Hiệp hội taxi 3 địa phương kiến nghị không tăng thêm xe Uber, Grab

(Moitruong.net.vn) – Ngày 9/3, Hiệp hội Taxi Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng kiến nghị Thủ tướng dừng gia tăng số lượng các phương tiện đang thí điểm loại hình xe hợp đồng điện tử vì số lượng xe đã quá nhiều và không nên mở rộng ra các tỉnh, thành phố khác. Hiện số xe của Uber và Grab lên tới hơn 60.000, gấp 1,8 lần số taxi của Hà Nội và TP HCM.

Hiện số xe của Uber và Grab lên tới hơn 60.000, gấp 1,8 lần số taxi của Hà Nội và TP HCM

Trong kiến nghị gửi Thủ tướng, ba hiệp hội taxi chỉ ra nhiều bất cập, kiến nghị coi Grab, Uber là doanh nghiệp taxi.
Các hiệp hội cũng kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Giao thông có quy định về chế độ báo cáo, thống kê, kết nối, đặt máy chủ tại Việt Nam của Grab, Uber cũng như có quy định xử lý vi phạm.

Bên cạnh đó, các công ty kinh doanh phần mềm hỗ trợ kết nối như Uber, Grab phải được coi là đơn vị kinh doanh vận chuyển hành khách (taxi). Do vậy, các doanh nghiệp này phải ký hợp đồng trực tiếp với lái xe và chịu trách nhiệm giải quyết các phát sinh với khách hàng và thực hiện các nghĩa vụ với ngân sách nhà nước.

Kiến nghị của ba hiệp hội vận tải cũng chỉ ra nhiều bất cập của chính sách thí điểm xe hợp đồng điện tử do Bộ Giao thông thực hiện theo quyết định 24. Đó là không giới hạn số lượng phương tiện tham gia thí điểm, dẫn tới tăng lượng xe Uber, Grab; làm vỡ quy hoạch vận tải các các địa phương, gây ùn tắc giao thông.

Các hiệp hội cũng cho rằng, ngân sách nhà nước đang thất thu hàng nghìn tỷ đồng do số tiền nộp của Uber và Grab trong gần 4 năm chỉ là 285 tỷ đồng, chỉ tương đương số nộp của taxi Vinasun trong 9 tháng. Một số vụ việc lái xe hành hung, mất đồ hành khách đi xe hợp đồng điện tử đã xảy ra mà không được xử lý thỏa đáng.

Nguyên nhân của các vấn đề này do các cơ quan quản lý đã định danh sai hoạt động của Grab, Uber, không coi là vận tải taxi mà cho rằng là công ty cung cấp phần mềm kết nối gọi xe. Cũng do không được coi là taxi nên Uber, Grab đã có nhiều hoạt động bất bình đẳng với taxi truyền thống.

Theo các hiệp hội taxi, hiện nay một nửa thành viên hiệp hội taxi TP HCM đã dừng hoạt động, các đơn vị còn lại cũng giảm 30% số xe. Tại Hà Nội, số taxi truyền thống giảm trên 35%.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng đưa ứng dụng khoa học công nghệ vào kết nối vận tải hành khách cuối năm 2015, Bộ Giao thông đã ra quyết định thí điểm các phương tiện hợp đồng điện tử tại 5 thành phố vào đầu năm 2016. Đó là Hà Nội, Quảng Ninh, Khánh Hoà và TP HCM (Đà Nẵng chưa triển khai thí điểm).

Mới đây, Bộ trưởng Giao thông Nguyễn Văn Thể cũng yêu cầu các cơ quan tham mưu nghiên cứu sửa đổi chính sách theo hướng coi các công ty Uber, Grab là doanh nghiệp vận tải taxi và cần có điều kiện kinh doanh bình đẳng như taxi truyền thống.

Theo VnExpress