Hiến kế trị bệnh xả rác: dùng ứng dụng trên điện thoại

(Moitruong.net.vn)Mới đây, ông Nguyễn Đức Nam – một người dân thủ đô Hà Nội vừa hiến kế cho lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh trị bệnh xả rác của người dân bằng cách phát triển ứng dụng trên điện thoại thông minh.

Hiến kề dùng ứng dụng trên điện thoại thông minh để ngăn chặn tình trạng vứt rác bừa bãi
Hiến kề dùng ứng dụng trên điện thoại thông minh để ngăn chặn tình trạng vứt rác bừa bãi

Ứng dụng trị bệnh xả rác được cài đặt trên hệ điều hành Android và IOS. Trên ứng dụng có bản đồ chỉ đường trên Google của riêng TP. Hồ Chí Minh . Khi người dân dùng điện thoại chụp ảnh, dùng ứng dụng để gửi hình ảnh vi phạm cho cơ quan quản lý đến ngay vị trí vi phạm để xử phạt hay ngăn chặn hành vi xả rác bừa bãi.

Bên cạnh đó, mọi người dân có thể chụp ảnh, gửi vị trí người chụp ảnh theo bản đồ các vi phạm về giao thông như ôtô dừng đỗ không đúng quy định, ôtô đi vào đường cấm, taxi, xe đón trả khách không đúng vị trí quy định…

Ứng dụng này cũng giúp mọi người đăng tải hình ảnh người dân, tổ chức, doanh nghiệp có hành vi xả rác không đúng quy định, vứt rác trên đường, tiểu bậy, người giẫm chân lên thảm cỏ, bứt hoa nơi công cộng… hoặc các hành vi pháp luật nghiêm cấm khác.

Để tránh trường hợp ghép ảnh hoặc gửi ảnh không đúng vị trí, được đánh dấu trên bản đồ chỉ đường của Google trên điện thoại, ảnh chụp phải được gửi trong vòng 20 giây khi chụp và quay camera.

Theo ông Nam, việc này đòi hỏi phải có lực lượng trật tự túc trực để kịp thời có mặt xử lý nhanh nhất. Còn nếu lực lượng chức năng không kịp đến nơi xử phạt thì có thể sử dụng hình ảnh đã lưu lại để gửi về các cơ quan có thẩm quyền truy tìm người vi phạm và phạt nguội.

Ông Nam cũng đề xuất thêm, để khuyến khích và tuyên truyền việc người dân tham gia ghi hình, tố giác những việc vi phạm này, có thể thưởng cho mỗi người tố giác vi phạm đúng, có thể bằng hình thức thẻ cào điện thoại.

Những trường hợp vi phạm được xử lý tại chỗ và đã nộp phạt sẽ được xóa dữ liệu trong vòng 5 ngày.

Những trường hợp không nộp phạt sẽ bị để hình ảnh công khai trên Facebook và web của đường dây nóng như một hình thức “trừng phạt” bổ sung.

Ông Nam cho biết: “Kinh phí làm app cho 2 phiên bản trên Android và IOS khoảng 20 triệu đồng, đặt một máy chủ và một người vận hành một tháng hết khoảng 10 triệu đồng”.

Hiện các cơ quan chức năng TP.Hồ Chí Minh đang nghiên cứu để đưa vào sửn dụng ứng dụng này.

Hồng Hạnh (t/h)