Hàng trăm nghìn học sinh ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phải nghỉ học tránh rét

Moitruong.net.vn

– Do không khí lạnh tăng cường, nhiệt độ giảm sâu, hiện đã có hàng trăm nghìn học sinh ở vùng núi phía Bắc phải nghỉ học tránh rét.

Ngày 11/1, tại các tỉnh Tây Bắc là Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu và Điện Biên, nhiệt độ vẫn giảm sâu ở mức dưới 10 độ C. Có nơi như Sa Pa (Lào Cai) âm 0,8 độ; Tà Xùa (Bắc Yên Sơn La) âm 1 đến 2 độ… nhiều nơi xuất hiện băng giá, mưa tuyết, trời lạnh buốt, vì vậy, hầu hết các trường học ở các tỉnh trong khu vực đã cho học sinh nghỉ học ở nhà tránh rét.

Sở GD&ĐT tỉnh Yên Bái cho biết, từ sáng 11/1, đã có 256 trường với 98.175 học sinh các trường mầm non, tiểu học, THCS (chiếm 43,5% số trường) tại thị xã Nghĩa Lộ, Yên Bình, Văn Chấn, Lục Yên, Trạm Tấu, Mù Cang Chải đã cho học sinh nghỉ học do rét đậm, rét hại. Riêng các trường tại TP. Yên Bái và huyện Trấn Yên vẫn học tập bình thường.

Do dự báo rét đậm tiếp tục kéo dài trong vài ngày tới, Sở GD&ĐT yêu cầu phòng GD&ĐT các huyện, thành phố chỉ đạo cơ sở giáo dục thường xuyên cập nhật tình hình thời tiết, diễn biến không khí lạnh, rét đậm, rét hại, chủ động triển khai các biện pháp ứng phó. Các trường tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn học sinh, phụ huynh học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên chủ động phòng, chống rét. Đặc biệt lưu ý cho học sinh nhỏ tuổi mặc đủ ấm, hạn chế ra trời lạnh, không dùng bếp than để sưởi ấm trong phòng kín.

Một số khu vực tại Lào Cai đã xuất hiện tuyết rơi.

Các trường tiếp tục kiểm tra cơ sở vật chất, bảo đảm các lớp học có đủ hệ thống cửa, đèn chiếu sáng, tránh gió lùa. Các trường phổ thông dân tộc nội trú và trường có học sinh bán trú quan tâm chuẩn bị bữa ăn giàu dinh dưỡng, an toàn thực phẩm cho học sinh.

Sở GD&ĐT cũng yêu cầu các trường cho học sinh nghỉ học chủ động có phương án bố trí học bù để bảo đảm thời gian năm học theo quy định.

Tại tỉnh Điện Biên, sáng nay, nền nhiệt phổ biến ở các địa phương vùng cao từ 4 đến 5 độ. Vì vậy, sáng nay đã có 130 trường, với khoảng 55.000 học sinh ở 3 cấp mầm non, tiểu học, trung học cơ sở phải nghỉ học để tránh rét. Trong đó, riêng hai huyện Tủa Chùa và Điện Biên Đông lạnh nhất với mức 3 độ C, nên toàn bộ 39.000 học sinh các cấp học phải nghỉ học.

Tại tỉnh Sơn La sáng nay trời có mưa. Một số nơi ở các huyện Mộc Châu, Vân Hồ nhiệt độ phổ biến từ 1 đến 3 độ C. Cá biệt tại xã vùng cao Tà Xùa, huyện Bắc Yên âm 1 độ C.

Trong sáng 11/1, đã có 417 trong tổng số hơn 570 đơn vị trường ở cả 4 cấp từ mầm non đến Trung học phổ thông đã cho học sinh nghỉ học ở nhà để tránh rét.

Tại huyện miền núi Tuyên Hóa, Quảng Bình, ngày 11/1, có 12/69 trường với 5.596 học sinh không đến trường vì giá rét. Trong đó, có 9 trường mầm non, 3 trường tiểu học cho học sinh nghỉ học.

Minh Hoa