Hậu Giang: Giá thu mua mía thấp, nông dân cầu cứu

Moitruong.net.vn

– Thời tiết diễn biến thất thường làm ảnh hưởng năng suất và giá cả các mặt hàng nông sản, cụ thể là người dân trồng mía phải chịu thua lỗ.

Ngày 4-12, tại kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh Hậu Giang khóa IX, ông Huỳnh Minh Hùng, Phó Chủ tịch UBMTTQ VN tỉnh Hậu Giang, đã báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp. Theo đó, qua tiếp xúc cử tri tại 76 xã, phường, thị trấn, các đại biểu HĐND đã ghi nhận được 924 lượt ý kiến. Trong đó, nhiều ý kiến cử tri bày tỏ băn khoăn, lo lắng trước hiện tượng sạt lở đất ven sông diễn ra khá nghiêm trọng tại một số nơi. Thời tiết diễn biến thất thường làm ảnh hưởng năng suất và giá cả các mặt hàng nông sản, cụ thể là người dân trồng mía phải chịu thua lỗ.

Ảnh minh họa

Nói về việc thu mua mía, cử tri ở xã Phương Phú và xã Tân Phước Hưng (huyện Phụng Hiệp), phản ánh và kiến nghị UBND tỉnh cần can thiệp việc thu mua mía của nhà máy đường Phụng Hiệp vì hiện nay đơn vị mua giá rất thấp, nông dân không có lãi. Cũng theo cử tri xã Tân Phước Hưng, lãnh đạo tỉnh cần quan tâm khảo sát đầu tư nhà máy nước để bà con nơi đây có nước sạch sử dụng.

Trước đó, qua theo dõi của ngành nông nghiệp huyện Phụng Hiệp, bình quân mỗi ngày, toàn huyện chỉ có khoảng 30-40 ghe đến cân mía nên nông dân trên địa bàn huyện chỉ thu hoạch khoảng 10ha mía/ngày, trong khi tổng diện tích mía của toàn huyện trong vụ này là 6.449ha. Với tiến độ thu hoạch mía rất chậm nên đến thời điểm này, mía đã đốn để bán cho nhà máy đường chỉ chiếm khoảng 20% diện tích, trong khi cùng kỳ năm trước đã hơn 60%.

Do nhà máy đường vào vụ ép trễ hơn năm trước gần một tháng đã dẫn tới tình trạng mía đang bị ùn ứ ngoài đồng khá nhiều, vì hầu hết các diện tích mía hiện nay đều đã quá ngày và trong giai đoạn cần thu hoạch. Trường hợp tiếp tục kéo dài thêm thời gian nằm chờ ngoài đồng thì địa phương lo lắng mía của nông dân sẽ bị thiệt hại do bị chết cây. Chính vì vậy, nhu cầu của huyện trong lúc này là mỗi ngày cần thu hoạch hơn 200ha mía. Trước tình hình trên, địa phương đề nghị nhà máy đường có giải pháp tăng cường công suất ép mía và số lượng ghe thu mua trong dân để tăng diện tích mía được thu hoạch trong thời gian tới”, ông Trần Văn Tuấn, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Phụng Hiệp, cho hay.

Mặc dù ngành chức năng huyện Phụng Hiệp và người dân đang kiến nghị Casuco tăng cường công suất ép để tiêu thụ mía được nhanh. Tuy nhiên, giải pháp này chưa thật sự là trọng tâm. Bởi trước đây, khi vào vụ ép mía thì trên địa bàn tỉnh có đến 3 nhà máy đường hoạt động, với tổng công suất ép gần 9.000 tấn mía cây/ngày/đêm. Tuy nhiên, với nhiều lý do khác nhau nên trong vụ ép 2019-2020 này, Hậu Giang chỉ còn có một Nhà máy đường Phụng Hiệp hoạt động, với công suất ép 3.500 tấn mía cây/ngày/đêm, tương đương chỉ khoảng 30-35ha mía nhưng phải chạy hết công suất.

Trong khi tổng diện tích mía đã xuống giống trên địa bàn tỉnh ở niên vụ 2019-2020 này là gần 8.200ha và hiện mới thu hoạch được gần 2.000ha (chủ yếu bán mía chục làm nước ép giải khát) nên phải mất thời gian khá lâu nữa mới tiêu thụ hết mía cho nông dân Hậu Giang. Do đó, thiết nghĩ giải pháp hữu hiệu trong lúc này là lãnh đạo Casuco xem xét vào vụ ép tiếp tại 2 nhà máy đường khác có cổ phần lớn của Casuco là Nhà máy đường Sóc Trăng và Trà Vinh. Có như vậy, Casuco sẽ góp phần giải quyết nhanh diện tích mía đang rất cần được thu hoạch trong lúc này cho nông dân Hậu Giang để giảm thiệt hại…

Minh Anh (t/h)