt hại về cơ bản là không nhiều, người dân đã có biện pháp khắc phục là buộc, dựng lúa nhưng nếu tình trạng mưa lớn vẫn diễn ra thì sẽ ảnh hưởng đến năng suất.

Đối với rau màu, có khoảng 35ha rau ăn lá tại xã Tú Sơn, huyện Kiến Thụy, 1ha dưa hấu tại xã Tam Hưng, huyện Thủy Nguyên và 20ha dưa hấu tại xã Tiên Cường, huyện Tiên Lãng đang trong thời kỳ ra hoa đậu quả bị mưa lớn gây ảnh hưởng đến khả năng thụ phấn.

Ngoài ra, mưa lớn nhiều tuyến phố chính của Hải Phòng bị ngập sâu từ 20cm – 50cm: Cầu Đất, Lê Hồng Phong, Lương Khánh Thiện, Tô Hiệu…, khiến nhiều phương tiện tham gia giao thông bị ngập nước, chết máy. Nhiều nhà dân bị cô lập bởi nước tràn vào. Đến 20h cùng ngày tình trạng ngập lụt vẫn chưa được cải thiện.

Hệ thống thoát nước thoát chậm do quá tải tại những đường phố xung yếu.

Minh Châu