Hải Phòng: Thu giữ 1 container cá ngựa “đội lốt” da lừa

(Moitruong.net.vn) – Ngày 10/3, lực lượng Hải quan đang tiến hành mở kiểm tra thực tế và phát hiện hàng hóa là cá ngựa được ngụy trang trong vỏ bọc bên ngoài là các tấm da lừa.

anh

Những tấm da lừa dùng làm vỏ bọc cho các lô cá ngựa

Được biết lô hàng vận chuyển từ Peru sau đó quá cảnh qua Hồng Kông và Việt Nam ngày 30/1/2017. Trên vận đơn hàng hóa được khai báo là da lừa. Tuy nhiên, qua các dấu hiệu nghi vấn, ngày 9/3, lực lượng Hải quan đưa container vào soi chiếu bằng hệ thống máy soi container di động và phát hiện nhiều hình ảnh bất thường

Thông tin trên báo Hải quan, ông Đặng Tất Thế- Trưởng phòng Hệ thống học phân tử và di truyền bảo tồn (Viện Sinh thái và tài nguyên sinh vật, Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam) cho biết: Hàng hóa nằm trong Phụ lục II của Công ước CITES khi buôn bán, vận chuyển phải có giấy phép của cơ quan quản lý CITES.

Nhưng đến thời điểm này theo thông chúng tôi nắm được lô hàng không có các giấy phép kể trên theo quy định và doanh nghiệp đứng tên nhận hàng trên vận đơn đã có công văn gửi cơ quan Hải quan từ chối nhận hàng.

Được biết, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Tổng cục Hải quan, Vụ Thanh tra kiểm tra (Tổng cục Hải quan) phối hợp với Đội Kiểm soát Hải quan, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực III (Cục Hải quan Hải Phòng) phát hiện và xử lý vụ việc kể trên.

Minh An