Hàn Quốc lo bị lũ lụt bởi đập Triều Tiên ở biên giới vẫn xả lũ

Moitruong.net.vn

– Hàn Quốc cho biết đập của Triều Tiên ở biên giới vẫn mở cửa xả lũ một phần trong bối cảnh mưa lớn, đe dọa các khu vực của Hàn Quốc ở hạ nguồn.

Tổng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết hôm 11.8, cửa xả lũ của đập Hwanggang ở biên giới liên Triều vẫn mở một phần trong khi mưa lớn tiếp tục trút xuống trong nhiều ngày qua, đồng thời bày tỏ lo ngại việc xả lũ từ đập có thể gây ra mối đe dọa cho các khu vực của Hàn Quốc ở hạ nguồn.

Hàn Quốc theo dõi sát sao liệu Triều Tiên có mở cửa xả lũ của đập Hwanggang hay không. Hồi năm 2009, Triều Tiên đột ngột xả lũ làm tăng mực nước ở hạ lưu sông Imjin, khiến 6 người Hàn Quốc thiệt mạng. Kể từ đó, Triều Tiên đồng ý thông báo trước cho Hàn Quốc về việc xả lũ nhưng hầu như không giữ lời hứa – Yonhap đưa tin.

Đại tá Kim Jun-rak, người phát ngôn của JCS, cho biết: “Đánh giá của chúng tôi là đập Hwanggang vẫn mở một phần do mưa lớn ở Triều Tiên”.

Đập Gunnam trên sông Imjin chảy qua biên giới liên Triều xả lũ ngày 6.8.2020. Ảnh: Yonhap

Triều Tiên gần đây đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi các trận mưa như trút nước ở nhiều khu vực, bao gồm cả các khu vực sản xuất lúa gạo ở miền nam. Ngày 10.8, hãng thông tấn KCNA đưa tin, lượng mưa ở Triều Tiên lên tới 200 mm tại các tỉnh Hwanghae và Kangwon, giảm trong đêm ở mức khoảng 70 mm.

“Quân đội đang theo dõi chặt chẽ tình hình và chia sẻ thông tin với các cơ quan chính phủ khác để bảo vệ sự an toàn của người dân và binh sĩ gần đó” – phát ngôn viên Kim Jun-rak nói.

Tuần trước, Tổng thống Moon Jae-in bày tỏ lấy làm tiếc về việc Triều Tiên xả lũ không báo trước cho Hàn Quốc.

Các nguồn tin chính phủ Hàn Quốc cho biết đập Hwanggang, nằm gần biên giới liên Triều, mở cửa xả lũ ngày 3/8, song Seoul không nhận được bất cứ thông báo nào từ Bình Nhưỡng. Giới chức Hàn Quốc đã đề cao cảnh giác trước nguy cơ mực nước tăng cao đột biến trên sông Imjin.

Trong khi đó, ngày 11.8, Rodong Sinmun – cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên – kêu gọi tăng cường nỗ lực nhằm giảm thiểu thiệt hại do lũ lụt gây ra cho ngành nông nghiệp khi đất nước phải vật lộn đối phó với những trận mưa như trút.

Tờ báo cho biết thêm: “Người lao động và nông dân đang đặt ưu tiên hàng đầu vào việc bảo vệ đất canh tác và mùa màng trước mưa lớn, gió mạnh và lũ lụt”.

Hồng Hạnh (T/h)